Phẫu thuật cắt u xơ thần kinh lần 9 thành công cho nam bệnh nhân 66 tuổi

Ngày 10/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u đùi trái nặng gần 5 kg cho bệnh nhân có tiền sử u xơ thần kinh tái phát với 8 lần mổ trước đó.

Bệnh nhân là Đỗ Văn C. (66 tuổi), trú tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh vào viện ngày 9/5/2017 trong tình trạng đùi trái có khối u lớn gây đau nhức, khó khăn cho đi lại và sinh hoạt. Qua trao đổi, bệnh nhân C. cho biết: từ năm 2005, chân trái xuất hiện khối u kích thước lớn và được bác sĩ chẩn đoán là u xơ thần kinh, được chỉ định phẫu thuật cắt u. Tuy nhiên thời gian sau đó, khối u lại tiếp tục tái phát nhiều lần khiến bệnh nhân phải trải qua 8 lần phẫu thuật ở nhiều bệnh viện khác nhau từ địa phương đến trung ương.

Sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị u xơ thần kinh đùi trái tái phát với kích thước 135x76mm và quyết định chỉ định phẫu thuật bóc tách u cho bệnh nhân bởi nếu để phát triển quá to u sẽ chèn ép mạch máu, có thể gây hoại tử chân cùng nhiều tai biến đi kèm.

j
Khối u kích thước lớn trước và sau khi được bóc tách khỏi đùi trái bệnh nhân

Ca mổ được thực hiện bởi Ths. Bs Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện tỉnh và các bác sĩ trong khoa cùng sự phối hợp của khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành mổ cắt u xơ kích thước lớn cho bệnh nhân. Để phẫu thuật đạt hiệu quả tốt nhất, các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây tê ngoài màng cứng. Đây là phương pháp vô cảm hiệu quả có thể điều chỉnh theo thời gian cuộc mổ, sau phẫu thuật được chủ động giảm đau theo mức độ từ 48 – 72 tiếng mà không ảnh hưởng tới hô hấp, thời gian hồi tỉnh nhanh, giúp người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi sau sau mổ và ít thấy cảm giác đau đớn. Sau hơn 5h phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u cân nặng gần 5kg ra khỏi chân cho bệnh nhân đồng thời bảo tồn các mạch máu và thần kinh chân trái.

o
Ca mổ diễn ra thành công sau hơn 5 tiếng phẫu thuật

Bs Phạm Việt Hùng, Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh - phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: "Bệnh nhân C. đã từng bị chỉ định cắt bỏ chân tại bệnh viện tuyến trên vì không thể xử lý triệt để u thần kinh tái phát nhiều lần. Tuy nhiên với nguyện vọng giữ nguyên vẹn chân nên đội ngũ bác sĩ Bệnh viện tỉnh đã cố gắng cắt bỏ u triệt để đảm bảo giữ lại chân trái cho bệnh nhân. Đây là ca mổ khó, phức tạp đòi hỏi chúng tôi phải cẩn trọng từng bước bởi khối u xơ thần kinh có kích thước lớn nếu không cầm máu tỉ mỉ, kỹ càng sẽ rất dễ khiến người bệnh mất máu, gây nguy hiểm. Hơn nữa bệnh nhân trước đây đã từng mổ nhiều lần nên khối u sẽ dính vào các bộ phận khác gây khó khăn trong quá trình giải phẫu”.

Hiện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, vận động cảm giác chân bên mổ tốt, không đau do được điều trị bằng giảm đau ngoài màng cứng. Bệnh nhân cho biết rất hài lòng về kết quả sau ca mổ./.

(Hà Trang – Phòng Truyền thông và CNTT)