Phẫu thuật nội soi bóc tách ổ dày dính màng phổi bị vôi hóa cho bệnh nhân 71 tuổi

(Cập nhật: 2/11/2021)

Ổ cặn dày dính màng phổi là tình trạng lá phổi tổn thương bị bao bọc bởi một màng cứng chắc không giãn nở được, chèn ép làm xẹp phổi, nhiễm trùng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, thậm chí nguy hiểm tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Mới đây, các bác sĩ khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân 71 tuổi có ổ cặn dày dính màng phổi phải do từng bị tràn dịch màng phổi sau viêm tụy hoại tử.

Kíp mổ tiến hành phẫu thuật nội soi bóc tách dày dính màng phổi

Bệnh nhân là Nguyễn Viết T. (71 tuổi) ở Mạo Khê, TX Đông Triều. Được biết, ông T. từng có tiền sử viêm tụy hoại tử kèm nhiều bệnh lý phức tạp, đã được phẫu thuật điều trị ổn định trước đó khoảng 6 tháng. Gần đây, bệnh nhân ở nhà mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, đau tức ngực nhiều nên vào viện kiểm tra. Qua phim chụp cắt lớp cho thấy, hình ảnh ổ cặn khoang màng phổi phải chèn ép gần nửa phổi phải có vỏ dày vôi hoá. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ổ cặn, dày dính màng phổi phải, được chỉ định phẫu thuật nội soi bóc tách dày dính màng phổi nhằm tránh những biến chứng nặng nề về sau.

Đánh giá đây là phẫu thuật phức tạp, nguy cơ cao trên bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu, kèm nhiều bệnh lý nền nên bác sĩ đã phối hợp với các chuyên khoa kiểm soát bệnh nền, liệu pháp kháng sinh, tập thở và nâng cao thể trạng bệnh nhân trước phẫu thuật, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Các lớp dày dính màng phổi cứng chắc được bóc tách kĩ càng.

Kíp mổ do bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các cộng sự phối hợp khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây mê thông khí chọn lọc một phổi để tạo phẫu trường cho các bác sĩ xử trí tổn thương. Kíp mổ tiến hành mở ổ cặn lấy sạch tổ chức hoại tử, phẫu tích bóc tách toàn bộ vỏ ổ cặn ra khỏi thành ngực và phổi phải. Thuỳ dưới phổi phải sau khi được giải phóng khỏi lớp vỏ dày đã giãn nở tốt, các chỗ dò khí và chảy máu được khâu lại tỉ mỉ dưới sự hỗ trợ của hệ thống nội soi 3D tiên tiến. Sau 4 tiếng phẫu thuật bóc tách căng thẳng lá phổi phải được giải phóng hoàn toàn.

Sau mổ, bệnh nhân phục hồi tốt, dễ thở hơn trước mổ nhiều, ít đau vết mổ, đã vận động nhẹ nhàng và tập thở.

Hình ảnh phổi của bệnh nhân giãn nở tốt sau phẫu thuật.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “6 tháng trước, bệnh nhân rất nguy kịch do các biến chứng của viêm tuỵ hoại tử, kèm nhiều bệnh lý trên nền bệnh nhân suy kiệt. Chúng tôi đã mổ lấy tổ chức tụy hoại tử bị áp xe hoá, sỏi niệu quản trái và dẫn lưu ổ dịch trong cùng một lần mổ. Đợt nay, thể trạng bệnh nhân đã ổn định hơn, cho phép thực hiện cuộc phẫu thuật lồng ngực để điều trị triệt để ổ cặn dày dính đã tiến triển to lên và ảnh hưởng đến hô hấp. Chúng tôi cố gắng bóc tách tối đa vùng bị dày dính để giúp phổi nở tốt, cải thiện chức năng hô hấp cho người bệnh. Việc thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực sẽ giúp bệnh nhân giảm đau đớn, nhanh phục hồi, hạn chế được các biến chứng so với mổ mở truyền thống trước đây. Sau mổ, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính kiểm tra thấy phổi phải sau mổ giãn nở tốt sau khi được giải phóng khỏi lớp dày dính, bệnh nhân hết tình trạng khó thở, sức khỏe hồi phục đáng kể”.

Tiếp tục thực hiện thêm ca mổ khó và phức tạp như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Viết T. đã khẳng định trình độ chuyên môn cao, tay nghề chuyên sâu trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cùng với đó là nền tảng cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, hiện đại nhờ sự quan tâm đầu tư của ngành và ban lãnh đạo Bệnh viện đã mở ra cơ hội cho nhiều trường hợp có bệnh lý phức tạp trên địa bàn tỉnh được điều trị nhanh chóng, triệt để và thụ hưởng các phương pháp điều trị hiện đại, tiên tiến với kết quả tối ưu nhất, từ đó tạo thêm niềm tin cho người dân có thể yên tâm khám chữa bệnh ngay tại cơ sở y tế tuyến cuối tỉnh, góp phần giảm tải tuyến trung ương./.

Phòng TT & HCQT