Nội soi mật tụy ngược dòng để đặt Stent điều trị tắc nghẽn đường mật

(Cập nhật: 2/10/2020)

Tắc nghẽn đường mật là tình trạng đường ống dẫn mật bị tắc lại bởi một vật cản như sỏi, u đường mật, giun,....hoặc các khối u từ bên ngoài chèn vào như u đầu tụy, u đại tràng... Nếu tình trạng tắc nghẽn này không được giải quyết rất dễ dẫn đến các rối loạn nguy hiểm như nhiễm khuẩn đường mật, thấm mật phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết, áp xe đường mật,...

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh can thiệp đặt stent đường mật qua nội soi mật tụy ngược dòng cho bệnh nhân bị tắc nghẽn đường mật.

Để điều trị tắc nghẽn đường mật, tùy vào tình trạng của người bệnh các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau như điều trị nội khoa, phẫu thuật (mổ mở hoặc mổ nội soi) và can thiệp đặt stent đường mật qua nội soi mật tụy ngược dòng. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Trong đó, phương pháp đặt stent đường mật là phương pháp can thiệp tối thiểu nhưng có hiệu quả cao, ít biến chứng, bệnh nhân tránh được phẫu thuật lớn, thời gian phục hồi sau can thiệp nhanh.

Phương pháp này sử dụng một ống stent bằng nhựa tổng hợp hoặc kim loại có phủ hoặc không phủ, được đưa vào trong lòng đường mật với mục đích làm giảm bớt sự chít hẹp trong các ống mật giúp dịch mật có thể lưu thông được xuống tá tràng để tiêu hóa thức ăn.

Từ năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện thường quy kỹ thuật can thiệp đặt stent đường mật qua nội soi mật tụy ngược dòng điều trị cho bệnh nhân bị tắc nghẽn đường mật. Mới đây, bệnh nhân Nguyễn Thị Th., (83 tuổi, tại phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng da, củng mạc mắt vàng sậm, đau bụng âm ỉ vùng mạn sườn phải và vùng thượng vị, mệt mỏi, ăn uống khó tiêu nhiều ngày.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, bệnh nhân có khối u vùng đầu tụy, kích thước 26x45mm, bắt thuốc mạnh, chèn ép gây hẹp phần thấp ống mật chủ, đường mật phía trên giãn lớn. Sau khi hội chẩn liên khoa Ung bướu, Ngoại khoa và Thăm dò chức năng, các bác sĩ đã thống nhất phương pháp tối ưu nhất để giải quyết tình trạng tắc mật trên bệnh nhân này là thực hiện kĩ thuật nội soi mật tụy ngược dòng- cắt cơ vòng (cơ Oddi), đặt stent đường mật.

Ê-kíp thực hiện can thiệp đặt stent đường mật gồm bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh và các kĩ thuật viên khoa thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Khi thực hiện, ống nội soi đặc biệt (ống soi cửa sổ bên) sẽ được đưa qua miệng bệnh nhân xuống thực quản, qua dạ dày, tá tràng và đến vị trí nhú Papilla là nơi dịch mật đổ vào tá tràng. Ở vị trí này, một ống thông (Catheter) có kèm Guidewire được luồn qua máy nội soi để bơm chất cản quang và chụp hình cây đường mật trên C-Arm. Qua hình chup cho thấy có hiện tượng hẹp đoạn thấp ống mật chủ. Một dao cắt đặc biệt sẽ được luồn qua máy nội soi, tiến hành cắt cơ vòng (cơ Oddi) và đặt 1 stent kim loại tự bung không phủ (uncovered Self-expandable metal stent) vào ống mật chủ qua đoạn khối u chít hẹp để dẫn mật xuống tá tràng.

Ảnh chụp C-Arm (ảnh trên) và nội soi (ảnh dưới) sau khi đặt stent kim loại.

Sau 1h30 phút, ca can thiệp đã thực hiện thành công, bệnh nhân ổn định. Ngay sau can thiệp bệnh nhân đã đỡ đau bụng, da niêm mạc đỡ vàng, tinh thần tỉnh táo, lạc quan vui vẻ, ăn uống ngon miệng. Sau 7 ngày điều trị bệnh nhân được ra viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh, Khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Đây cũng là một can thiệp tối thiểu nhưng có hiệu quả cao, ít biến chứng, thời gian phục hồi sau can thiệp nhanh. Giảm tắc nghẽn và giúp mật lưu thông tốt hơn sau khi đặt stent đường mật. Trường hợp bệnh nhân Th. bị vàng da tắc mật do sự chèn ép của khối u đầu tụy làm dịch mật ứ đọng và thấm vào máu gây tình trạng vàng da, đau bụng âm ỉ vùng mạn sườn phải và vùng thượng vị, mệt mỏi, ăn uống khó tiêu nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiễm trùng đường mật, nhiễm trùng huyết, thấm mật phúc mạc thậm chí tử vong. Kỹ thuật đặt stent sẽ giúp giải quyết tình trạng tắc mật, làm mật thông trở lại với đường ruột giúp tình trạng lâm sàng bệnh nhân được cải thiện nhanh chóng”.

Bác sĩ kiểm tra lại tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân chuẩn bị xuất viện.

Hiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có hội tụ đầy đủ các bác sĩ chuyên khoa thực hiện, thăm khám, phẫu thuật, chẩn đoán hình ảnh và điều trị các bệnh về đường mật, tiêu hóa. Đặc biệt, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện kỹ thuật đặt stent điều trị nhiều bệnh lý khác nhau và đem lại kết quả điều trị tối ưu cho người bệnh. Nhờ đó người bệnh không phải chuyển tuyến, giảm chi phí điều trị; góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh ngày càng tốt hơn./.