Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn, hỗ trợ mổ trực tuyến từ xa với Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên

(Cập nhật: 16/10/2020)

Ngày 15/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ từ xa qua hệ thống Telemedecine mổ thành công cho bệnh nhân U 2 thùy tuyến giáp tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Quang cảnh tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân L.M.T (57 tuổi) địa chỉ tại Thôn Khe Lục, Xã Đại Dực, Huyện Tiên Yên. Bệnh nhân có biểu hiện nuốt nghẹn nhiều ngày nay, kèm theo khối xuất hiện ở cổ thấy ngày một to dần. Qua các kết quả chụp chiếu cho thấy U thùy trái tuyến giáp kích thước 1x2 cm, thùy phải tuyến giáp kích thước 1x2 cm, ranh giới rõ, di động được. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u 2 thùy tuyến giáp/tăng huyết áp.

Đánh giá đây là ca phẫu thuật cắt u tuyến giáp trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đây là kỹ thuật khó, phức tạp thường áp dụng tại tuyến tỉnh. Mặt khác do điều kiện bệnh nhân khó khăn nên các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Tiên Yên. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hội chẩn, hỗ trợ, hưỡng dẫn trực tiếp các bác sĩ tại điểm cầu Trung tâm Y tế Tiên Yên qua hệ thống Telemedecine trong phẫu thuật cho bệnh nhân.

Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Ths. Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện, BS.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc phụ trách khối Ngoại chỉ đạo phối hợp hội chẩn và hướng dẫn điều hành ca mổ cùng các bác sĩ khoa Ung bướu, Gây mê hồi sức, Nội tổng hợp.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, kinh nghiệm dày dặn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng tay nghề của kíp phẫu thuật tại Trung tâm Y tế Tiên Yên, ca mổ đã thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật. Bệnh nhân ổn định, vết mổ hẹp, khô, bệnh nhân được theo dõi, chăm sóc hồi tỉnh sau phẫu thuật.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp từ xa trong ca mổ.

Màn hình mổ trực tuyến tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chương trình hội chẩn từ xa qua hệ thống Telemedecine là hoạt động hết sức ý nghĩa, không chỉ hỗ trợ về chuyên môn cho các đơn vị mà còn rút ngắn khoảng cách giữa tuyến huyện và tuyến tỉnh, nâng cao tay nghề, năng lực chẩn đoán trong điều trị, khám chữa bệnh cho người dân. Ngành Y tế Quảng Ninh đã khai thác tốt các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đầu tư trong dự án Telemedecine của Ngành Y tế, từ đó giúp truyền tải các kinh nghiệm của các bác sĩ tuyến trên cho các tuyến cơ sở ngày một thường quy, đạt hiệu quả cao”.

Nhờ có hệ thống Telemedecine, rất nhiều các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được phẫu thuật thành công, không phải chuyển tuyến mà vẫn nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, các bác sĩ tuyến trên thông qua việc hội chẩn trực tiếp từ xa.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hệ thống hội chẩn trực tuyến Telemedicine của ngành y tế trở thành giải pháp an toàn, nhanh chóng, góp phần nâng cao chất lượng điều trị tại chỗ trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Việc triển khai hội chẩn từ xa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang ngày càng phát huy hiệu quả rõ rệt, giúp các bác sĩ tuyến tỉnh kịp thời xử trí các trường hợp cấp cứu nặng, người bệnh nhờ đó được cứu chữa kịp thời bằng phương án tối ưu nhất./.

(Lượt đọc: 2023)