Cứu sống bệnh nhân ngã vỡ sọ, dập nát đốt sống cổ

(Cập nhật: 20/1/2021)

Mới đây, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cấp cứu thành công một trường hợp tai nạn ngã cao, đa chấn thương, dập nát đốt sống cổ vô cùng nguy kịch.

Kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành nắn trật, thay thế đốt sống dập vỡ bằng đốt sống nhân tạo.

Bệnh nhân Hồ Văn M. (21 tuổi) ở Hương Khê, Hà Tĩnh, nhập viện trong tình trạng hôn mê, đa chấn thương nguy kịch (chấn thương sọ não, đốt sống cổ, chấn thương bụng kín, khung chậu), vết thương phần mềm nhiều nơi. Kíp cấp cứu bệnh viện đã nhanh chóng xử trí các vết thương phần mềm, cầm máu và tiến hành chụp chiếu kiểm tra để hội chẩn đánh giá tình trạng. Thông qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối máu tụ sọ não bán cầu trái, chảy máu dưới nhện, dập não thùy chẩm phải, gãy xương bướm, trán trái, thái dương trái; cột sống cổ: vỡ thân C5,6, gãy gai ngang C4; vỡ gan độ II, khối máu tụ hạ vị.

Nhận định đây là trường hợp tối khẩn cấp, bệnh nhân lập tức được chuyển phòng mổ xử trí tổn thương. Kíp các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, ngoại khoa, gây mê hồi sức phối hợp thực hiện phẫu thuật xử trí vỡ gan và lấy khối máu tụ ngoài màng cứng sọ não, sau đó tiến hành nắn trật, cắt bỏ và thay thế thân đốt sống C5 vỡ nát, nẹp vít cố định cột sống cổ. Với sự phối hợp nhịp nhàng và khéo léo giữa các kíp mổ, sau nhiều giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã thoát khỏi cơn nguy kịch, mạch và huyết áp ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường và được chuyển về khoa Hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi, điều trị.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo Yêu cầu, Trưởng đơn nguyên phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trường hợp bệnh nhân M. là ca bệnh khó, ngã cao gây đa chấn thương vô cùng phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được mổ cấp cứu kịp thời. Quá trình phẫu thuật cùng lúc xử trí nhiều tổn thương nặng vào các khu vực quan trọng (sọ não và cột sống) là áp lực không nhỏ đối với đội ngũ phẫu thuật viên, vì vậy từng thao tác phẫu thuật chúng tôi đều cẩn trọng để đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt và an toàn nhất cho người bệnh. Đặc biệt, phần đốt sống cổ C5 của bệnh nhân đã dập nát vụn, không bảo tồn được nên chúng tôi phải loại bỏ và thay thế bằng vật liệu nhân tạo.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cấp cứu rất nhiều ca tai nạn nghiêm trọng, chấn thương rất nặng và phức tạp, nhưng bệnh nhân M. là trường hợp hiếm gặp bởi với những tổn thương như vậy thường tử vong ngay khi xảy ra vụ việc do chấn thương sọ não và dập tủy cổ. Tuy đã phẫu thuật thành công giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch nhưng khả năng sẽ vẫn để lại di chứng thần kinh, phục hồi sau mổ sẽ rất dài”.

Với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong xử trí các ca bệnh khó, phức tạp, cùng với đó là sự hỗ trợ của phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại (chụp điện quang ngay tại phòng mổ, hỗ trợ xác định chính xác vị trí thương tổn) và thiết bị phẫu thuật hiện đại (kính vi phẫu, khoan mài gia tốc – kim cương…) đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân không may gặp tai nạn nguy kịch được cứu chữa kịp thời, tiết kiệm thời gian chuyển lên tuyến trên, góp phần tăng cơ hội sống cho người bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tin cậy cho nhân dân ngay tại tỉnh nhà./.