Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 an toàn cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng

(Cập nhật: 3/11/2021)

Nhằm tăng tỉ lệ bao phủ miễn dịch cộng đồng, góp phần giữ vững vùng xanh an toàn và thực hiện thắng lợi mục tiêu kép của tỉnh, ngày 2/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 mũi 1 cho đối tượng trẻ từ đủ 12 đến 18 tuổi thuộc nhóm thận trọng tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Đợt này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Sở Y tế phân bổ vắc xin phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech (Comirnaty) để thực hiện tiêm cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi. Đây là loại vắc xin được tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em.

Trong ngày tiêm đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng cho gần 350 trẻ trên địa bàn thành phố ở độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi thuộc nhóm thận trọng khi tiêm chủng, sau đó sẽ thực hiện tiêm hạ dần độ tuổi. Đây là nhóm trẻ có tiền sử dị ứng, mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính, trẻ khuyết tật… được các trường, địa phương rà soát lập danh sách chuyển về khám sàng lọc và tổ chức tiêm tại viện. Phụ huynh, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trước tiêm.

Bác sĩ khám sàng lọc kỹ lưỡng trước tiêm cho đối tượng trẻ thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng.

Quá trình khám sàng lọc và tiêm chủng cho trẻ có phụ huynh, người giám hộ đi kèm.

Tại điểm tiêm chủng, các em được khám sàng lọc kỹ càng, kiểm tra hô hấp, đo mạch, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng... đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe trước khi tiêm. Tất cả đều được theo dõi phản ứng sau tiêm trong vòng 30 phút, đồng thời hướng dẫn theo dõi sát sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo. Cùng với đó, kíp cấp cứu thường trực sẵn sàng tại điểm tiêm chủng với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị cấp cứu, sẵn sàng ứng phó khi có phản ứng phản vệ xảy ra.

Đây là đợt tiêm chủng diện rộng cho trẻ thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng, vì vậy, ngoài tuân thủ quy trình tiêm chủng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng đến công tác khám sàng lọc trước tiêm, bởi nhóm đối tượng trẻ em này có nguy cơ gặp phải các phản ứng tiêm chủng phức tạp hơn bình thường. Các bậc phụ huynh đưa con em đến tiêm chủng đều bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Nhân viên y tế tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố.

Ngồi cùng con tại khu vực theo dõi sau tiêm, phụ huynh em Nguyễn Bích Ngọc (16 tuổi) ở phường Hồng Hà, TP Hạ Long cho biết: “Vì cháu bị khiếm thính nên tôi xin giấy xác nhận của phường để đưa cháu ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sau khi khai báo y tế tại cổng viện, nhân viên y tế tiếp đón, hướng dẫn điền phiếu tiêm tận tình, nhanh chóng. Quá trình khám sàng lọc, các bác sĩ tư vấn cẩn thận, kỹ càng và tiếp tục theo dõi sát sức khỏe 30 phút sau tiêm nên gia đình rất yên tâm, tin tưởng khi cháu được tiêm tại đây".

Phấn khởi sau khi được tiêm mũi vắc xin đầu tiên, em Đặng Kiều Trang (học sinh lớp 12, trường THPT Hòn Gai) cho biết: "Em có tiền sử dị ứng thời tiết nên được trường đã chuyển lên tiêm tại bệnh viện. Em rất sợ tiêm, nhìn thấy kim tiêm vô cùng hồi hộp, lo lắng, nhưng nhờ các y, bác sĩ động viên nhẹ nhàng nên em cảm thấy bình tĩnh, yên tâm hơn, không nghĩ khi tiêm vắc xin lại nhẹ nhàng như vậy. Năm nay là năm cuối cấp, học hành căng thẳng và vất vả hơn, nên khi được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ sẽ giúp chúng em yên tâm học tập để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới".

Quy trình tiêm vắc xin cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tại bệnh viện được thực hiện an toàn, đúng quy định của Bộ Y tế.

Để đợt tiêm chủng an toàn và hiệu quả, ngay khi Tỉnh và Sở Y tế chỉ đạo, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, vật lực phục vụ công tác tiêm chủng, đảm bảo các tiêu chí theo quy định, hướng dẫn Bộ Y tế. Khu vực tiêm chủng mới được tu sửa của bệnh viện có không gian rộng rãi, thông thoáng. Bệnh viện đã thiết lập luồng tiếp đón hướng dẫn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy trình một chiều, nhờ vậy người tiêm sẽ dễ dàng nắm bắt quy trình tiêm, tạo thuận lợi cho công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, an toàn, đảm bảo công tác phòng dịch.

Cùng với đó, Bệnh viện đã huy động các kíp bác sĩ, nhân viên y tế được tập huấn về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em ở tất cả các khâu từ khám sàng lọc, phân loại tiêm đúng đối tượng, quy trình tiêm, cho đến việc tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản vắc xin theo quy định, nhằm phục vụ công tác tiêm chủng đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Trong ngày đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm cho gần 350 trẻ từ thuộc nhóm cần cẩn trọng khi tiêm chủng.

Không chỉ thực hiện công tác tiêm chủng, Bệnh viện còn thành lập các đội cấp cứu lưu động, mỗi đội 3 thành viên gồm 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng cùng các phương tiện cấp cứu để trực tiếp hỗ trợ theo dõi phản ứng sau tiêm tại các trường, điểm tiêm chủng trên địa bàn, đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra hiệu quả, an toàn và đúng quy định. Tất cả đội cấp cứu bệnh viện thường xuyên được thực hành, diễn tập xử trí phản vệ sau tiêm để tất cả các kíp có thể ứng phó độc lập, xử lý ngay và xử lý cao hơn một mức so với quy định, bảo đảm an toàn cao nhất cho người tiêm.

Đến hết ngày 2/11/2021, Bệnh viện đã thực hiện tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 350 trẻ thuộc nhóm thận trọng khi tiêm chủng, hiện chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Bệnh viện đang tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi theo phân bổ của Sở Y tế./.

Phòng TT & HCQT