Phẫu thuật bóc u não thành công qua hệ thống định vị Navigation

QTV - Ngày 13/5, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm phẫu thuật thần kinh – Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ Khoa chấn thương chỉnh hình; Khoa Gây mê hồi sức - BVĐK tỉnh đã phẫu thuật thành công ca u não bằng kỹ thuật sử dụng hệ thống định vị dẫn đường (Navigation).

Bóc tách u não qua kính vi phẫu và hệ thống  định vị dẫn đường (Navigation).
Bóc tách u não qua kính vi phẫu và hệ thống định vị dẫn đường (Navigation).

Bệnh nhân nữ được phẫu thuật thành công là Đào Thị V. (55 tuổi) trú tại xã Thủy An, thị xã Đông Triều được chẩn đoán là u não, ngoài ra bệnh nhân còn có tiền sử bệnh tim mạch và đã thay van tim sinh học cách đây 5 năm.

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, trong những trường hợp u não, hệ thống này xác định chính xác vị trí của khối u não so với vị trí của hộp sọ nên cho phép bác sĩ phẫu thuật quyết định đường rạch trên da, đường mổ xương sọ có kích thước bé nhất, gần nhất để tiếp cận với khối u. Xác định rõ ràng ranh giới của khối u với tổ chức não lành, từ đó làm hạn chế tối đa tổn thương của não, đặc biệt là các loại u có cấu trúc giống với tổ chức não lành.

Bs.CKI Nguyễn Tiến Dũng, cùng e kíp phẫu thuật u não qua hệ thống định vị dẫn đường (Navigation) và kính vi phẫu

Đồng thời thiết bị định vị cũng xác định được các vùng chức năng quan trọng của não, đó là các mạch máu, các dây thần kinh ngay trong khi mổ để tránh làm tổn thương chúng. Với những điều kiện đó sẽ hạn chế tối đa tổn thương não trong khi mổ.

Với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, chuyên môn sâu cùng sự đầu tư đồng bộ các trang thiết bị hiện đại, từ năm 2015 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận thành công và áp dụng kỹ thuật sử dụng hệ thống định vị dẫn đường (Navigation) trong phẫu thuật thần kinh sọ não, giúp hạn chế tối đa bệnh nhân phải đi xa, chuyển lên các bệnh viện tuyến trên và tạo ra bước ngoặt mới trong vi phẫu thần kinh sọ não.