Triển khai mổ tim hở đợt 26 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Hồi sinh thêm 4 trái tim lỗi nhịp

(Cập nhật: 10/10/2020)

Trong 2 ngày 9 và 10/10/2020, 4 bệnh nhân bị bệnh van tim đã được phẫu thuật thành công, đây là đợt mổ tim thứ 26 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nâng số ca phẫu thuật tim hở lên thành 72 bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện thay van tim cho bệnh nhân.

Bệnh van tim bao gồm các bệnh hẹp van, hở van và hẹp - hở van, bệnh có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải. Bệnh van tim gây nhiều tổn thương nặng và phức tạp lên hệ tuần hoàn và hô hấp của cơ thể, phần lớn các bệnh nhân bị căn bệnh này đều khó thở , suy tim, suy giảm chất lượng cuộc sống, gây tử vong, điều trị lâu dài tốn kém, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Phẫu thuật thay van tim là phẫu thuật phổ biến nhất trong mổ tim hở, chỉ định ở giai đoạn bệnh vừa và nặng. Phẫu thuật mang lại kết quả lui bệnh lâu dài, tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi để tránh các biến chứng liên quan đến van tim nhân tạo.

Các trường hợp mổ tim hở đợt này đều nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, thường xuyên xuất hiện những con đau tức ngực. Ca đầu tiên là bệnh nhân Đinh Thị Th. sinh năm 1956 (64 tuổi), huyện Ba Chẽ. Bệnh nhân đau ngực và mệt thường xuyên một năm nay, được chẩn đoán suy tim do hẹp van động mạch chủ bẩm sinh. Ba trường hợp còn lại được phẫu thuật đợt này đều mắc các bệnh lý về van tim, trong đó, bệnh nhân cao tuổi nhất là Nguyễn Thị G. (70 tuổi) ở Tp. Móng Cái, Quảng Ninh. Bệnh nhân được chẩn đoán suy tim, rung nhĩ, hẹp van hai lá nặng, huyết khối trong tâm nhĩ trái. Bệnh nhân tiếp theo là Nguyễn Thị P. (64 tuổi) ở phường Trần Phú, Tp. Móng Cái và Vũ Thị Th. (44 tuổi) ở Cẩm Tây, Cẩm Phả. Hai bệnh nhân này bị suy tim do hẹp hở nặng van hai lá và hở van động mạch chủ, hở van ba lá. Các bệnh nhân này đều khó thở khi gắng sức, đã được điều trị dùng thuốc trợ tim nhưng không đỡ hẳn. Trên siêu âm tim các van tổn thương vôi hóa nặng, các bác sĩ đã hội chẩn quyết định phẫu thuật thay van tim để giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng cũng như chất lượng cuộc sống.

Kíp chạy máy tim phổi nhân tạo phối hợp nhịp nhàng với kíp phẫu thuật.

Các ca mổ đều diễn ra thuận lợi, các lá van tim bệnh lý bị vôi hóa gây mở không hết và đóng không kín được cắt bỏ và thay bằng van tim nhân tạo cơ học, van ba lá bị hở được thu hẹp bằng đặt vòng van nhân nhân tạo. Sau mổ các bệnh nhân hồi phục tốt, tự thở, được tiếp tục điều tri chăm sóc và theo dõi tại phòng hậu phẫu. Dự kiến sẽ xuất viện sau 10 ngày đến 2 tuần.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, trưởng kíp mổ tim hở cho biết: ”Các bệnh nhân đợt mổ này đã đi khám nhiều nơi, điều trị suy tim do bệnh lý van tim và có chỉ định mổ thay kèm sửa van. Việc mổ thay van tim diễn ra thuận lợi nhờ có chuẩn bị tốt trước mổ và sự phối hợp nhịp nhàng của các y, bác sĩ trong kíp mổ tim. Chúng tôi sử dung thiết bị siêu âm tim qua thực quản trong suốt thời gian phẫu thuật để giúp phát hiện kịp thời các biến chứng cũng như đánh giá hoạt động của quả tim sau khi được thay van mà không ảnh hưởng đến ca mổ. Việc này làm tăng sự an toàn cho người bệnh và giúp phẫu thuật viên biết ngay được kết quả phẫu thuật ngay trong mổ”.

4 bệnh nhân mổ tim được chăm sóc, kiểm tra kỹ lưỡng sau hậu phẫu.

Tim mạch là một trong những lĩnh vực chuyên sâu mũi nhọn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, được duy trì và triển khai thường quy. Trong thời gian sắp tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh dự kiến sẽ đưa lĩnh vực tim mạch bước lên một tầm cao mới bằng cách làm chủ những kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu hơn, giảm sự chuyển tuyến của người bệnh lên tuyến trên, tạo sự tiện lợi cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, giúp nâng tầm vị thế của đơn vị tuyến cuối của tỉnh cũng như khẳng định vị thế của ngành Y tế nước nhà./.

Bs. Phạm Hùng - Anh Tú