Cứu sống bệnh nhân sốc tim bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO)

(Cập nhật: 15/5/2020)

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống thành công một trường hợp sốc tim bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO). Như vậy chỉ trong vòng 1 tháng, 2 trường hợp suy tuần hoàn, suy hô hấp nguy kịch đã được hồi sinh ngoạn mục nhờ ứng dụng hiệu quả kỹ thuật này.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Mạnh H. (37 tuổi) ở Quận Long Biên, TP. Hà Nội. Khởi phát bệnh nhân có tức ngực vào Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái khám và điều trị. Kết quả điện tim cho thấy bệnh nhân có hình ảnh nhịp nhanh thất, ngay lập tức bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh. Khi vào viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, sốc, da tái lạnh, huyết áp tụt, bệnh nhân ngay lập tức được dùng các thuốc vận mạch liều cao nhưng không đáp ứng.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh áp dụng kỹ thuật ECMO cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Mạnh H. (37 tuổi) ở Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Qua làm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn toàn viện, bệnh nhân được chẩn đoán là sốc tim. Ngay lập tức các bác sĩ có chỉ định áp dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) để cấp cứu bệnh nhân. Chỉ sau 4 ngày dùng kỹ thuật tim phổi nhân tạo, bệnh nhân có tiến triển tốt, không còn dấu hiệu rối loạn nhịp tim, các bác sĩ đã cắt hết thuốc vận mạch, thuốc trợ tim và dừng ECMO. Hiện tại, sau 1 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn đinh và trở về trạng thái bình thường.

Sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Mạnh H. (37 tuổi) đã ổn định

Được cứu sống sau cơn “thập tử nhất sinh”, bệnh nhân H. chia sẻ: “Tôi ra thành phố Móng Cái công tác và xuất hiện tức ngực khó thở, diễn biến bệnh nhanh tôi được các bác sĩ Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh. Khi vào đây, tôi đã trong tình trạng mình nguy kịch, may mắn được các bác sĩ áp dụng kỹ thuật hiện đại cứu sống tôi, nhờ vậy mà tôi vượt qua cơn nguy kịch. Thực sự rất cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực ở Bệnh viện tỉnh cực kỳ tâm huyết, tận tình cứu chữa cho tôi, giúp tôi giữ được mạng sống của mình”.

Anh Nguyễn Mạnh H. (37 tuổi) ở Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Trước đó, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã áp dụng kỹ thuật ECMO cứu sống bệnh nhân nam 49 tuổi, phường Cao Xanh, TP Hạ Long, bị viêm phổi nặng, biến chứng ARDS, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng.

Ths.Bs Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết: Liên tiếp trong 1 tháng trở lại đây chúng tôi đã áp dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO) cứu sống 2 trường hợp nguy kịch. ECMO là phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể, sử dụng vòng tuần hoàn và trao đổi khí bên ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống tạm thời cho bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng trong khi chờ cơ quan tim phổi bị tổn thương hồi phục. Đây là phương án cuối cùng để có thể cứu sống được người bệnh có nguy cơ tử vong kề cận. Chúng tôi đã áp kỹ thuật này từ năm 2018 và đã cứu sống được nhiều bệnh nhân.

Việc triển khai thành công và làm chủ kỹ thuật ECMO đã đánh dấu bước đột phá lớn trong lĩnh vực Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của ngành Y tế Quảng Ninh nói chung, mang lại hy vọng cho những bệnh nhân suy hô hấp và suy tuần hoàn nặng trên địa bàn tỉnh không thể chuyển lên tuyến trung ương mà vẫn được điều trị bằng các kỹ thuật cao chuyên sâu, trang thiết bị đồng bộ hiện đại theo tiêu chuẩn thế giới, qua đó ngày càng khẳng định hơn nữa thương hiệu của cơ sở y tế tuyến cuối tỉnh./.

Nguồn: Suckhoequangninh.vn