Đau tức ngực, tê tay, nam thanh niên 16 tuổi đi khám phát hiện nang trung thất

(Cập nhật: 14/3/2024)

Thường xuyên bị đau tức ngực, khó thở kèm tê yếu hai bên cánh tay, nam thiếu niên 16 tuổi đi khám vô tình phát hiện khối u nang trung thất chèn ép khí quản. Để tránh biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật nội soi lồng ngực lấy thành công khối nang trung thất cho người bệnh.

Bệnh nhân là T.D.H (16 tuổi) ở phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long. Thiếu niên trẻ tuổi ở nhà thường xuyên đau tức ngực, khó thở kèm tê yếu tay 2 bên, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp điều trị đều. Thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, qua phim chụp cắt lớp vi tính phát hiện hình ảnh nang trung thất giữa bên phải chèn ép nhẹ vào khí quản. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nang trung thất và quyết định thực hiện nội soi lồng ngực cắt u.

Để có thể tiến hành ca mổ nội soi lồng ngực thuận lợi và an toàn, khâu gây mê là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc mổ. Bác sĩ CKII Trần Ngọc San – Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Để xử trí khối u trung thất, chúng tôi tiến hành đặt nội khí quản hai nòng nhằm đảm bảo thông khí biệt lập từng phổi, duy trì áp lực và thể tích phổi ổn định giúp phẫu thuật viên có phẫu trường đủ rộng để thực hiện thao tác bóc tách dễ dàng, hạn chế tác động tới các cơ quan xung quanh. Bệnh nhân có tiền sử huyết áp cao nên chúng tôi theo dõi huyết động chặt chẽ thông qua catheter tĩnh mạch trung tâm để kiểm soát dự phòng các biến cố có thể xảy ra và có hướng xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn mức cao nhất cho người bệnh”.

Kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật lấy u trung thất cho bệnh nhân H.

Kíp phẫu thuật do Bs.CKII Phạm Việt Hùng,Trưởng khoa Ngoại cùng các cộng sự phối hợp với Bs.CKII Trần Ngọc San – Trưởng khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Qua vết rạch nhỏ ở khoang lồng ngực phải, phẫu thuật viên đưa dụng cụ nội soi kiểm tra thấy khối u nang kích thước khoảng 6cm dính vào thực quản và khí quản. Dưới sự hỗ trợ của hệ thống nội soi hiện đại, phẫu thuật viên đã khéo léo bóc tách u ra khỏi thực quản và khí quản để lấy toàn bộ u ra ngoài. Kiểm tra khí quản, thực quản bình thường, không có tổn thương.

Sau hơn 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, không mất máu. Đến nay, bệnh nhân tự thở tốt, không sốt, hết đau tức ngực, khó thở, sức khỏe phục hồi tích cực.

Nang trung thất được kíp mổ bóc tách thành công qua nội soi.

Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: “Nang trung thất của bệnh nhân H. đã chèn khí quản, nằm sát thực quản, gần các cơ quan quan trọng như tim phổi. Đây là một thách thức đối với đội ngũ phẫu thuật viên, bởi nếu không cẩn trọng, tỉ mỉ thì quá trình gỡ dính và bóc tách u có thể gây tổn thương khí quản, thực quản và tác động đến các cơ quan xung quanh, gây chảy máu khó cầm. Với sự hỗ trợ của hệ thống nội soi hiện đại cùng kinh nghiệm trong giải phẫu lồng ngực và tay nghề thuần thục, chúng tôi đã bóc tách thành công khối u ra khỏi khí quản, thực quản, mạch nuôi u mà không gây tổn thương. Nội soi cắt u trung thất giúp bệnh nhân ít đau đớn, hạn chế nguy cơ chảy máu, giảm biến chứng, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục nhanh, tính thẩm mỹ cao”.

Vết mổ nhỏ, ít xâm lấn giúp bệnh nhân trẻ đỡ đau, tính thẩm mĩ cao

Bệnh lý u trung thất không phải là bệnh lý hiếm gặp, u lớn có thể xuất hiện các triệu chứng, như: đau ngực, khó thở, suy yếu cơ thể. Nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, u có thể chèn ép vào tim, phổi, mạch máu lớn…cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp gây đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi có các biểu hiện bất thường, như: đau tức ngực, khó thở, tê bì chân tay… cần đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng gây tử vong.

Phương pháp nội soi lồng ngực cắt u trung thất là kỹ thuật thực hiện chủ yếu tại các bệnh viện chuyên sâu tuyến trung ương và đã triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với sự phối hợp tốt của nhiều chuyên khoa: Gây mê, phẫu thuật, hồi sức sau mổ… cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa trình độ cao, giàu kinh nghiệm và hệ thống nội soi, thiết bị hiện đại, qua đó giúp bệnh nhân mắc các bệnh lý u lồng ngực yên tâm và tin tưởng điều trị ngay tại tỉnh nhà, đưa bệnh viện là  địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân có bệnh lý phức tạp thuộc chuyên ngành phẫu thuật lồng ngực tim mạch./.

Hà Trang, phòng TT&HCQT