Phẫu thuật ung thư tinh hoàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Xoá đi nỗi lo căn bệnh quái ác của đàn ông

(Cập nhật: 11/8/2021)

Ung thư tinh hoàn là bệnh phổ biến của nam giới tuổi thanh niên, thường tiến triển nhanh, di căn sớm khiến người mắc mặc cảm, tự ti và lo lắng. Tuy nhiên, hơn 90% bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn có thể khỏi lâu dài nếu có phương pháp điều trị phù hợp. Vừa qua, một bệnh nhân 31 tuổi được chẩn đoán ung thư tinh hoàn với khối u có đường kính gần 20cm, di căn hạch ổ bụng đã được các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật thành công, giúp bệnh nhân có cuộc sống tự tin, hòa nhập về sau.

Bệnh nhân là H.V.S (31 tuổi) ở huyện Tiên Yên. Trước đó khoảng 2 tuần, bệnh nhân ở nhà xuất hiện tình trạng đau tinh hoàn 2 bên, vùng bìu có khối cứng chắc. Thăm khám tại trung tâm y tế tuyến dưới với chẩn đoán viêm tinh hoàn chưa loại trừ u và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các bác sĩ kiểm tra thấy khối u tinh hoàn trái kích thước lớn (17 x 19cm) cứng chắc và đau làm bệnh nhân đi lại khó khăn. Xét nghiệm sinh thiết cho thấy đây là ung thư tinh hoàn và hạch lớn ở quanh động mạch chủ bụng trên phim chụp cắt lớp. Hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn trái, di căn hạch ổ bụng (giai đoạn 2), chỉ định phẫu thuật nạo vét hạch ổ bụng, cắt bỏ khối u tinh hoàn trái và sẽ truyền hóa chất sau mổ.

Kíp mổ phẫu thuật cắt khối ung thư tinh hoàn cho bệnh nhân S.

Kíp mổ ngoại khoa do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phụ trách cùng khoa Gây mê hồi sức thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân được mở bụng và di động toàn bộ ruột ra ngoài để tạo phẫu trường cho phẫu thuật viên tiến hành phẫu tích nạo vét toàn bộ hạch dọc động mạch chủ dưới động mạch thận đến động mạch chậu 2 bên. Sau đó cắt bỏ tận gốc u tinh hoàn trái thành 1 khối. Sau 4 giờ phẫu thuật, khối u tinh hoàn cùng các hạch đã được kíp mổ lấy ra thành công. Bệnh nhân mất rất ít máu do quá trình mổ được cầm máu kỹ càng. Hiện tại sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tích cực, tiếp tục được theo dõi điều trị.

Phẫu thuật viên sử dụng kính vi phẫu để nạo vét toàn bộ hạch dọc động mạch chủ.

Bóc tách triệt để u tinh hoàn kích thước "khủng".

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân S. khối ung thư phát triển rất nhanh, khi mới phát hiện kích thước chỉ bằng quả cam, sau 2 tuần u đã to bằng quả bưởi, vì vậy mổ cắt bỏ u là phương án tối ưu nhất. Phẫu thuật nạo vét hạch trong ung thư tinh hoàn rất nặng nề, phức tạp, do các hạch bọc quanh bó mạch chủ bụng. Chúng tôi phải sử dụng kính vi phẫu để bảo tồn và giữ nguyên vẹn các thần kinh sinh dục, giúp bệnh nhân tránh được các rối loạn liên quan đến vấn đề sinh lý gặp phải sau đó. Mặc dù bệnh nhân vẫn còn một bên tinh hoàn nhưng sau mổ sẽ phải điều trị hóa chất ung thư, hơn nữa bệnh nhân lại chưa có con nên bệnh nhân được khuyên lưu trữ đông lạnh tinh trùng trước để đề phòng nguy cơ vô sinh về sau. Cuộc mổ thành công là khởi đầu giúp bệnh nhân có tự tin tiếp tục điều trị để khỏi hoàn toàn căn bệnh này”.

U tinh hoàn trái và hạch được các bác sĩ bóc tách thành công.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từng thực hiện phẫu thuật bóc tách nhiều loại u “khổng lồ” ở các vị trí khác nhau, tuy nhiên u tinh hoàn ác tính lớn và tăng nhanh kích thước như trường hợp của bệnh nhân S. thì rất hiếm gặp. Ca phẫu thuật khó, phức tạp được các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm thực hiện thành công chỉ trong thời gian ngắn đã mang lại niềm vui và sự tự tin cho người bệnh. Với trình độ chuyên môn, tay nghề cao, làm chủ kỹ thuật của các bác sĩ cùng sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, nhiều trường hợp phẫu thuật khối u kích thước bất thường tại bệnh viện luôn đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn./.

So với các loại ung thư, ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp, chỉ khoảng 1% trong số các bệnh ung thư, song là bệnh ung thư phổ biến nhất của nam giới ở tuổi từ 20 đến 35. Ung thư tinh hoàn có khả năng điều trị thành công cao tới trên 90%, ngay cả khi ung thư đã di căn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư tinh hoàn mà có các phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm: phẫu thuật, hóa chất và tia xạ.

Một trường hợp điều trị ung thư tinh hoàn thành công đó là Lance Amstrong, tay đua 7 lần vô địch đua xe đạp nổi tiếng vòng quanh nước Pháp. Năm 1996, khi bắt đầu tham gia đua xe đạp chuyên nghiệp vài năm thì anh phát hiện bị ung thư tinh hoàn giai đoạn 3, đã di căn vào phổi và não. Trải qua quá trình điều trị bằng phẫu thuật và hóa chất, cùng với nghị lực vươn lên, anh không những chiến thắng ung thư mà còn trở lại đường đua xe đạp với những thành tích đáng nể phục. Từ năm 1998 đến 2005, anh đã 7 lần vô địch giải đua Tour de France danh giá, trở thành biểu tượng truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về ý trí khát vọng vươn lên chiến thắng bệnh tật.

Để tăng cơ hội điều trị thành công, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo: Nam giới từ 15 tuổi nên tập thói quen tự khám tinh hoàn ở nhà thường xuyên để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường. Trong trường hợp xuất hiện sưng đau, u cục lạ ở tinh hoàn hoặc vùng háng, đặc biệt là nếu các dấu hiệu và triệu chứng này kéo dài hơn hai tuần thì nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Không nên vì mặc cảm, tự ti mà bỏ lỡ mất cơ hội điều trị ung thư tinh hoàn từ giai đoạn sớm/.