Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ u gan thành công cho bệnh nhân từng mắc 2 loại ung thư khác

QNP – Vừa qua (ngày 2-5), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cắt khối u gan thành công cho nữ bệnh nhân 50 tuổi có tiền sử 2 lần mắc ung thư buồng trứng và tuyến giáp với sự hỗ trợ của chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngoại khoa Bệnh viện Việt Đức.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám bệnh nhân T. sau mổ u gan thành công

Bệnh nhân Hoàng Ánh T. (1967), trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long trước đó từng bị ung thư buồng trứng năm 2014 và ung thư tuyến giáp năm 2015 đều được mổ và điều trị hóa chất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong quá trình tái khám, mặc dù bệnh nhân hoàn toàn bình thường về thể trạng và các xét nghiệm nhưng trên phim chụp cắt lớp vi tính, bà T đã phát hiện 1 khối u gan bên phải kích thước khoảng 3 cm và được bác sĩ  hội chẩn chẩn đoán là ung thư gan cần phải sớm điều trị.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Sau khi theo dõi và đánh giá tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của bà T. với 2 lần bị ung thư trước đó, các bác sĩ bệnh viện tỉnh xác định đây là bệnh nhân có tiền sử nhiều bệnh lý ung thư phức tạp, có thể khối ung thư gan lần này là di căn ung thư từ ung thư buồng trứng hoặc ung thư tuyến giáp đã điều trị trước, nhưng cũng có thể là một ung thư gan mới nên cần có chỉ định điều trị phẫu thuật để xác định rõ lại tổn thương đồng thời cắt bỏ khối u. Sau khi tiến hành hội chẩn với sự hỗ trợ từ GS. TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật cắt khối u gan bên phải để điều trị ung thư, tránh để lâu gây nguy hiểm về sau”.

Kíp mổ thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao của bệnh viện tỉnh và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ngoại khoa GS. TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức làm trưởng kíp đã tiến hành cắt gan phải. Ca mổ kéo dài 3 tiếng với sự tập trung cao độ, cẩn trọng và chính xác tuyệt đối bởi đây là ca mổ cho bệnh nhân đã từng có tiền sử 2 lần bị ung thư với nhiều đợt hóa trị, xạ trị khác nhau nên sức khỏe yếu, dễ bị biến chứng sau mổ nếu không xử trí kịp thời. Ca mổ ban đầu được đánh giá diễn ra khá thuận lợi và thành công.

Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, có thể nói chuyện và được chăm sóc tích cực tại phòng Hậu phẫu khoa Gây mê hồi sức.

Ông Trần L. - chồng bệnh nhân T. cho biết: “Trước đó, vợ tôi đã từng được mổ và điều trị ổn định ung thư buồng trứng và tuyến giáp tại đây, sức khỏe tiến triển khá tốt. Tuy nhiên, sau lần tái khám lại tiếp tục phát hiện ung thư gan mà trước đó các bác sĩ đã từng nghi ngờ. Sau khi được các bác sĩ tư vấn, gia đình đã quyết định để vợ tôi mổ cắt khối u gan tại Bệnh viện tỉnh. Sự nhiệt tình, tận tâm cũng như tay nghề chuyên môn cao của các y bác sĩ bệnh viện qua những lần mổ trước đó nên bản thân gia đình cũng rất tin tưởng khi người thân phải liên tiếp tiến hành phẫu thuật, đặc biệt là ca mổ lần này được đánh giá là phức tạp. Sau mổ, vợ tôi đã có thể nói chuyện, không thấy đau quá nhiều, sức khỏe tiến triển tích cực khiến gia đình tôi rất mừng”.

Đây là trường hợp rất hi hữu khi bệnh nhân liên tục mắc 3 loại ung thư khác nhau với tần suất thực hiện các ca phẫu thuật diễn ra liên tục. Do cơ thể đã từng sử dụng nhiều loại thuốc, hóa chất khác nhau và thực hiện nhiều phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị nên bệnh nhân có nguy cơ bị tai biến, tác dụng phụ cao, vì vậy điều này đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải có kinh nghiệm, chuyên môn cao để chủ động trong việc thực hiện ca mổ khó và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý sau mổ để bệnh nhân có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau nhiều lần thực hiện phẫu thuật với tình trạng bệnh lý phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng.

Bệnh nhân bị ung thư, nhất là trường hợp mắc liên tiếp nhiều loại ung thư khác nhau thì việc phát hiện sớm có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều trị, nhằm cải thiện chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, người dân cần khám đình kỳ sau khi điều trị  để sớm phát hiện sớm và điều trị kịp thời./.

(Lượt đọc: 2011)