Làm chủ kỹ thuật nút phình mạch não bằng coil: Bước tiến chuyên sâu trong can thiệp thần kinh tại Bệnh viện ĐK tỉnh

(Cập nhật: 10/5/2020)

Phương pháp nút mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil) là kỹ thuật cao, chuyên sâu của tuyến trung ương trong lĩnh vực can thiệp thần kinh, hiện được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với kết quả điều trị khả quan, góp phần mang lại cơ hội sống, hồi phục hoàn toàn cho nhiều trường hợp vỡ phình động mạch não tưởng như "cận kề cái chết".

Phình động mạch não là tình trạng một đoạn mạch bị phình to hoặc căng phồng lên, thường xảy ra tại nơi thành mạch yếu, chịu nhiều áp lực mạnh. Đây là bệnh lý rất nghiêm trọng, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm bởi bệnh diễn biến âm thầm, không có triệu chứng báo trước rõ ràng cho đến khi khối phình lớn gây rối loạn dòng chảy, có thể hình thành cục máu đông, làm tắc mạch não hoặc trường hợp nguy hiểm hơn là bị vỡ gây chảy máu não dẫn tới tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Trước đây để điều trị loại bỏ khối phình mạch não phải sử dụng phương pháp kinh điển là mổ mở kẹp túi phình, tuy nhiên phương pháp này để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho người bệnh. Với xu hướng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng phát triển, kỹ thuật can thiệp nút phình động mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil) ngày càng được ứng dụng phổ biến không chỉ tại các bệnh viện tuyến trung ương mà còn ở nhiều quốc gia có nền y tế phát triển bởi tỷ lệ thành công cao cũng như mang nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bệnh nhân không phải trải qua cuộc phẫu thuật nặng nề, quá trình can thiệp nhẹ nhàng, hồi phục nhanh, độ an toàn cao, nguy cơ biến chứng thấp.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai kỹ thuật nút phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil).

Thời gian qua, với việc ứng dụng triển khai hiệu quả kỹ thuật nút phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mà nhiều ca vỡ phình động mạch não nặng, phức tạp và hiếm gặp đã được điều trị thành công, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, hầu như không bị biến chứng nặng nề. Cụ thể như trường hợp nguy kịch của bệnh nhân Vũ thị D. (70 tuổi) ở xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên bị vỡ 2 túi phình mạch não phức tạp đã được can thiệp cứu sống thành công. Trước đó, bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê, mất nhận thức, không xác định được thời gian đột quỵ. Qua kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ phát hiện hình ảnh chảy máu màng mềm diện rộng bán cầu hai bên do vỡ 2 túi phình tại động mạch cảnh trong trái, chèn ép gây giãn não thất.

Sau hội chẩn các chuyên khoa, các bác sĩ quyết định can thiệp nút mạch cầm máu khối phình bị vỡ nhằm ổn định tình trạng xuất huyết và tránh nguy cơ tái xuất huyết cho bệnh nhân. Kíp can thiệp do Bs.CKI Ngô Quang Chức – Phụ trách khoa Chẩn đoán hình ảnh làm kíp trưởng cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên trong khoa tiến hành luồn vi ống thông từ động mạch đùi lên đoạn mạch não bị tổn thương, tiếp cận 2 túi phình động mạch não và thực hiện nút bít túi phình bằng vòng xoắn kim loại (Coil) dưới hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền 2 bình diện (DSA). Kết quả chụp mạch kiểm tra thấy, túi phình bị vỡ đã được bít hoàn toàn, tuần hoàn động mạch não hồi phục trở lại. Bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ phẫu thuật thần kinh mổ dẫn lưu não thất ra ngoài. Sau vài ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục sức khỏe tốt, không bị di chứng thần kinh.

2 túi phình động mạch cảnh trong trái bị vỡ của bệnh nhân D. được nút tắc bằng coil.

“Đây là trường hợp vỡ phình động mạch não phức tạp và hiếm gặp ngay cả với tuyến trung ương bởi bệnh nhân bị vỡ cả 2 túi phình gây tình trạng xuất huyết não rất nặng nề. Quá trình nút mạch đòi hỏi chúng tôi phải thực hiện khéo léo, cẩn trọng bởi thành mạch máu khi đó đang rất yếu, dễ tổn thương, nếu tác động mạnh, nguy cơ chảy máu càng lan rộng, ảnh hưởng tới các thần kinh, vùng chức năng quan trọng của não bộ”, bác sĩ Ngô Quang Chức cho hay.

Một trường hợp nguy kịch khác là bệnh nhân Nông Quang Ng. (62 tuổi) ở xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu vào viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, lơ mơ, tiếp xúc chậm. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chảy máu khoang màng não toàn bộ bán cầu não 2 bên do vỡ phình động mạch thông trước và được kíp can thiệp khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện can thiệp thành công. Bệnh nhân hồi phục và ra viện sau 12 ngày điều trị tích cực, mang đến niềm hạnh phúc đoàn tụ cho người bệnh và gia đình.

Bệnh nhân trước khi ra viện vui mừng chụp ảnh cùng bác sĩ can thiệp.

Triển khai thành công ca đầu tiên từ đầu năm 2019, đến nay kíp can thiệp mạch não của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nút phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil) thành công cho hàng chục bệnh nhân với kết quả tốt, hồi phục nhanh, ít biến chứng. Đây là kỹ thuật khó và chuyên sâu tuyến trung ương, là phương pháp điều trị tổn thương mạch máu não tối ưu với chi phí hợp lý, ứng dụng công nghệ tiên tiến của nền y học hiện đại. Vì vậy, để triển khai hiệu quả kỹ thuật này, ngoài sự đầu tư đồng bộ về hệ thống trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh (Máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), cắt lớp vi tính Revolution CT 512 lát, 128 lát, cộng hưởng từ 1.5 Tesla…), bệnh viện đã lựa chọn đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, có trình độ chuyên môn cao tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật bài bản từ các bệnh viện hàng đầu tuyến trung ương, giúp kíp can thiệp vững vàng, tự tin triển khai và làm chủ kỹ thuật, nhạy bén trong xử trí các trường hợp cấp cứu xuất huyết não nguy kịch, giảm nguy cơ tử vong và tàn tật cho người bệnh.

Việc triển khai thành công và làm chủ kỹ thuật nút túi phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại (coil) đã khắc phục hạn chế các phương pháp điều trị khác, qua đó ngày càng hoàn thiện các kỹ thuật ít xâm lấn trong thần kinh sọ não nhằm mang lại kết quả điều trị an toàn và hiệu quả nhất cho người bệnh, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí cho bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà mà không phải lên tuyến trung ương./.

Hà Trang