Phẫu thuật nội soi cắt bỏ thành công thuỳ phổi biệt lập hiếm gặp

(Cập nhật: 12/5/2020)

Ngày 11/5, các bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật nội soi cắt bỏ thành công cho bệnh nhân có khối thùy phổi phải biệt lập kích thước lớn, hiếm gặp.

Cận cảnh ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ thùy phổi biệt lập

Bệnh nhân K.V.B (41 tuổi) trú tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái, có tiền sử đau ngực phải, ho nhiều và sốt từng đợt, nhập viện tuyến dưới được tiêm kháng sinh điều trị, qua hình ảnh X-quang nghi ngờ u phổi nên chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ phát hiện hình ảnh khối phổi biệt lập xuất phát từ thuỳ dưới phổi phải kích thước lớn, có nhánh cấp máu từ động mạch chủ ngực và được chỉ định cắt thuỳ phổi phải biệt lập qua nội soi lồng ngực hỗ trợ VAST với sự đồng thuận của người bệnh.

Hình ảnh khối phổi biệt lập trên phim x-quang và nhánh mạch cấp máu nuôi phổi biệt lập qua phim chụp dựng hình mạch máu.

Kíp mổ ngày 11/5 gồm bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, bác sĩ Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa Ung bướu cùng các bác sĩ chuyên khoa ngoại phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây mê thông khí chọn lọc một phổi cho người bệnh nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ dễ dàng thao tác trong quá trình nội soi. Phẫu thuật viên đưa camera nội soi cùng dụng cụ phẫu thuật qua các vết rạch trên lồng ngực, quan sát thấy màng phổi viêm dính nhiều, tổ chức phổi biệt lập kích thước 10x15cm chiếm gần như toàn bộ thùy dưới được cấp máu nuôi từ nhánh động mạch chủ ngực đi ngang trước cột sống. Kíp mổ thực hiện bóc tách khối phổi biệt lập ra khỏi thuỳ phổi phải, cắt động mạch nuôi, phẫu tích thành phần trong cuống thuỳ dưới và cắt thuỳ dưới phổi phải điển hình qua nội soi. Sau 1,5 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ đã cắt bỏ thành công khối phổi biệt lập, bệnh nhân mất máu ít nhờ kỹ năng phẫu tích tỉ mỉ, khéo léo của phẫu thuật viên. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân hồi phục tích cực, sức khoẻ ổn định.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi cắt bỏ thùy phổi biệt lập cho bệnh nhân B.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Đây là ca phẫu thuật khó và phức tạp do toàn bộ khối phổi biệt lập dính chắc vào thùy dưới phổi phải, chiếm nửa dưới lồng ngực nên việc bộc lộ và khống chế mạch cấp máu cho thùy phổi biệt lập khá khó khăn. Hơn nữa, động mạch nuôi lớn thuỳ phổi biệt lập xuất phát từ động mạch chủ, các tĩnh mạch đổ trực tiếp vào tim, chỉ cần sơ suất gây tổn thương trong quá trình bóc tách sẽ khiến bệnh nhân chảy máu không cầm được, nguy cơ tử vong ngay trên bàn mổ rất cao. Trong trường hợp này, kể cả những trung tâm phẫu thuật lớn thường xử trí bằng mổ mở để hạn chế các biến chứng mạch máu liên quan, song với kinh nghiệm, kỹ năng nội soi lồng ngực thuần thục cùng việc sử dụng kết hợp các dụng cụ cắt nối chuyên biệt, tiên tiến nên chúng tôi đã cắt bỏ thành công khối phổi biệt lập phức tạp này bằng phương pháp nội soi, giúp bệnh nhân không phải trải qua cuộc phẫu thuật nặng nề, đảm bảo an toàn, sức khỏe hồi phục nhanh, giảm đau đớn và tính thẩm mỹ cao. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện phẫu thuật này tại Quảng Ninh”.

Thùy phổi biệt lập kích thước lớn được bác sĩ phẫu thuật nội soi bóc tách thành công.

Phổi biệt lập là một bệnh lý phổi bẩm sinh hiếm gặp chiếm tỉ lệ khoảng 2% trong số các bệnh lý phổi bẩm sinh. Thùy phổi này không có chức năng hô hấp do không có sự trao đổi oxy với động mạch phổi và khí phế quản, được cấp máu riêng bởi mạch máu xuất phát từ động mạch chủ ngực hoặc động mạch chủ bụng, do vậy tổ chức phổi biệt lập giàu các mạch máu sẽ có áp lực cao và dễ gây chảy máu trong phổi. Bệnh nhân thường có triệu chứng viêm đường hô hấp, đau ngực, sốt, ho từng đợt do phổi biệt lập gây kích thích viêm dính tổ chức phổi lân cận. Phẫu thuật cắt thùy phổi hoặc cắt phổi biệt lập là phương pháp điều trị cơ bản và hiệu quả nhất hiện nay.

Thành công của ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ thùy phổi biệt lập cho bệnh nhân B. đã mang thêm hy vọng và cơ hội cho những trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý lồng ngực phức tạp, hiếm gặp được chẩn đoán và điều trị ngay tại tỉnh nhà, không phải lên tuyến trung ương, qua đó khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn ngày càng cao của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh./.

Hà Trang - BS.Phạm Hùng