Lần đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp không dây tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 29/9/2020)

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thành Nhân, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Chủ tịch Hội can thiệp tim mạch TP. HCM cùng ê-kíp của Bệnh viện thực hiện thành công ca đặt máy tạo nhịp không dây trực tiếp vào buồng tim cho bệnh nhân. Đây là ca thứ 5 trên cả nước và là ca thứ 2 tại Miền Bắc được áp dụng thành công kỹ thuật mới này.

GS.TS Võ Thành Nhân cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành đặt máy tạo nhịp không dây cho bệnh nhân

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Th. (82 tuổi, địa chỉ tại phường Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả) nhập viện trong tình trạng suy tim, nhiễm trùng ổ máy tạo nhịp, nhiễm khuẩn huyết/rung nhĩ đáp ứng thất chậm.

Được biết, trước đó bệnh nhân Th. đã đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn thông thường (có dây). Bệnh nhân đã cải thiện triệu chứng nhiều, không còn những cơn ngất, sức khỏe hồi phục dần dần. Tuy nhiên, trước 1 tuần nhập viện vùng ngực trái vị trí cấy máy tạo nhịp ở dưới da sưng nề đỏ, đau rát nhiều và chảy mủ, chảy dịch làm bệnh nhân rất khó chịu và mệt mỏi.

Sau khi hội chẩn đánh giá, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân cần phải được can thiệp lấy máy tạo nhịp ra và tiến hành khử trùng, vệ sinh sạch sẽ ổ máy. Nhưng rút bỏ máy tạo nhịp ra, bệnh nhân lại xuất hiện nhịp tim chậm sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Mặt khác, sau khi loại bỏ máy tạo nhịp cũ sẽ phải cấy máy tạo nhịp mới đưa vào buồng tim ở vị trí khác so với vị trí ban đầu, tiên lượng nguy cơ nhiễm trùng máy tạo nhịp thứ hai rất cao.

Trước thực tế đó, các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết đã lựa chọn giải pháp là mới trực tiếp Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thành Nhân, Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Chủ tịch Hội can thiệp tim mạch TP. HCM cùng ê-kíp của Bệnh viện đến triển khai kỹ thuật mới đặt máy tạo nhịp không dây. Được biết, tính đến nay, đây là ca thứ 5 trên cả nước và là ca thứ 2 tại Miền Bắc triển khai kỹ thuật mới này. Ca đầu tiên tại Miền Bắc được triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai, 3 ca tại TP HCM.

Sau khi can thiệp thành công, bệnh nhân đã tỉnh táo, tim hoạt động gần như bình thường. Ưu điểm của máy tạo nhịp không dây là sẽ tránh được nguy cơ nhiễm trùng tái phát ổ máy tạo nhịp dưới da. Máy có kích thước rất nhỏ, chỉ như viên thuốc con nhộng và trọng lượng chỉ có 2g nhẹ hơn tới 93% so với máy tạo nhịp tim thông thường (28g). Loại máy này cho phép tạo nhịp tim cho bệnh nhân trong thời gian có thể đến 12 năm.

Máy tạo nhịp không dây hiện đại với kích thước rất nhỏ

Với sự giúp đỡ của các y bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park TP. HCM, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim không dây lần đầu tiên ở Quảng Ninh. Với việc điều trị thành công ngày càng nhiều ca bệnh phức tạp bằng kỹ thuật phức tạp cho thấy khả năng làm chủ các kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp tim, phát huy hiệu quả các trang thiết bị hiện đại của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, mở ra hy vọng và cơ hội phục hồi hoàn toàn cho bệnh nhân mà không phải chuyển lên tuyến trên, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh./.