Sở Y tế Quảng Ninh và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ký kết mô hình khám chữa bệnh từ xa

(Cập nhật: 25/7/2020)

Ngày 25/7, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác mô hình khám chữa bệnh từ xa giữa Sở Y tế Quảng Ninh và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đây là cơ hội để Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như các đơn vị y tế trên địa bàn được hỗ trợ chuyên môn từ xa, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ nhân dân.

Đ/c Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế đến dự và chủ trì chương trình. Đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các thành viên.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh có đ/c Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi và các cơ sở y tế cơ sở trên địa bàn đến tham dự.

Quang cảnh lễ ký kết mô hình khám chữa bệnh từ xa

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị được Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn thí điểm triển khai mô hình phát triển Nền tảng hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa, khai trương từ ngày 18/4/2020. Đây là nền tảng đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực theo quy định của Bộ Y tế, gồm: Tư vấn y tế từ xa; Hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; Hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa và Đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa.

Nền tảng này sẽ giúp triển khai đồng loạt hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại tất cả bệnh viện và các cơ sở y tế trên cả nước, giảm lượng bệnh nhân dồn về tuyến trên, người dân ở bất kỳ đâu đều được thụ hưởng chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất, qua đó thúc đẩy tiến trình chuyển đối số trong lĩnh vực y tế.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo điều kiện triển khai thí điểm mô hình khám chữa bệnh từ xa.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động đăng ký triển khai thực hiện thí điểm mô hình nền tảng khám chữa bệnh từ xa. Theo đó, Đoàn công tác của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đến khảo sát các hoạt động chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, khả năng kết nối hệ thống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và một số đơn vị y tế trên địa bàn nhằm thực hiện lộ trình mở rộng mạng lưới các bệnh viện tham gia.

Đánh giá điều kiện phục vụ thí điểm mô hình khám chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bệnh với nguồn nhân lực chất lượng cao cùng cơ sở vật chất, hạ tầng trang thiết bị công nghệ được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Với mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đề xuất phối hợp kết nối hội chẩn tư vấn trực tuyến với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong một số lĩnh vực mũi nhọn về tim mạch, thần kinh cột sống, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh... thông qua triển khai mô hình nền tảng khám chữa bệnh từ xa.

Giám đốc Sở Y tế và Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội ký kết biên bản triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa.

Sau khi khảo sát và thỏa thuận các nội dung liên quan, Sở Y tế Quảng Ninh và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa trước sự chứng kiến của các bệnh viện và đơn vị y tế trên địa bàn. Theo chương trình hợp tác, hai bên sẽ cùng nhau xây dựng các quy trình phối hợp trong công tác khám chữa bệnh, đào tạo, cung cấp dịch vụ y tế trên nền tảng mô hình công nghệ từ xa. Đồng thời, hai bên sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động y tế như: thăm khám, chẩn đoán, chỉ định điều trị từ xa… cho 22 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Các lĩnh vực hợp tác cụ thể sẽ được thỏa thuận ký kết theo từng giai đoạn.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Trọng Diện – Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh cũng như ngành Y tế luôn đẩy mạnh quan tâm, đầu tư cho hoạt động phát triển ứng dụng khoa học công nghệ, trong đó việc đăng ký triển khai thí điểm mô hình nền tảng hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa. Đây sẽ là cơ hội nâng cao chất lượng dịch vụ cho các đơn vị y tế tuyến huyện và tuyến tỉnh thông qua các hoạt động tư vấn, chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa, hội thảo và đào tạo kỹ thuật y tế từ bệnh viện đầu ngành trung ương, góp phần đảm bảo đời sống an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn, xóa dần khoảng cách thụ hưởng dịch vụ y tế giữa các vùng miền trong toàn tỉnh. Đặc biệt, việc đẩy mạnh triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa sẽ là giải pháp tối ưu, phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19.

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế bày tỏ hy vọng việc ký kết hợp tác giữa hai bên sẽ có sự kết nối bền vững, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động phối hợp trong đào tạo, nghiên cứu từ xa, tạo cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội bày tỏ sự vui mừng về tinh thần hợp tác của Sở Y tế Quảng Ninh cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Mô hình khám chữa bệnh từ xa TeleHealth được triển khai sẽ là phần mềm nền tảng tích hợp các tính năng kết nối hiện đại với mức chi phí rẻ, góp phần hỗ trợ các cơ sở y tế địa phương chủ động trao đổi kiến thức chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, tăng cường các chương trình đào tạo, học tập nghiên cứu từ xa với các giáo sư, chuyên gia đầu ngành, đồng thời đây cũng là cơ sở hợp tác bền vững, lâu dài giữa các tuyến y tế trong toàn ngành./.

Hà Trang