Vượt qua nỗi sợ đau đẻ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng

(Cập nhật: 5/9/2023)

“Đau như đau đẻ” là câu nói khiến nhiều sản phụ ám ảnh khi sắp đến ngày sinh nở. Tại khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thường quy dịch vụ giảm đau trong chuyển dạ bằng kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng, giúp sản phụ không còn những nỗi đau ám ảnh khi trải qua cuộc chuyển dạ sinh con, từ đó hành trình vượt cạn của các bà mẹ nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn.

Đón đứa con chào đời là điều tuyệt vời thiêng liêng của người mẹ. Song những cơn đau thấu xương trong quá trình chuyển dạ khi sinh nở luôn là nỗi ám ảnh, khiến niềm hạnh phúc khi sinh con của người mẹ chưa thực sự trọn vẹn. Với sự phát triển của y khoa, đã có nhiều phương pháp hỗ trợ giúp người mẹ vượt qua cuộc sinh nở an toàn, giảm bớt nỗi đau đớn. Trong đó, gây tê ngoài màng cứng được xem là phương pháp giảm đau sản khoa tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay, mang lại hiệu quả giảm đau khi sinh rõ rệt, tốt nhất cho thai phụ.

Bác sĩ khoa Gây mê hồi sức phối hợp khoa Phụ sản thực hiện gây tê ngoài màng cứng cho sản phụ

Vượt cạn thành công nhẹ nhàng, sản phụ N.T.H.Y (31 tuổi), trú tại phường Hà Trung, TP Hạ Long tâm sự: “Mình mang thai IVF, song rất muốn sinh thường thay vì mổ lấy thai. Khi những cơn chuyển dạ ngày càng đau dữ dội, tôi dần cảm thấy kiệt sức, các bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục động viên, khuyến khích tôi sinh thường và tư vấn phương pháp giảm đau gây tê ngoài màng cứng để quá trình sinh nở dễ dàng, không mất sức. Bác sĩ vừa thực hiện xong thì cơn đau 10 phần dần giảm đi chỉ còn 2-3 phần, vẫn có cảm giác tức vùng bụng dưới nhưng không còn đau quặn từng cơn như trước, nhờ vậy mà tôi sinh cháu nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đây thực sự là một dịch vụ rất ý nghĩa cho những sản phụ khó sinh như chúng tôi”.

Gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật giảm đau đưa các thuốc tê vào khoang ngoài màng cứng để thuốc lan tỏa trực tiếp vào rễ thần kinh, làm giảm bớt cảm giác đau đớn song vẫn giúp sản phụ nhận biết được cơn gò tử cung và trải qua quá trình rặn đẻ bình thường. Thuốc gây tê sẽ được tiêm ngắt quãng hoặc bằng bơm kim điện tự động, bơm liên tục với tốc độ rất nhỏ và ổn định cho tới khi em bé ra đời, nhờ đó sản phụ sẽ giảm bớt cơn đau, không bị mất sức trong suốt quá trình chuyển dạ, cuộc sinh nở dễ dàng, thuận lợi, em bé ít bị sang chấn hơn.

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng giúp sản phụ có cuộc sinh nở dễ dàng, nhẹ nhàng.

Bs.CKI Trần Thị Huyền - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Rất nhiều phụ nữ phải hứng chịu cơn đau chuyển dạ kéo dài từ 1-2 ngày sẽ ảnh hưởng sức lực và tinh thần vượt cạn, sinh con của người mẹ. Khi cơ thể sản phụ đau đớn quá mức sẽ gây tình trạng kiệt sức, căng thẳng, quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng dễ dẫn đến thiếu oxy cho cả mẹ và bé. Chính vì thế, phương pháp gây tê ngoài màng cứng được chúng tôi triển khai thường quy tại khoa Phụ sản để giúp nhiều thai phụ vơi đi sự lo lắng, sợ hãi, hoàn toàn thoải mái trong cuộc chuyển dạ, không còn nỗi ám ảnh sợ hãi khi sinh con.

Phương pháp gây tê ngoài màng cứng được thực hiện khi cổ tử cung của sản phụ mở từ 3 đến 8cm, nhưng cũng có thể được thực hiện sớm hơn nếu sản phụ cảm thấy đau nhiều hoặc trong một số trường hợp bệnh lý của người mẹ. Phương pháp này không chỉ xoa dịu về thể xác mà còn nâng đỡ về tinh thần, giúp sản phụ không bị kiệt sức vì đau đớn, ổn định tâm lý, hợp tác với nhân viên y tế tốt hơn trong quá trình chuyển dạ, nhờ vậy thai phụ sẽ có sức rặn tốt hơn, cuộc chuyển dạ nhẹ nhàng, đặc biệt quá trình làm thủ thuật sau sinh như bóc nhau, khâu tầng sinh môn cũng sẽ không đau đớn. Sau sinh, sản phụ có thể vận động và cho con bú sớm, giảm nguy cơ bế sản dịch”.

Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng được thực hiện khi cổ tử cung của sản phụ mở từ 3 đến 8cm.

Trao đổi thêm về dịch vụ giảm đau sản khoa này, Trưởng khoa Phụ sản cho biết: “Gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ là dịch vụ tự nguyện, không thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả. Hiện dịch vụ giảm đau sản khoa này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có mức chi phí khá hợp lý, khoảng 1,5 triệu đồng/lần, giúp cho các thai phụ có thể dễ dàng thực hiện mà không phải quá lo ngại về giá cả”.

Để triển khai hiệu quả kỹ thuật này, khoa Phụ sản phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức có tay nghề tốt, kỹ năng thuần thục, được đào tạo bài bản tại các bệnh viện tuyến trung ương, giúp quá trình thực hiện kỹ thuật cho sản phụ chính xác, an toàn và nhẹ nhàng.

Kỹ thuật giảm đau gây tê ngoài màng cứng được thực hiện nhanh chóng, chính xác bởi đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, tay nghề thuần thục.

Bác sĩ Phạm Anh Duy, khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Kỹ thuật này được tiến hành bằng cách đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở vị trí ngang thắt lưng. Ống thông này sẽ được lưu lại để cung cấp thuốc tê có nồng độ thấp trong suốt quá trình chuyển dạ, giúp giảm thiểu cảm giác đau đớn mà vẫn duy trì mọi vận động của sản phụ một cách bình thường. Bác sĩ có thể chủ động điều chỉnh mức độ và thời gian giảm đau phù hợp với từng trường hợp chuyển dạ để thai phụ có cảm giác tốt nhất khi sinh. Điều quan trọng là thuốc tê sử dụng để gây tê ngoài màng cứng rất an toàn, không gây nguy hiểm cho sức khỏe sản phụ và thai nhi trong bụng mẹ”.

Triển khai thường quy nhiều năm nay, phương pháp gây tê ngoài màng cứng đã giúp hàng trăm bà mẹ tại khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vượt cạn nhẹ nhàng, an toàn, “mẹ tròn con vuông”. Với đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa, gây mê chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là địa chỉ uy tín, tin cậy hàng đầu cho các thai phụ, giúp họ trải qua một cuộc sinh nở an toàn, xoa dịu cơn đau đớn, mang đến nụ cười hạnh phúc cho người mẹ những phút giây chuyển sinh, tận hưởng trọn vẹn cảm xúc khi đón đứa con chào đời./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT