Nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi đường mật cho cụ bà gần 90 tuổi

(Cập nhật: 21/5/2020)

Can thiệp xâm lấn tối thiểu, nhẹ nhàng không đau đớn, thời gian phục hồi nhanh, ít biến chứng là những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP) mới đây đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ứng dụng triển khai thành công cho cụ bà gần 90 tuổi bị tắc mật do sỏi ống mật chủ nguy hiểm.

Trường hợp của bệnh nhân Đinh Thị L. (89 tuổi) trú tại phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả gần đây mệt mỏi nhiều, sốt nhẹ về đêm, bụng chướng, ăn uống kém, vàng da, vàng mắt nên gia đình đưa vào viện kiểm tra. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện hình ảnh sỏi kích thước 9x12mm nằm trong đoạn thấp ống mật chủ, chẩn đoán bệnh nhân bị tắc mật, giãn đường mật trong gan do sỏi ống mật chủ. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo phụ trách chuyên môn, các bác sĩ tổ chức hội chẩn liên khoa Ngoại, Thăm dò chức năng, Tim mạch đánh giá bệnh nhân L. từng có tiền sử tai biến mạch máu não, liệt nhẹ nửa người phải, tuổi cao, sức khỏe suy yếu nên quyết định thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy sỏi.

Kíp bác sĩ thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCF) lấy sỏi ống mật chủ cho cụ bà gần 90 tuổi.

Kíp can thiệp khoa Thăm dò chức năng do bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh trực tiếp thực hiện phối hợp với các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây mê nội khí quản. Các bác sĩ đưa catheter qua máy nội soi có gắn camera từ đường miệng xuống thực quản dạ dày vào đường mật, bơm thuốc cản quảng, thực hiện chụp x-quang đường mật chọn lọc xác định vị trí sỏi, sau đó tiến hành cắt cơ vòng oddi và dùng rọ lấy sỏi ra ngoài. Ca can thiệp diễn ra thành công thuận lợi trong hơn 30 phút, không gây chảy máu. Sau 1 ngày, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tích cực, da niêm mạc bớt vàng, không còn đau chướng bụng, ngồi dậy dễ dàng.

Ngồi dậy tươi tỉnh sau một ngày can thiệp, cụ L. chia sẻ: “Già yếu rồi nên chỉ sợ vào viện phẫu thuật đau đớn, vậy mà nhờ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị bằng kỹ thuật hiện đại mà khi tỉnh dậy tôi không thấy đau chút nào, bụng dạ cũng dễ chịu hơn trước. Các bác sĩ ở đây giỏi chuyên môn lại chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo. Thực sự rất mừng vì sắp được về nhà cùng con cháu và gia đình”.

Viên sỏi kích thước lớn được nội soi lấy ra thành công.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh – khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Cụ bà năm nay đã gần 90 tuổi, thể trạng sức khỏe suy yếu nên nếu sử dụng phương pháp mổ mở truyền thống bệnh nhân khó hồi phục, dễ biến chứng, thời gian nằm viện điều trị lâu dài. Do đó để người bệnh được điều trị bằng phương pháp tối ưu và an toàn nhất, chúng tôi đã quyết định thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cho bệnh nhân để lấy sỏi. Đây là thủ thuật nhẹ nhàng, giảm đau đớn, thời gian điều trị rút ngắn, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau can thiệp, ít biến chứng, hạn chế nguy cơ tử vong nhất là đối với người cao tuổi như trường hợp bệnh nhân cụ L”.

Nội soi mật tụy ngược dòng (Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography, viết tắt là ERCP) là kỹ thuật nội soi dưới hướng dẫn màn huỳnh quang tăng sáng C-arm để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường mật - tụy. Trước đây khi chưa triển khai phương pháp này, bệnh nhân mắc các bệnh lý ống mật, thường gặp nhất hiện nay là sỏi ống mật chủ và ống tụy đều phải thực hiện phẫu thuật ngoại khoa. Tuy nhiên với những bệnh nhân cao tuổi, sức khoẻ yếu sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro khi thực hiện cuộc phẫu thuật lớn, thời gian hồi phục chậm, nguy cơ biến chứng cao.

Với xu hướng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng được ứng dụng rộng rãi, kỹ thuật can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng dần trở thành phương pháp thay thế cho phẫu thuật mổ mở ống mật chủ lấy sỏi bởi những ưu điểm vượt trội, an toàn cho người bệnh, như: ít biến chứng, hậu phẫu nhẹ nhàng, không đau đớn, rút ngắn thời gian nằm viện, chi phí điều trị thấp song vẫn đạt được kết quả điều trị như mong muốn, đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân tuổi cao, suy yếu, nhiều bệnh nền nặng. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn dùng để đặt stent đường mật điều trị các bệnh lý ung thư đường mật, u tụy chèn ép gây tắc đường mật cấp, nong cơ oddi, nong đường mật.

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt chỉ sau 1 ngày thực hiện can thiệp.

Đây là kỹ thuật khó, chuyên sâu trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, được triển khai chủ yếu ở các bệnh viện tuyến trung ương. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh đã ứng dụng triển khai thành công kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) từ năm 2018 cho hơn 50 bệnh nhân với kết quả tốt, đặc biệt cấp cứu nhiều trường hợp tuổi cao hiếm gặp, bệnh lý phức tạp. Để làm được điều này, ngoài hệ thống máy móc trang thiết bị nội soi hiện đại, chuyên biệt, kỹ thuật còn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa Thăm dò chức năng, Gây mê hồi sức, Ngoại khoa, cùng với đó là đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề tốt, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá. Việc tiếp cận làm chủ kỹ thuật nội soi tiêu hóa can thiệp giúp bệnh nhân được thụ hưởng các phương pháp ít xâm lấn, hiện đại với chi phí hợp lý, mang lại sự yên tâm tin tưởng với chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại đơn vị y tế hạng I tuyến cuối tỉnh./.

Hà Trang