Hồi sinh nhịp đập khỏe mạnh cho 3 bệnh nhân mắc bệnh lý van tim phức tạp

(Cập nhật: 10/3/2020)

Tiếp tục hành trình hồi sinh nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai mổ tim hở thường quy cho 3 bệnh nhân mắc bệnh lý về van tim phức tạp trên địa bàn tỉnh trong 2 ngày 7 và 8/3.

Bệnh nhân trẻ nhất trong đợt mổ tim này là Hoàng Thị K. (26 tuổi) ở Phong Dụ, Tiên Yên. Trước đó khoảng 1 tháng, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó thở từng cơn khi gắng sức, đau tức ngực ngày càng tăng. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán là suy tim do hẹp van hai lá khít, hở van hai lá nhiều do sa van. Sau khi được khoa Tim mạch tư vấn chu đáo, bệnh nhân quyết định thực hiện mổ tim ngay tại bệnh viện. Kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện phẫu thuật thay van hai lá để phục hồi lại trái tim khỏe mạnh cho nữ bệnh nhân trẻ, giúp họ trở lại cuộc sống bình thường.

Kíp mổ tim Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân K.

Hai trường hợp bệnh nhân cao tuổi khác là bệnh nhân Trần Văn R. (60 tuổi) vào viện trong tình trạng đau tức ngực, mệt mỏi, khó thở, nặng hơn khi gắng sức được chẩn bị suy tim do hẹp khít van hai lá, hở van ba lá, van động mạch chủ, rung nhĩ, có tiền sử tăng huyết áp và bệnh nhân nữ Đỗ Thị N. (56 tuổi) bị hẹp van động mạch chủ khít, hẹp van hai lá vừa, hở van ba lá nhiều. Hai ca mắc bệnh lý van tim đã được các bác sĩ phẫu thuật thay van hai lá, van động mạch chủ cơ học và sửa van ba lá.

Dưới sự chỉ đạo của Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện, kíp mổ tim hở do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại phối hợp với bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Tim mạch, Gây mê hồi sức thực hiện thành công 3 ca phẫu thuật dưới sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ tuyến trên. Đến nay, tất cả bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tự ăn uống và thở tốt, nâng số bệnh nhân được phẫu thuật tim lên 57 trường hợp với kết quả tốt, tỷ lệ thành công cao.

Các bác sĩ tiến hành thay van tim cho bệnh nhân.

Với sự đầu tư bài bản, đồng bộ cả về cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị cùng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim hở - một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa mà cho tới nay ít đơn vị y tế tuyến tỉnh triển khai thành công. Sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm ngặt trong tất cả các khâu từ hội chẩn, chẩn đoán bệnh, tiền phẫu, phẫu thuật, hồi sức và chăm sóc hậu phẫu đã giúp các đợt mổ tim hở được triển khai ngay tại đây đều có kết quả tốt, tỷ lệ biến chứng rất thấp, bệnh nhân hồi phục nhanh, kể cả đối với những trường hợp cao tuổi có nhiều bệnh lý khác đi kèm.

Cùng với việc làm chủ kỹ thuật mổ tim hở, kíp mổ tim của Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn thực hiện cấp cứu nhiều trường hợp tai nạn vỡ tim, chấn thương tim, vết thương xuyên động mạch chủ… nguy kịch tưởng như không còn cơ hội sống nhưng đã được cứu sống ngoạn mục, mang lại niềm hạnh phúc cho người thân và gia đình.

Bệnh nhân mổ tim được nhân viên y tế chăm sóc cẩn thận sau phẫu thuật.

Sự thành công của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong phẫu thuật tim hở đã mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch phức tạp được điều trị tại đây mà không phải chuyển lên tuyến trung ương, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim. Với hệ thống trang thiết bị máy móc đồng bộ, tính năng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng đội ngũ phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm được đào tạo bài bản chuyên sâu sẽ là nguồn lực nền tảng để Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục tiếp nhận chuyển giao và làm chủ thêm nhiều kỹ thuật khó, phức tạp khác, góp phần tạo nên những bước đột phá mạnh mẽ ở lĩnh vực tim mạch trong thời gian tới.

Trước bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng, Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh với những bước đột phá mạnh mẽ đã khẳng định chiến lược phát triển đúng đắn của Tỉnh theo hướng đầu tư chuyên sâu vào các lĩnh vực mũi nhọn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân, qua đó giúp du khách biết đến Quảng Ninh với hệ thống y tế hiện đại, phát triển không ngừng./.