Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chăm sóc sức khỏe người dân vùng sâu, vùng xa mùa dịch

(Cập nhật: 18/10/2021)

Nhằm tạo điều kiện cho đồng bào vùng sâu, vùng xa được chăm sóc sức khoẻ mùa dịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức các đợt khám chữa bệnh lưu động, cấp phát thuốc miễn phí vì sức khoẻ nhân dân. Vừa qua, Bệnh viện đã thực hiện khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1000 lượt người thuộc các xã Thanh Sơn, Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ và đối tượng người cao tuổi ở xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người dân vùng sâu, vùng xa không thể đi khám sức khoẻ thường xuyên, định kỳ. Vì vậy, cùng với thực hiện đồng loạt các nhiệm vụ phòng chống dịch và duy trì hoạt động chuyên môn tại đơn vị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các Trung tâm y tế tuyến dưới xây dựng kế hoạch khám lưu động năm 2021 tại các xã khó khăn thuộc các huyện, thành phố miền đông của tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám lưu động cho hơn 1000 lượt người dân huyện Ba Chẽ.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khám lưu động cho hơn 1000 lượt người dân tại 2 xã Thanh Lâm, Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ trong 2 ngày 14 và 15/10, với 318 ca siêu âm, 268 ca điện tim và hơn 290 đơn thuốc cấp cho người dân. Cùng với đó, ngày 16/10, Bệnh viện cũng đã tổ chức chương trình khám sàng lọc sức khỏe miễn phí cho 80 người cao tuổi tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Bác sĩ kiểm tra tai mũi họng cho trẻ nhỏ.

Trong mỗi đợt khám, Bệnh viện sẽ cử một đoàn khám lưu động từ 15-20 người, gồm các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa và một số kỹ thuật viên, điều dưỡng có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tham gia. Người dân sẽ được khám sàng lọc tổng quát để phát hiện bệnh, trong đó tập trung vào một số chuyên khoa như: nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, chuyên khoa răng hàm mặt, mắt, tai mũi họng; thực hiện điện tim, siêu âm tổng quát, thử đường huyết mao mạch. Những trường hợp phát hiện người dân mắc bệnh nặng, đoàn khám đã tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh chuyển tuyến để được thăm khám chuyên sâu và xử trí kịp thời. Sau khám, người dân trên địa bàn các xã khó khăn được kê đơn và nhận thuốc điều trị miễn phí.

Riêng với đối tượng người cao tuổi, ngoài kiểm tra sức khỏe tổng quát, các bác sĩ còn thực hiện các bài test đánh giá sàng lọc: Test trắc nghiệm thần kinh tâm lý, sàng lọc bệnh nhân sa sút trí tuệ; Test đánh giá nguy cơ ngã; Test đánh giá nguy cơ suy dinh dưỡng; Test hội chứng dễ bị tổn thương và làm các xét nghiệm máu, siêu âm, điện tim... Đồng thời, đoàn khám còn tư vấn các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn bảo vệ sức khoẻ cho người cao tuổi trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19.

Người dân huyện Ba Chẽ được nhân viên y tế thực hiện điện tim kiểm tra sức khỏe.

Quá trình khám, các bác sĩ đã tư vấn sức khỏe, hướng dẫn thao tác xử lý đối với một số tình huống thường gặp: sốt cao, dị vật đường thở, đuối nước cùng một số thao tác cơ bản trong sơ cứu chấn thương..., đồng thời tích cực tuyên truyền người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, tuân thủ nguyên tắc 5K để nâng cao ý thức phòng chống, không để dịch bệnh xâm nhập trong cộng đồng.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, người dân đến khám thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, giãn cách trong quá trình khám bệnh, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Bác sĩ khám sức khỏe tổng quát cho người cao tuổi tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Bác sĩ siêu âm kiểm tra cho người cao tuổi.

Nhân viên y tế thực hiện các bài test sàng lọc cho người cao tuổi tại địa phương.

Đây là hoạt động thường niên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, qua đó đẩy mạnh việc đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân trong toàn tỉnh. Hoạt động này của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện có ý nghĩa thiết thực, nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm cùng chung tay vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Phòng TT & HCQT