Kịp thời phẫu thuật cứu bệnh nhân bị dao quắm găm xuyên não

(Cập nhật: 22/10/2021)

Chiều ngày 21/10, một nam bệnh nhân bị dao quắm găm xuyên sọ não nguy kịch đã được các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh kịp thời mổ cấp cứu lấy dị vật và xử trí tổn thương, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

Bệnh nhân là S.T.D (26 tuổi) ở phường Cao Thắng, TP Hạ Long, nhập viện trong tình trạng tỉnh, vết thương đỉnh đầu chảy nhiều máu do bị một con dao quắm găm sâu vùng đầu. Ngay sau khi tiếp nhận, kíp cấp cứu khẩn trương sơ cứu tại chỗ, tiến hành chụp x-quang kiểm tra thấy vùng đỉnh phải có vết thương dài khoảng 7cm do dao sắc nhọn đâm xuyên qua hộp sọ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương sọ não, vỡ xương đỉnh phải, dập não đỉnh phải – tụ máu dưới màng cứng, chảy máu sâu bên trong não dọc theo đường đi của phần dao xuyên vào não.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, dao quắm sắc nhọn găm vùng đầu.

Đánh giá đây là tổn thương nặng nề, chấn thương sọ não phức tạp, nguy cơ đe dọa tính mạng, vị trí xuyên có thể chạm phải nhiều mạch máu gây chảy máu sâu bên trong não và dây thần kinh quan trọng, nguy cơ nhiễm trùng cao do dị vật găm xuyên sọ, vì vậy bệnh nhân lập tức được chuyển thẳng phòng mổ để kịp thời xử trí tổn thương.

Hình ảnh chụp X-quang dị vật kim loại găm sâu vùng đỉnh đầu.

Kíp mổ cấp cứu do bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống phụ trách cùng các cộng sự đã phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật lấy dị vật và xử trí các tổn thương hết sức phức tạp. Các bác sĩ cẩn trọng lấy bỏ dao ra khỏi đầu bệnh nhân, tiến hành cầm máu, lấy bỏ não dập và máu tụ sâu bên trong, loại bỏ những mảnh xương găm sâu trong não, sau đó vá màng não toàn bộ dưới kính vi phẫu. Sau 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân tạm thời qua khỏi cơn nguy kịch. Bệnh nhân hiện ổn định, được tiếp tục chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực.

Bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Dũng, khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân D. là chấn thương sọ não rất nặng nề, phức tạp với lưỡi dao sắc nhọn găm sâu và chặt vào trong não gần 10 cm, vết thương lại ngay cạnh xoang tĩnh mạch dọc trên nên sau khi lấy dị vật, máu sẽ chảy ồ ạt và khó cầm. Vì vậy, chúng tôi sử dụng các trang thiết bị hiện đại để đánh giá và kiểm soát vùng tổn thương trước khi loại bỏ dị vật, sau đó thận trọng rút dao ra khỏi vùng đầu và xử trí tổn thương. Sau mổ bệnh nhân được theo dõi tích cực, sử dụng kháng sinh phòng nguy cơ nhiễm trùng xảy ra”.

Bệnh nhân được
bác sĩ theo dõi tích cực sau phẫu thuật cấp cứu.

Trong các trường hợp bị dị vật đâm sâu vào cơ thể, các bác sĩ khuyến cáo không nên cố rút dị vật ra mà nhanh chóng sơ cứu và chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để xử trí kịp thời. Vì trong các trường hợp chấn thương mạch máu, dị vật có tác dụng như một nút cầm máu tạm thời, khi vội rút ra, bệnh nhân có thể tử vong vì chảy máu ồ ạt. Ngoài ra, rút dị vật không đúng còn làm mạch máu, thần kinh tổn thương thêm nặng nề, gây khó khăn cho bác sĩ phẫu thuật. Việc rút dị vật chỉ được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn bởi các bác sĩ có kinh nghiệm trong phẫu thuật thần kinh.

Nhờ quá trình đánh giá, chẩn đoán tổn thương nhanh chóng, chính xác cùng sự phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa các chuyên khoa: cấp cứu, gây mê hồi sức, hồi sức tích cức, phẫu thuật thần kinh đã giúp bệnh nhân D. thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, mang lại niềm vui cho người thân và gia đình, mở ra cơ hội phục hồi cho các trường hợp cấp cứu nguy kịch do tai nạn gây nên, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân trên địa bàn./.

(Baoquangninh.com.vn)