Hội thảo dược lâm sàng: Các giải pháp nâng cao sử dụng thuốc an toàn hợp lý và hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

(Cập nhật: 23/12/2020)

Ngày 22/12, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ có cơ hội được đào tạo, cập nhật kiến thức mới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội thảo với chủ đề “Các giải pháp nâng cao sử dụng thuốc an toàn hợp lý và hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Chủ trì tham dự hội thảo có Ths.Bs Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện, DS.CKI Đàm Thị Lâm – Phó trưởng khoa Dược và sự có mặt của đông đảo các dược sĩ, bác sĩ tại các khoa/phòng đang công tác tại bệnh viện.

Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc tại hội thảo.

Tham gia giảng dạy tại hội thảo có PGS. Nguyễn Thành Hải – Trường Đại học Dược Hà Nội về các nội dung chính: Áp dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo sử dụng thuốc không hợp lý khi kê đơn; Giám sát các chỉ số sử dụng thuốc và hội chẩn, phê duyệt sử dụng thuốc trên nền bệnh án điện tử; Thảo luận về bệnh viện thông minh trong thời kỳ cách mạng 4.0.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Ths.Bs Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Dược lâm sàng đang là vấn đề được quan tâm, rất quan trọng trong công tác khám và điều trị người bệnh, nếu được sử dụng hợp lý sẽ nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu được chi phí cho người bệnh.

Tại hội thảo, PGS. Nguyễn Thành Hải đã có những chia sẻ bổ ích, hiệu quả nhằm cải thiện và nâng cao thêm kỹ năng sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Các học viên cũng đã tham gia trao đổi, thảo luận về nội dung liên quan đến công tác dược trong quá trình triển khai, áp dụng bệnh án điện tử tại các cơ sở y tế và những thuận lợi, khó khăn biện pháp khắc phục trong việc sử dụng, kê khai đơn thuốc. Kết thúc phần lý thuyết, các y bác sĩ được thực hành hướng dẫn trên phần mềm nền tảng bệnh án điện tử cùng với sự trợ giúp của bộ phận công nghệ thông tin.

PGS. Nguyễn Thành Hải - Trường Đại học dược Hà Nội tham gia giảng dạy tại hội thảo.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh án điện tử được chính thức áp dụng từ 01/12/2020. Trong công tác quản lý dược lâm sàng, bệnh viện đã áp dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo sử dụng thuốc cũng như quản lý số lượng cấp phát thuốc trong điều trị nội trú, ngoại trú. Khi các bác sĩ kê thuốc trên phần mềm không hợp lý (khác phác đồ điều trị, trùng thuốc, mã hoạt chất…) đều sẽ hiện cảnh báo hoặc chặn không cho kê đơn thuốc. Qua đó giúp Ban lãnh đạo bệnh viện có thể kiểm soát, quản lý được các toa thuốc được kê./.

Thông tin dược, thống kê số lượng toa thuốc được tích hợp hiển thị chi tiết trên bảng báo cáo hoạt động của bệnh viện.