Khởi động đợt mổ tim hở đầu tiên năm 2024, nối tiếp hành trình cứu những trái tim lỗi nhịp

(Cập nhật: 13/3/2024)

Duy trì triển khai thường quy một trong những kỹ thuật khó, phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức mổ tim hở đợt đầu tiên năm 2024 cho 3 bệnh nhân mắc bệnh lý van tim trong 2 ngày 9 và 10/3/2024, tiếp tục hành trình hồi sinh những trái tim lỗi nhịp.

Bà Đoàn Thị H. (52 tuổi, thị trấn Ba Chẽ) là bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật trong đợt này. Bà H. phát hiện bệnh hẹp hở van 2 lá, hở van 3 lá từ lâu, thường xuyên khó thở, thở hụt hơi, đau tức ngực, tình trạng ngày càng nặng nề, không thuyên giảm nên bà quyết định nhập viện phẫu thuật sau khi được các bác sĩ khoa Tim mạch tư vấn tận tình. Kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thay van 2 lá cơ học và sửa van 3 lá cho người bệnh.

Trải qua cuộc đại phẫu, bà H. chia sẻ: "Tôi bị bệnh tim nhiều năm nay. Sợ phẫu thuật đau đớn nên tôi chần chừ mãi, giờ sức khỏe ngày càng yếu, khó thở, đau ngực nhiều hơn nên tôi cũng quyết tâm đi mổ. Phải phanh lồng ngực để sửa tim mà tôi thấy sau mổ sức khỏe phục hồi khá nhanh, sang đến ngày thứ 2 tôi ăn uống ngồi dậy được. Được các bác sĩ chăm sóc, tư vấn tận tình trách nhiệm tôi rất yên tâm".

Kíp phẫu thuật tim hở thực hiện thay van tim cho bệnh nhân.

2 trường hợp phẫu thuật van tim khác là bệnh nhân Đỗ Thị L. (55 tuổi, ở TP Móng Cái) và bệnh nhân Triệu Thanh H. (58 tuổi, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) đều bị suy tim, hẹp hở van động mạch chủ, hẹp hở van hai lá, hở van ba lá nhẹ. Các bệnh nhân này có tình trạng khó thở khi gắng sức, tức nặng ngực 2 bên, đã được điều trị nội khoa tích cực nhưng không đỡ hẳn. Trên siêu âm tim các van tổn thương vôi hóa nhiều, các bác sĩ đã hội chẩn quyết định phẫu thuật thay van tim để giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng cũng như chất lượng cuộc sống.

Các ca mổ tim hở đều diễn ra thuận lợi, các lá van tim bệnh lý bị vôi hóa gây mở không hết và đóng không kín được cắt bỏ và thay bằng các van tim nhân tạo cơ học. Sau mổ các bệnh nhân hồi phục tốt, tự thở, được tiếp tục điều tri chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng tại phòng hậu phẫu bởi đội ngũ nhân viên y tế chuyên sâu về hậu phẫu mổ tim.

Kíp theo dõi hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể phối hợp nhịp nhàng, chính xác với kíp phẫu thuật để đảm bảo ca mổ tim diễn ra an toàn.

Sau mổ 2 ngày, các bệnh nhân đều đã phục hồi tích cực, tỉnh táo, thở tốt, tiếp tục được nhân viên y tế chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng. Để đảm bảo tốt nhất kết quả phẫu thuật, tất cả bệnh nhân mổ tim đều được các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp chăm sóc trong môi trường vô trùng tuyệt đối với quy trình nghiêm ngặt, theo dõi chặt chẽ về sinh hiệu, tri giác, tình trạng tim mạch của cơ thể, sử dụng các thuốc phối hợp với quy trình chăm sóc đặc biệt, hạn chế người nhà thăm khám để tránh nguy cơ nhiễm trùng xảy ra. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện sau 10 ngày đến 2 tuần.

Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, phụ trách kíp mổ tim hở, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đợt mổ tim hở đầu tiên trong năm 2024 đã khởi động an toàn, thuận lợi. Cả 3 nữ bệnh nhân đều mắc các bệnh lý về van tim do thấp, đây vẫn còn là bệnh lý khá phổ biến ở Việt Nam. Phẫu thuật thay van tim cơ học nhân tạo giúp cho các bệnh nhân điều trị triệt để các tổn thương cũng như kết quả tốt lâu dài. Đến nay, toàn trạng đã ổn định, tỉnh táo, ăn uống tốt, vết mổ khô, các chỉ số xét nghiệm trong giới hạn. Nối tiếp hành trình cứu những trái tim lỗi nhịp, trong năm nay chúng tôi quyết tâm tổ chức thêm nhiều đợt mổ tim hở tiếp theo, giúp người bệnh mắc các bệnh lý tim mạch nặng nề sẽ được phẫu thuật điều trị kịp thời”.

Bệnh nhân được theo dõi hậu phẫu sát sao

Triển khai từ năm 2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hiện đã làm chủ và đưa vào triển khai thường quy từ 5-6 đợt mổ tim hở, cho từ 15 – 20 bệnh nhân mỗi năm. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện 109 ca mổ tim hở với kết quả khả quan, tỷ lệ biến chứng thấp nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm ngặt trong tất cả các khâu từ hội chẩn, chẩn đoán bệnh, tiền phẫu, phẫu thuật, hồi sức và chăm sóc hậu phẫu, giúp cho những bệnh nhân mắc bệnh lý về tim mạch trên địa bàn được điều trị tốt ngay tại bệnh viện mà không phải chuyển tuyến trung ương.

Trước xu hướng các bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa, việc phát triển các chuyên khoa sâu về tim mạch là hướng đi đúng đắn của tỉnh, của ngành, nhằm xây dựng một địa chỉ uy tín, tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong hành trình hồi sinh nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim, đặc biệt cung cấp các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp hiện đại không chỉ cho người dân địa phương mà cả du khách trong nước và quốc tế./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT