Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ nội soi tán sỏi qua da thành công cho 2 nam bệnh nhân

Ngày 17/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công 2 ca sỏi thận bằng phương pháp nội soi tán sỏi qua da với sự hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật của PGS. TS Hoàng Long - Phó Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức.

Hai trường hợp là bệnh nhân Hà Đức V. (48 tuổi) trú tại phường Hà Trung, TP Hạ Long vào viện trong tình trạng đau thắt lưng bên trái kéo dài. Qua quá trình thăm khám và siêu âm, các bác sĩ Bệnh viện tỉnh chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi thận trái khi phát hiện trong thận có nhiều viên sỏi dạng san hô kích thước 3 x4 cm. Giống tình trạng ông V, bệnh nhân Lê Đại Th. (51 tuổi) trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long cũng bị đau thắt lưng bên phải, kèm theo đái buốt, đái dắt khó chịu và được chẩn đoán là bị sỏi san hô thận phải. Cả ông V. và ông Th. đều được chỉ định mổ nội soi tán sỏi qua da. Đây là một phương pháp áp dụng kỹ thuật cao, hiện đại mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với những phương pháp mổ mở truyền thống trước đây.

PGS. TS Hoàng Long – Phó Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức cùng đội ngũ bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ nội soi tán sỏi qua da cho bệnh nhân Hà Đức V. (Ảnh: Hải Vân)

Ca mổ diễn ra dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của PGS. TS Hoàng Long – Phó Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức cùng đội ngũ bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh giàu kinh nghiệm. Với vết rạch khoảng 1 cm tại vùng lưng, các bác sĩ đặt 1 kim vào bể thận có sỏi và dùng dụng cụ nong một đường để đặt ống thông từ thắt lưng vào bể thận đưa máy soi cùng dụng cụ tán sỏi. Các viên sỏi thận bị tán vỡ bằng nguồn laser và được hút ra ngoài thông qua việc quan sát trực tiếp qua hệ thống camera. Đây là 2 trường hợp bệnh nhân có sỏi thận khá to, số lượng nhiều và cấu trúc phức tạp. Tuy nhiên chỉ sau hơn 1 tiếng mỗi ca, các bác sĩ đã phẫu thuật tán thành công sỏi thận cho 2 bệnh nhân. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tích cực.

Nội soi tán sỏi thận qua da là phương pháp kỹ thuật cao, ít sang chấn, thay thế cho mổ hở để điều trị các bệnh sỏi thận và niệu quản 1/3 trên có kích thước lớn từ 2 cm trở lên, kể cả với sỏi san hô.

Sỏi bị tán nhỏ và hút ra ngoài (Ảnh: Hải Vân)

PGS. TS Hoàng Long cho biết: “Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là phẫu thuật nhẹ nhàng, ít sang chấn, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục sức khỏe nhanh hơn so với phương pháp mổ hở truyền thống. Bên cạnh đó, vết mổ nhỏ khoảng 1 cm thay vì vết mổ dài 15 cm nếu mổ mở do đó hầu như không xâm lấn mô, ít tổn hại đến thận, giảm tình trạng nhiễm trùng và đau đớn sau mổ, tạo tính thẩm mỹ, thời gian hồi phục nhanh chóng nên chi phí điều trị của bệnh nhân cũng thấp hơn. Ngoài ra, phương pháp này cũng được đánh giá có tỉ lệ thành công cao nhất nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ các đài bể thận và niệu quản nên khắc phục được tình trạng sót sỏi, không phải mổ lại”.

Việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật và dần làm chủ kỹ thuật mới này là một đóng góp lớn trong điều trị ngoại khoa sỏi tiết niệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, các bệnh lý sỏi đường tiêt niệu từ sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang đều được điều trị bằng các phương pháp can thiệp tối thiểu với hệ thống máy nội soi hiện đại, máy tán sỏi laser công suất lớn cùng đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản. Điều này sẽ làm tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh có thể thụ hưởng khám chữa bệnh kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà mà không phải lên các bệnh viện tuyến trung ương./.

(Hà Trang – Hải Vân, Phòng TT&CNTT)