Can thiệp đặt stent graft cứu bệnh nhân bị tách thành động mạch chủ thoát khỏi ''cửa tử''

(Cập nhật: 6/10/2021)

Tách thành động mạch chủ được coi là thảm hoạ trong các bệnh lý tim mạch bởi mức độ cấp tính nguy hiểm, có thể gây suy đa tạng, hoại tử ruột, hoại tử chi, thậm chí đột tử nếu vỡ mạch. Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời can thiệp đặt stent graft cứu sống bệnh nhân bị tách thành động mạch chủ nguy kịch khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Bệnh nhân là Nguyễn Gia Th. (50 tuổi) quê Hải Dương. Ông Th. ở nhà đột ngột đau tức dữ dội vùng thượng vị, đau chói sau lưng kèm khó thở, vã mồ hôi. Cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới, các bác sĩ phát hiện huyết khối trong thành động mạch chủ nên lập tức chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh – nơi có chuyên khoa sâu trong lĩnh vực tim mạch để tiếp tục điều trị.

Kết quả chụp cắt lớp tại đây cho thấy, hình ảnh tách thành động mạch chủ ngực đoạn xuống, cách động mạch dưới đòn trái 2,5cm, có huyết khối bám thành lan dọc xuống tới chỗ chia động mạch thận, tạo thành lòng giả chèn ép vào lòng mạch thật gây thiếu máu các tạng (thận, ruột, gan) và chi dưới. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tách động mạch chủ ngực Stanford B cấp tính trên nền tăng huyết áp.

Nhận định đây là biến cố tim mạch nặng nề, phức tạp, các bác sĩ bệnh viện tỉnh khẩn trương hồi sức cấp cứu, ổn định huyết áp, nhịp tim và giảm đau cho bệnh nhân, đồng thời nhanh chóng hội chẩn nhanh từ xa với các chuyên gia đầu ngành của Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai quyết định can thiệp đặt stent graft (một giá đỡ làm bằng kim loại đặc biệt có phủ màng bọc) để bảo vệ đoạn mạch đang bị tổn thương nặng nề. Với sự hỗ trợ của tuyến trung ương, stent graft có kích thước phù hợp đã được chuyển khẩn cấp về bệnh viện để kịp can thiệp cấp cứu cho người bệnh.

Hình ảnh stent graft được đặt tại vị trí thành động mạch chủ bị tổn thương.

Kíp can thiệp do Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Phó khoa Tim mạch cùng các cộng sự đã tiến hành can thiệp đặt stent graft dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch xóa nền 2 bình diện (DSA). Bằng ống luồn chuyên biệt, stent graft được đưa vào đoạn mạch bị lóc tách, tạo thành một giá đỡ vững chắc, có tác dụng như một màng bọc bảo vệ thành động mạch chủ bị tổn thương. Sau hơn 1 tiếng nỗ lực của ê-kíp, stent graft dài 170 mm đã được đặt chính xác vào đoạn mạch đang bị bóc tách, bịt chặt lòng mạch giả giúp tưới máu cho các tạng trong ổ bụng và chi dưới. Bệnh nhân tỉnh táo, không đau đớn trong suốt quá trình can thiệp. Hiện, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, hết đau ngực ngay sau khi can thiệp, ăn uống nói chuyện bình thường.

Nằm tại phòng cấp cứu khoa Tim mạch, bệnh nhân Th. chia sẻ: “Cơn đau xé ngực như dao đâm đột ngột xuất hiện khiến tôi choáng váng. Biết tình trạng của bản thân có thể tử vong bất cứ lúc nào, gia đình tôi lo lắng "đứng ngồi không yên". May là được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh động viên, kịp thời điều trị mà tôi đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Cả quá trình can thiệp tôi tỉnh táo, không đau đớn nhiều. Nhờ sự chăm sóc, điều trị tận tình của các y, bác sĩ nên sức khỏe tôi nhanh chóng phục hồi, phần ngực cũng không còn đau tức nhiều nữa”.

Bác sĩ Định thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân sau can thiệp.

Ths.Bs Trần Quang Định, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Phó khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân Th. bị tách thành động mạch chủ ngực Stanford B, phương pháp tối ưu hiện nay là can thiệp đặt stent graft. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn nên giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu nặng nề, giảm đau đớn, phục hồi nhanh và hạn chế rủi ro biến chứng so với phương pháp mổ mở truyền thống trước đây. Bệnh nhân Th. là trường hợp cấp cứu nguy kịch, nếu không can thiệp cấp cứu kịp thời có thể gây tràn máu màng ngoài tim, màng phổi, suy đa tạng, thậm chí đột tử nếu vỡ mạch. Vì vậy, việc vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là không thể. Cùng với sự hỗ trợ của tuyến trên và nỗ lực của cả ê-kíp, bệnh nhân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, thực sự hạnh phúc khi người bệnh hồi phục ngoài mong đợi”.

Can thiệp đặt stent graf là kỹ thuật cao, chuyên sâu, được triển khai chủ yếu ở các bệnh viện tuyến trung ương và một vài bệnh viện tuyến tỉnh có chuyên khoa sâu về tim mạch. Để triển khai hiệu quả kỹ thuật này đòi hỏi sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đồng bộ hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, tay nghề thuần thục trong lĩnh vực can thiệp tim mạch.

Không chỉ bệnh nhân Th., trong những năm qua, hàng nghìn bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch trên địa bàn và khu vực lân cận đã được cấp cứu, can thiệp tim mạch kịp thời, giúp giảm thiểu đáng kể các ca tử vong, tai biến, mang đến niềm tin, hy vọng người dân mắc bệnh lý tim mạch trên địa bàn, đồng thời khẳng định thương hiệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực Tim mạch, đóng góp vững chắc vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của ngành y tế tỉnh nhà./.

Tách thành động mạch chủ được coi là thảm hoạ trong các bệnh lý tim mạch. Đây là tình trạng đường dẫn máu chính từ tim đi nuôi toàn bộ cơ thể bị thương tổn nứt rách từ bên trong, đe doạ cấp tính đến tính mạng do che lấp các nhánh mạch máu nuôi tạng (đặc biệt nguy hiểm với mạch vành, mạch não, mạch nuôi ruột…), hoặc bục vỡ gây tử vong do mất máu cấp. Nguyên nhân chiếm tới 80% là do tăng huyết áp không được kiểm soát tốt.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, song tách thành động mạch chủ vẫn là một bệnh lý với tỉ lệ tử vong cao. Có tới 21% các trường hợp tử vong trước nhập viện. Nếu phát hiện điều trị muộn, khoảng 23% trường hợp tử vong trong 6 giờ đầu, 50% tử vong trong 24 giờ.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, những người có yếu tố nguy cơ cao như: tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa lipid máu,… nên thăm khám sức khỏe tim mạch định kỳ tại các cơ sở có chuyên khoa sâu để phát hiện theo dõi và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng do phình tách động mạch gây ra.