Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai tiêm vắc xin mũi 2 cho nhân viên y tế

(Cập nhật: 27/7/2021)

Từ ngày 26-28/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai công tác tiêm chủng mũi 2 vắc xin Covid-19 cho các cán bộ, nhân viên y tế, người lao động trong toàn viện. Đây là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện.

Đợt này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh được Sở Y tế phân bổ gần 900 liều vắc xin AstraZeneca để tổ chức tiêm vắc xin mũi 2 cho đội ngũ nhân viên y tế và các đối tượng ưu tiên tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế

Kinh nghiệm có được từ các đợt tiêm chủng trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, vật lực phục vụ công tác tiêm chủng đợt VI với quy trình khoa học, bài bản, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về cơ sở an toàn tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành.

Người tiêm được thông tin đầy đủ về vắc xin trước khi tiêm chủng.

Tại điểm tiêm chủng, các cán bộ, nhân viên y tế tham gia tiêm được khám sàng lọc kỹ lưỡng, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng, đặc biệt là các phản ứng gặp phải sau tiêm vắc xin mũi 1, đảm bảo chỉ định tiêm cho những đối tượng có đủ điều kiện sức khỏe. Tất cả đều được theo dõi phản ứng sau tiêm trong vòng 30 phút, đồng thời hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo. Cùng với đó, kíp cấp cứu thường trực sẵn sàng tại điểm tiêm chủng với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng ứng phó khi có phản ứng phản vệ xảy ra.

Khám sàng lọc trước tiêm kỹ lưỡng cho nhân viên y tế bệnh viện.

Để công tác tiêm chủng diễn ra nhanh chóng và thuận tiện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã lên danh sách, phân lịch tiêm cho các khoa, phòng theo từng ngày, từng khung giờ, nhằm duy trì hoạt động khám chữa bệnh, cũng như hạn chế việc tập trung đông người, đảm bảo giãn cách tại điểm tiêm chủng, tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 250 cán bộ, nhân viên y tế được tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19, hiện chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Tất cả thông tin tiêm chủng của người đi tiêm được cập nhật, lưu trữ đầy đủ, hệ thống trong phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử.

Dự kiến từ nay đến hết ngày 28/7/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn tất công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho hơn 800 trường hợp theo phân bổ của Sở Y tế.

Khu vực khai báo thông tin chờ tiêm vắc xin thông thoáng, đảm bảo quy định giãn cách phòng chống dịch.

Trong đợt này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiêm vắc xin mũi 2 cho khoảng 700 cán bộ, nhân viên y tế.

Nhân viên y tế theo dõi sức khỏe cho người đã tiêm vắc xin Covid-19.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong nước và trên thế giới, tiêm chủng vắc-xin là biện pháp chủ động, lâu dài và hiệu quả nhất để phòng, chống dịch bệnh; giúp tăng tỷ lệ miễn dịch phòng Covid-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Việc tiêm vắc xin để phòng dịch cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch là hết sức cần thiết, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Với mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn tới đó”, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đồng hành cùng ngành y tế triển khai chiến dịch tiêm chủng mở rộng toàn tỉnh, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, thực hiện mục tiêu kép phát triển kinh tế - xã hội./.