Bệnh viện ĐK tỉnh ứng dụng công nghệ Plasma lạnh: Mẹ mau phục hồi, trẻ nhanh rụng rốn

(Cập nhật: 27/8/2020)

Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người bệnh, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ứng dụng công nghệ plasma lạnh hiện đại, giúp làm lành vết thương “thần tốc” sau phẫu thuật sản phụ khoa. Đây là phương pháp ưu việt, an toàn, hỗ trợ toàn diện công tác chăm sóc sức khỏe cho mẹ và trẻ sơ sinh.

Plasma lạnh trong y tế là bước tiến mới của nền y học thế kỷ 21, được các chuyên gia đánh giá cao về mức độ hiệu quả trong điều trị các vết thương mạn tính và nhiễm trùng da. Bắt kịp xu thế chung và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng dịch vụ chất lượng cao của người dân, mới đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào sử dụng máy PlasmaMED ứng dụng công nghệ chiếu tia plasma lạnh trong lĩnh vực Sản - Phụ khoa, hỗ trợ làm lành cuống rốn cho trẻ sơ sinh và điều trị vết thương sau sinh cho mẹ.

Bác sĩ khoa Phụ sản ứng dụng kỹ thuật plasma chiếu cuống rốn cho trẻ sơ sinh.

Đối với trẻ sơ sinh, cuống rốn thường phải mất từ 10 – 14 ngày mới khô và rụng. Trẻ khi này sức đề kháng còn non yếu, quá trình tắm, chăm sóc và tiếp xúc với môi trường bên ngoài nếu không cẩn trọng có thể gây nhiễm trùng rốn, thậm chí là nguy cơ uốn ván – một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng này, các bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã sử dụng tia plasma lạnh chiếu vào cuống rốn trẻ sơ sinh để rốn không bị chảy dịch mủ, khô và rụng nhanh trong vòng 5-7 ngày với khoảng từ 2-3 lần chiếu, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ.

Công nghệ này không chỉ được ứng dụng cho trẻ sơ sinh mà còn mang lại hiệu quả trong quá trình chăm sóc các vết thương sau sinh cho sản phụ, như: vết thương bụng sau mổ lấy thai, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường hay những tổn thương vùng áp xe vú. Khi các vết thương sau sinh bị nhiễm trùng, tia plasma sẽ hỗ trợ diệt các vi khuẩn (kể cả vi khuẩn kháng kháng sinh), nấm và virus, làm khô sạch bề mặt, giúp da tăng sinh nhanh lành vết thương. Công nghệ chiếu tia plasma lạnh không những giúp người mẹ giảm đau, phục hồi vận động dễ dàng hơn sau sinh mà còn không gây ảnh hưởng tới việc tiết sữa mẹ và cho con bú.

Bác sĩ ứng dụng tia plasma lạnh với vết mổ lấy thai của sản phụ

Bác sĩ Trần Thị Huyền – Phó Trưởng khoa, Phụ trách khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Là nơi thường xuyên chăm sóc cho bé và mẹ sau sinh nên chúng tôi từng điều trị cho không ít trường hợp cuống rốn trẻ sơ sinh chảy dịch mủ, lâu khô rụng hoặc nhiều sản phụ khổ sở với vết rạch tầng sinh môn, vết mổ sau sinh viêm nhiễm trùng khó liền, gây đau đớn, khó khăn cho sinh hoạt. Vì vậy, khoa đã quyết tâm ứng dụng công nghệ plasma hiện đại vào công tác chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé, tối ưu hoá điều trị, giúp sản phụ vượt qua thời kỳ này dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Liều lượng chiếu tia plasma sẽ được chỉ định phù hợp trong từng trường hợp cụ thể. Thông thường chỉ cần thực hiện từ 2 - 3 lần chiếu, mỗi lần 3 phút là vết thương đã tiến triển tích cực, trong trường hợp vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng sẽ phải tăng số lần chiếu. Các sản phụ sau mổ từ 6 – 10 giờ là có thể thực hiện kỹ thuật này ngay tại giường điều trị, không phải di chuyển đi lại nhiều. Tất cả quy trình đều được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn, tay nghề thuần thục. Sau khi chiếu, vết thương sẽ khô, phẳng, mép liền đẹp hơn các vết thương được chăm sóc theo phương pháp thông thường, nhờ đó sản phụ sẽ nhanh chóng sinh hoạt và vận động trở lại. Còn với trẻ sơ sinh thì chỉ sau một ngày là đã có thể sử dụng công nghệ chiếu tia plasma để cuống rốn nhanh khô và rụng”.

Được ví là công nghệ không kháng sinh, plasma lạnh trở thành một phương pháp điều trị tiên tiến, an toàn nhất hiện nay với nhiều tác dụng vượt trội, như: Giảm đau, giảm sưng, diệt khuẩn, chống nhiễm trùng vết mổ, kích thích tái tạo tế bào giúp vết thương mau lành, nhanh liền sẹo mà không gây tác dụng phụ, đặc biệt lành tính đối với cả trẻ sơ sinh và không ảnh hưởng tới việc tiết sữa mẹ ở những sản phụ sinh mổ, tối ưu hiệu quả quá trình điều trị.

Tia plasma lạnh an toàn, hiêu quả, không gây kích ứng đối với trẻ sơ sinh.

Trong 1 tháng triển khai, khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ứng dụng kỹ thuật hiện đại này cho hơn 200 mẹ và bé. Tất cả trường hợp sau khi được điều trị chiếu tia lạnh plasma đều đạt hiệu quả tốt, vết thương khô, nhanh liền, không phù nề và đặc biệt không gây đau rát, giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng vết mổ với mức chi phí hợp lý.

Sản phụ Phạm Thị Thu H. (32 tuổi) TP. Hạ Long chia sẻ: “Ngày trước, đứa đầu tiên phải đến 16 ngày cuống rốn mới rụng, cả nhà không dám tự tắm mà phải thuê người chuyên chăm sóc trẻ sơ sinh vì sợ nhiễm trùng. Đi sinh bé thứ 2 tôi đã tâm sự lo lắng này với các bác sĩ và được khoa tư vấn sử dụng công nghệ plasma lạnh để giúp cuống rốn của bé mau lành. Sau sinh 5 ngày, bé được chiếu tia 2 lần mà cuống rốn đã khô và sắp rụng. Thực sự tôi và gia đình rất bất ngờ với hiệu quả của phương pháp này, không nghĩ ở bệnh viện công lại có dịch vụ tốt như vậy. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu để nhiều người biết tới hơn nữa”.

Cuống rốn trẻ nhanh khô và rụng sau 2 lần chiếu tia plasma.

Với hệ thống máy móc trang thiết bị được đầu tư đồng bộ hiện đại, cả mẹ và bé sẽ được chăm sóc điều trị vết thương bằng công nghệ Plasma lạnh tiến tiến bởi đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn vững vàng, giúp bệnh nhân xóa tan nỗi lo biến chứng vết thương, mang đến sự yên tâm và hài lòng khi thụ hưởng các dịch vụ tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh./.

--------------------

Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ chiếu tia Plasma lạnh, xin vui lòng liên hệ khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, SĐT: 02.033.825484 hoặc Bác sĩ Trần Thị Huyền - Phó Trưởng khoa, Phụ trách khoa, SĐT: 0934.302.581

Hà Trang