Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học ''Hướng dẫn giảm thiểu chất thải nhựa ngành y tế''

(Cập nhật: 28/10/2021)

Ngày 28/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (SKNN và MT) tổ chức Hội thảo khoa học Hướng dẫn giảm thiểu chất thải nhựa ngành y tế cho các cán bộ, nhân viên y tế trong toàn viện.

Quang cảnh buổi hội thảo

Đến dự có TS.BS Nguyễn Đức Sơn – Phó viện trưởng Viện SKNN & MT cùng các giảng viên tham gia giảng dạy tại hội thảo. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng 300 cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại các khoa/phòng trong toàn viện.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Thời gian qua, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa từ hoạt động khám, chữa bệnh tại đơn vị và thực hiện ký cam kết giảm thiểu rác thải nhựa với tất cả khoa, phòng trong toàn viện. Để triển khai hiệu quả hơn nữa các giải pháp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Viện SKNN và MT tổ chức Hội thảo khoa học “Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế” nhằm phổ biến triển khai Chỉ thị 08/CT-BYT tới các cán bộ, viên chức, người lao động bệnh viện; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ nhân viên y tế và kêu gọi sự tham gia của người bệnh, người nhà bệnh nhân, chung tay nỗ lực giảm thiểu chất thải nhựa.

TS.BS Nguyễn Đức Sơn – Phó viện trưởng Viện SKNN và MT phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS.BS Nguyễn Đức Sơn – Phó viện trưởng Viện SKNN và MT đánh giá cao những nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong thời gian qua. Y tế là một trong những ngành tiên phong hưởng ứng Thư kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ thực hiện các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa. Năm 2019, Bộ Y tế đã ra Chỉ thị 08 và ban hành Kế hoạch số 1315 về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế với mục tiêu đến năm 2025, 100% các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế không sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần trong hoạt động sinh hoạt thường ngày tại cơ quan, đơn vị; 100% các cơ sở y tế không sử dụng bao bì, túi ni lông khó phân hủy để chứa, đựng chất thải y tế; 100% cơ sở y tế có áp dụng các biện pháp giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa từ hoạt động chuyên môn y tế. Để thực hiện mục tiêu đó, các cơ sở y tế cần trang bị kiến thức cho nhân viên, người lao động thông qua các buổi hội thảo hướng dẫn, trao đổi các giải pháp hữu ích, từ đó ứng dụng vào thực tiễn hoạt động chuyên môn tại đơn vị.

Giảng viên của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường trao đổi về thực trạng quản lý chất thải nhựa của một số bệnh viện tại Quảng Ninh.

Tại hội thảo, các giảng viên của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã cung cấp những kiến thức, bài giảng hữu ích cho đội ngũ nhân viên y tế với các nội dung: Chỉ thị 08/CT-BYT của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa ngành y tế; trong đó, yêu cầu các cơ sở y tế phải xây dựng kế hoạch, mục tiêu, lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa từ hoạt động chuyên môn y tế; từ sinh hoạt thường ngày của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế; thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định; phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy trong đơn vị. Cùng với đó, các cán bộ, nhân viên y tế dự hội thảo được nắm thêm về thực trạng quản lý chất thải nhựa của các cơ sở y tế tại Quảng Ninh, cũng như các mô hình giảm thiểu chất thải nhựa tại bệnh viện do các giảng viên trực tiêp giới thiệu, hướng dẫn.

Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường trao tặng trang thiết bị, vật tư giảm thiểu chất thải nhựa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Nhân dịp này, lãnh đạo Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã trao tặng các trang thiết bị, vật tư y tế giảm thiểu rác thải nhựa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Những trang thiết bị, vật tư này sẽ phục vụ trong hoạt động khám chữa bệnh, góp phần vào thực hiện các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị.

Hội thảo khoa học là dịp để đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động giảm thiểu chất thải nhựa, từ đó thay đổi nhận thức hành động, áp dụng hiệu quả các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa vào các hoạt động chuyên môn, góp phần xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, thân thiện với môi trường, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh./.