BVĐKT mổ thành công nội soi sau phúc mạc cho bệnh nhân u tuyến thượng thận

Ngày 10/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận phải với sự hỗ trợ của PGS. TS Hoàng Long - Phó Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh nhân Trương Văn Nh. (1959), trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, Quảng Ninh vào viện ngày 20/4 trong tình trạng đau đầu, tức ngực, khó thở nhẹ và huyết áp tăng không kiểm soát. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm chụp chiếu hiện đại, bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị u tuyến thượng thận bên phải. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại quyết định tiến hành cắt u tuyến thượng thận bằng phương pháp mổ nội soi sau phúc mạc.

j
Các bác sĩ tiến hành mổ nội soi sau phúc mạc cho bệnh nhân u tuyến thượng thận

Ca mổ diễn ra dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của PGS. TS Hoàng Long – Phó Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức cùng đội ngũ bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh giàu kinh nghiệm. Trong quá trình mổ, các bác sĩ cẩn thận bóc tách u thượng thận bằng phương pháp nội soi sau phúc mạc. Sau hơn 1 tiếng, ca phẫu thuật đã bóc tách khối u thành công. Hiện sức khỏe bệnh nhân đang hồi phục tích cực, huyết áp bệnh nhân đã ổn định.

So với mổ hở truyền thống trước đây, phương pháp phẫu thuật nội soi cắt u sẽ khiến vết mổ nhanh lành, bệnh nhân ít đau sau mổ, thời gian hồi phục ngắn và ít gây biến chứng mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn. Đặc biệt, mổ nội soi sau phúc mạc ít tổn thương hơn so với mổ nội soi trong phúc mạc do tuyến thượng thận nằm ở sau lưng và phía sau phúc mạc, nên khi thực hiện sẽ hạn chế biến chứng và hồi phục sớm hơn do không đi vào ổ bụng, tuy nhiên kỹ thuật này khó hơn cả về phẫu thuật và gây mê hồi sức.

Đây được đánh giá là phương pháp ưu việt bởi bệnh nhân chỉ phải mở diện tích nhỏ trên bề mặt da nên vết sẹo để lại có tính thẩm mỹ cao, giảm đáng kể đau đớn, biến chứng hậu phẫu cho người bệnh, rút ngắn thời gian nằm viện. Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật nhiều ca nội soi cắt u thành công. Hầu hết bệnh nhân đều không gặp biến chứng, sức khỏe tiến triển tốt sau khi thực hiện ca mổ với sử dụng kỹ thuật cao.

Việc làm chủ kỹ thuật nội soi hiện đại, trong đó có nội soi cắt u tuyến thượng thận sau phúc mạc là một trong những bước tiến quan trọng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, khẳng định thương hiệu của cơ sở y tế hàng đầu Quảng Ninh. Với kỹ thuật mới này, bệnh viện đã tiết kiệm chi phí cho người bệnh bị u nội tạng trên địa bàn tỉnh khi có thể được khám chữa bệnh kỹ thuật cao ngay tại Quảng Ninh mà không phải chuyển lên tuyến trên./.

(Hà Trang – Phòng Truyền thông và CNTT)