Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khóa đào tạo về phương pháp, kỹ năng cấp cứu và vận chuyển cấp cứu

(Cập nhật: 19/1/2021)

Với mục đích cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn trong cấp cứu và vận chuyển cấp cứu, làm chủ kỹ năng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lớp đào tạo cập nhật kiến thức về phương pháp, kỹ năng cấp cứu và vận chuyển cấp cứu. Khóa học diễn ra trong 05 ngày, từ ngày 13/01/2021 đến 17/01/2021.

Quang cảnh buổi khai giảng lớp đào tạo

Tham dự khai giảng khóa đào tạo có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ths.Bs Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tham gia giảng dạy và đào tạo có Ths.Bs Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo;  Bs.CKI Nguyễn Tiến Thắng – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo; Bs.CKI Loan Tám Bảy – Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Điều dưỡng trưởng của khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu khai giảng lớp đào tạo

Chương trình đào tạo thu hút đông đảo sự quan tâm, tham gia của hơn 150 học viên đến từ 27 đơn vị khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, trong đó có 51 bác sĩ, 102 điều dưỡng. Khóa đào tạo được chia thành 3 lớp học lý thuyết với 40 tiết học về các nội dung: nhận định và kiểm soát ban đầu bệnh nhân cấp cứu; các kỹ thuật kiểm soát đường thở; chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu suy hô hấp; xử trí cấp cứu sốc; cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản và nâng cao; cấp cứu chấn thương sọ não, chấn thương cột sống cổ, chấn thương ngực; nguyên tắc chẩn đoán, xử trí ngộ độc cấp; vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; định hướng chẩn đoán xử trí hôn mê. Sau đó, các học viên được hướng dẫn thực hành về kiểm soát đường thở; vận chuyển bệnh nhân cấp cứu; thực hành kỹ thuật cố định gãy xương và cột sống.

Cập nhật kiến thức về kỹ năng cấp cứu, vận chuyển cấp cứu

Thực hành kỹ thuật cố định xương gãy

Khóa đào tạo không chỉ giúp các học viên nắm được đại cương về kiểm soát và nhận định ban đầu bệnh nhân cấp cứu, nắm được các kỹ thuật, tình huống cấp cứu mà còn đề cao tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, có ý thức hợp tác trong khi làm việc, ứng xử tốt nhất trước các tình huống bệnh nhân nặng, từ đó tạo được sự tin tưởng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết thúc khóa đào tạo, các học viên tham gia được cấp chứng chỉ hoàn thành đào tạo khóa học về phương pháp, kỹ năng cấp cứu và vận chuyển cấp cứu.

Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu bế mạc lớp đào tạo

Cấp cứu y tế là một chấn thương cấp tính hoặc bệnh tật có nguy cơ ngay lập tức đối với tính mạng hoặc sức khỏe lâu dài của bệnh nhân, cần sự can thiệp nhanh chóng của cán bộ y tế. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thiết lập quy trình Báo động đỏ với đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn cao, khẩn trương, luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cấp bách, tăng khả năng sống cho người bệnh./.

Đại diện một số đơn vị đơn y tế nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học