Lần đầu tiên triển khai kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) tại Quảng Ninh

(Cập nhật: 18/1/2021)

Ngày 17/01/2021, lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, kíp bác sĩ Viện Tim mạch quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai cùng sự tham gia của đội ngũ bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thay van động mạch chủ qua đường ống thông cho nam bệnh nhân 80 tuổi. Sau ca can thiệp, bệnh nhân nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Kíp bác sĩ thực hiện đặt van sinh học cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (hay còn gọi là thay van động mạch chủ qua đường ống thông) là một trong những kỹ thuật khó và cao nhất của chuyên ngành Tim mạch. Kỹ thuật này mới được triển khai từ năm 2015, rất ít trung tâm có thể tự thực hiện được kỹ thuật này. Đây là giải pháp tối ưu cho người bị hẹp van động mạch chủ không thể phẫu thuật do tuổi cao, sức yếu hoặc có các bệnh lý mạn tính kèm theo, điển hình là bệnh nhân Bùi Văn B. (80 tuổi) trú tại địa chỉ xã Vạn Ninh, Tp. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán hẹp khít van động mạch chủ, suy tim, tăng huyết áp. Sau khi giải thích cho bệnh nhân và gia đình, thống nhất hướng xử trí thay van động mạch chủ nhằm đảm bảo các bệnh lý về tim mạch cho bệnh nhân.

Đối với kỹ thuật thay van động mạch chủ có 2 phương pháp: Thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI/TAVR) và phẫu thuật thay van động mạch chủ (mổ mở). Tuy nhiên, bệnh nhân đã cao tuổi, kèm theo các bệnh lý mạn tính, phẫu thuật thay van động mạch chủ theo hướng mổ mở thông thường sẽ tiềm ẩn nguy cơ. Sau khi bàn bạc và thống nhất, gia đình bệnh nhân đã chọn phương án thay van động mạch chủ qua đường ống thông, phương pháp này an toàn hơn, thời gian phục hồi nhanh, ít biến chứng. Thực hiện can thiệp là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch tại Việt Nam: GS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện Trưởng Viện tim mạch quốc gia, Phó Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang – Viện Phó Viện Tim mạch quốc gia; các bác sĩ của Viện tim mạch quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai cùng sự tham gia của các bác sĩ can thiệp tim mạch, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ siêu âm tim, bác sĩ gây mê, phẫu thuật viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Gây mê, đặt nội khí quản cho bệnh nhân.

Với kỹ thuật thay van động mạch qua đường ống thông, bệnh nhân được luồn một đường dẫn nhỏ từ động mạch đùi, đưa van sinh học đến vị trí động mạch chủ của bệnh nhân qua đường ống thông và đặt van sinh học tại đó. Van sinh học sẽ hoạt động như một van tim giúp lưu thông máu giữa buồng thất trái và động mạch chủ. Ca can thiệp diễn ra thành công, sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng hào, phổi thông khí rõ, nhịp tim đều, không đau ngực, không khó thở.

Thiết lập đường dẫn vào từ động mạch đùi

GS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng viện Tim mạch quốc gia, trưởng kíp can thiệp cho biết: "Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) là kỹ thuật tân tiến, ưu việt cho các bệnh nhân bị hẹp khít van động mạch chủ, đã được triển khai thường quy trên thế giới. Hẹp khít van động mạch chủ là bệnh lý chủ yếu gặp ở người cao tuổi, rất nhiều bệnh lý đi kèm, cơ thể không đủ sức khỏe để trải qua 1 cuộc đại phẫu, do đó thay van động mạch chủ qua đường ống thông là phương án tối ưu đối với các bệnh nhân này, thậm chí đối với các bệnh nhân nhẹ, thông thường thì không cần gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, sau khoảng 3-5h là bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo và đi lại được."

Van sinh học tự bung, giúp dòng máu lưu thông kín được đặt trong ngực bệnh nhân

Van tim sinh học hiện đại, tự bung và điều chỉnh kích thước theo nhiệt độ.

"Để thực hiện được kỹ thuật này cần đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên ngành (chẩn đoán hình ảnh, can thiệp tim mạch, gây mê…). Chúng tôi rất vui mừng khi được đồng hành cùng đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh quảng ninh từ những ngày đầu thực hiện các kỹ thuật tim mạch can thiệp: can thiệp mạch vành, cho đến các kỹ thuật cao hơn như: Động mạch ngoại biên, động mạch chủ, các kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã rất nỗ lực trong công tác chuẩn bị tiếp nhận kỹ thuật mới, từ nhân lực cho đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, các bác sĩ BVĐKT đã hoàn toàn làm chủ được các kỹ thuật trong thời gian ngắn. Hy vọng trong thời gian không xa, bv sẽ tiếp tục làm chủ được kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da cũng như đã làm chủ được các kỹ thuật khó trước đây."

Bệnh nhân Bùi Văn B. phấn khởi chia sẻ: “Sau can thiệp tôi rất khỏe, ăn uống bình thường, cảm ơn sự chăm sóc nhiệt tình của các bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh và các chuyên gia của Viện tim mạch Quốc gia Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai đã giúp tôi khỏi bệnh và không phải lo lắng về bệnh tình.”

Bệnh nhân vô cùng phấn khởi sau phẫu thuật

Là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh, Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh liên tục cập nhật những kỹ thuật, phương pháp điều trị mới, hiện đại, an toàn hơn cho người bệnh. Đồng thời đây là một dịp tốt để các bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh có cơ hội học hỏi, nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn. Trong thời gian tới, Bệnh viện ĐK tỉnh sẽ lên kế hoạch, lộ trình rõ ràng cho việc chuẩn bị cả về cơ sở vật chất lẫn nhân lực để đảm bảo cho kíp bác sĩ, kỹ thuật viên được tiếp nhận chuyển giao và làm chủ kỹ thuật mới này trong điều kiện tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của bà con nhân dân ngay tại tuyến tỉnh./.

(Lượt đọc: 2087)