Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Phẫu thuật nối ghép thành công vết thương đứt gần rời bàn tay do tai nạn máy cưa

(Cập nhật: 6/1/2021)

Ngày 15/12, kíp phẫu thuật do bác sĩ Lương Toàn Thắng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cùng các bác sĩ trong khoa phối hợp với kíp Gây mê hồi sức phẫu thuật thành công một trường hợp tai nạn lao động đứt gần rời cổ bàn tay phải do máy cưa gỗ.

Êkíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện vi phẫu khâu nối lại bàn tay đứt gần rời.

Nam bệnh nhân Nguyễn Xuân T. (53 tuổi, huyện Gia Lộc, Hải Dương) nhập viện sáng ngày 15/12 trong tình trạng cổ tay phải đứt gần rời, chỉ còn dính lớp da mặt sau cổ tay, lộ gân, xương, chảy nhiều máu, đau nhức dữ dội, không cử động được các ngón tay.

Bệnh nhân cho biết bản thân làm nghề xây dựng, tai nạn xảy ra khi đang sử dụng máy cưa gỗ, do miếng gỗ mục cũ cuốn vào máy cưa đã làm máy cưa bật ra và cắt vào cổ tay phải bệnh nhân. Ngay lập tức bệnh nhân bắt taxi di chuyển đến Bệnh viện tỉnh để kịp thời cứu chữa. Tại phòng khám cấp cứu, bệnh nhân đã được nhân viên y tế sơ cứu vết thương, giải thích tình trạng vết thương cho gia đình và nhanh chóng chuyển lên phòng mổ.

Hình ảnh bàn tay phải đứt gần rời do tai nạn máy cưa (bên trái) sau khi phẫu thuật (bên phải) được khâu nối phục hồi.

Tại phòng mổ, các bác sĩ tiến hành kiểm tra, vết thương phức tạp cắt ngang mặt trước cổ tay phải, đường cắt đã cắt đứt bó mạch thần kinh trụ, đứt thần kinh giữa, bó mạch thần kinh quay và các gân vùng cổ tay. Ê kíp phẫu thuật tiến hành cắt lọc các tổ chức dập nát, bóc tách bộc lộ các đầu gân, dây thần kinh, mạch máu bị đứt sau đó tiền hành vi phẫu nối các dây thần kinh, mạch máu và các gân bị đứt. Sau hơn 3 tiếng phẫu thuật, các tổn thương đã được phục hồi, các đầu ngón tay hồng ấm, cử động được.

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình kiểm tra lại vết thương trước khi cho bệnh nhân xuất viện.

Bác sĩ điều trị Nguyễn Văn Năng – khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trường hợp bệnh nhân T. rất phức tạp, bàn tay phải đã gần đứt rời chỉ còn dính da mặt sau cổ tay, dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử bàn tay do thiếu máu nuôi dưỡng, cần chuyển phòng mổ xử trí ngay để khâu nối mạch máu, thần kinh, phục hồi vị trí các gân bị đứt. Do vùng tổn thương tập trung rất nhiều các đoạn gân nên quá trình phẫu thuật phải hết sức thận trọng, cần bác sĩ có chuyên môn sâu, nắm chắc về giải phẫu và có kinh nghiệm trong phẫu thuật vi phẫu để phục hồi tổn thương một cách chính xác nhất. Đối với những tổn thương phức tạp, bệnh nhân cần sớm được hướng dẫn, tư vấn tập luyện phục hồi chức năng để cải thiện khả năng cầm, nắm.

Trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có bước tiến mới trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình khi hiện đã làm chủ và triển khai thường quy kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu, thần kinh ngoại biên, nối chi thể đứt rời, tạo nên nhiều kỳ tích cứu sống người bệnh, giảm tải tỷ lệ chuyển tuyến. Song đây là một trong những kỹ thuật cao, chuyên sâu cần có sự tỉ mỉ, tay nghề chính xác với mục tiêu khôi phục các phần bị đứt (kết xương, gân, mách máu, thần kinh) để cứu sống phần chi thể đứt rời và phục hồi tốt được các chức năng./.

Phần chi đứt rời phục hồi tốt, đã có thể cử động.

Để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, người dân cần đảm bảo an toàn trong quá trình lao động, trang bị các trang thiết bị bảo hộ đầy đủ. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn, đối với các bộ phận bị đứt rời cần được phẫu thuật nối ghép càng sớm càng tốt và tốt nhất là trước 6 tiếng kể từ thời điểm bị đứt, người bệnh cần sơ cứu, băng và cầm máu, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và hướng dẫn bảo quản phần chi đứt rời theo đúng cách.