Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ tim hở đợt 23: Thêm 4 trái tim được hồi sinh nhịp đập

(Cập nhật: 17/5/2020)

Tiếp tục khẳng định là địa chỉ uy tín, tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật và can thiệp tim mạch, ngày 16 và 17/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai mổ tim hở thường quy đợt 23 cho 4 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch ở cả trong và ngoài tỉnh.

Các trường hợp mổ tim hở đợt này đều nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở nhiều khi gắng sức, đau tức ngực ngày càng tăng. Ca đầu tiên là bệnh nhân mắc bệnh lý tim bẩm sinh Nguyễn Thị D. (66 tuổi) ở Thái Thuỵ, Thái Bình. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy tim độ II, thông liên thất đã được kíp mổ thực hiện phẫu thuật vá thông liên thất để hồi phục tim. Đây là bệnh nhân ăn chay trường nên dinh dưỡng kém, thể trạng sức khoẻ suy kiệt, vì vậy trước và sau mổ bệnh nhân D. được các bác sĩ, nhân viên y tế tư vấn, theo dõi chặt chẽ về chế độ dinh dưỡng, đảm bảo đủ sức khoẻ cho bệnh nhân làm phẫu thuật cũng như tăng khả năng hồi phục sau mổ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện mổ tim hở đợt 23 cho 4 bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch.

Ba trường hợp còn lại được phẫu thuật đợt này đều mắc các bệnh lý về van tim, trong đó ca nặng và phức tạp nhất là bệnh nhân Lưu Đức T. (43 tuổi) ở TP Cẩm Phả bị hẹp hở van hai lá, hở van động mạch chủ, hở van ba lá. Với sự đánh giá, hội chẩn kỹ lưỡng trước mổ, kíp phẫu thuật đã phối hợp thực hiện thay van hai lá cơ học, thay van động mạch chủ cơ học và sửa van ba lá. Hai trường hợp còn lại trong đợt mổ tim là bệnh nhân là Nịnh Văn T. (30 tuổi) ở huyện Ba Chẽ bị osler van hai lá, hở van hai lá nhiều, sa van hai lá và bệnh nhân Đặng Văn L. (58 tuổi) ở TP Cẩm Phả bị hẹp khít van hai lá đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thay van hai lá cơ học.

Kíp mổ tim hở do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại phối hợp với bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Tim mạch, Gây mê hồi sức đã thực hiện thành công các ca phẫu thuật dưới sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ tuyến trên. Tất cả bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tự thở tốt và ăn uống bình thường chỉ 2 ngày sau phẫu thuật.

Ba trường hợp đầu tiên trong đợt mổ tim hở này tiếp tục được thực hiện phẫu thuật cùng 1 ngày bởi một kíp phẫu thuật. Thông thường để thực hiện một ca mổ tim hở phải mất từ 5-6 tiếng, với quyết tâm tận dụng thời gian, các kíp gây mê, phẫu thuật, chạy máy tim phổi đã phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu nghiêm ngặt trong tất cả các khâu, qua đó giảm thời gian phẫu thuật chỉ còn từ 3-4 tiếng/ca. Bên cạnh đó, với sự trang bị, bổ sung thêm bộ dụng cụ phẫu thuật tim hở, nhờ vậy kíp phẫu thuật có thể thực hiện liên tiếp các ca mổ mà không phải chờ đợi làm sạch và khử khuẩn bộ dụng cụ, góp phần tiết kiệm đáng kể thời gian. Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc hậu phẫu trong môi trường vô trùng, theo dõi chặt chẽ về sinh liệu tri giác, đảm bảo kết quả ca mổ hồi phục tốt.

Bệnh nhân được nhân viên y tế theo dõi và chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật

Từ khi Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp Tim mạch đi vào hoạt động, Bệnh viện đến nay đã tổ chức 23 đợt mổ tim hở cho 63 bệnh nhân được phẫu thuật thành công với kết quả khả quan, tỷ lệ biến chứng rất thấp. Bên cạnh đó, bệnh viện tiếp tục triển khai hiệu quả các kỹ thuật can thiệp chuyên sâu về tim mạch. Tính riêng 2019 và 3 tháng đầu năm 2020, bệnh viện đã thực hiện gần 470 ca can thiệp, gồm: đặt stent mạch vành, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, thăm dò điện sinh lý tim, đốt loạn nhịp bằng sóng RF... góp phần cứu sống hàng trăm bệnh nhân khỏi "lưỡi hái của tử thần" ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trung ương, qua đó mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch phức tạp, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim./.