Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai phương pháp TOT: Xoá mặc cảm són tiểu ở phụ nữ

(Cập nhật: 24/5/2020)

Phẫu thuật TOT điều trị són tiểu ở phụ nữ là kỹ thuật được ứng dụng phổ biến ở các nước phát triển, xâm lấn tối thiếu song mang lại kết quả điều trị tối ưu. Đây là phương pháp đã được triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho bệnh nhân 73 tuổi bị són tiểu lâu năm, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.

Són tiểu ở nữ giới là tình trạng nước tiểu rò rỉ ra ngoài không kiểm soát khi hoạt động gắng sức, như: ho, hắt hơi, cười, đi lại, tập luyện thể thao, nâng vật nặng, thay đổi tư thế từ ngồi hoặc nằm sang đứng… Mặc dù không phải là bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên són tiểu ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, khiến người bệnh luôn cảm thấy tự ti, xấu hổ khi giao tiếp sinh hoạt và tham gia các hoạt động xã hội, bệnh nhân ngần ngại đi khám nên thường giấu kín, âm thầm chịu đựng. Són tiểu thường xảy ra ở phụ nữ mang thai và sau sinh nhiều lần, người lớn tuổi tiền mãn kinh. Ngoài ra còn xảy ra ở những phụ nữ trẻ làm việc căng thẳng, hoạt động thể lực mạnh hoặc nghỉ ngơi quá ít sau kỳ thai sản cũng dễ mắc bệnh lý này. Nguyên nhân là do tình trạng gia tăng áp lực trong ổ bụng, các cơ vùng sàn chậu bị suy yếu do căng giãn quá mức khi chuyển dạ hoặc tuổi cao. Đây là hậu quả của sự mất cân bằng giữa lực giữ nước tiểu của niệu đạo với lực co bóp để thải nước tiểu của bàng quang.

Phương pháp TOT đặt dải lưới nâng niệu đạo điều trị bệnh són tiểu ở phụ nữ.

Có nhiều phương pháp điều trị són tiểu không tự chủ, trong đó phẫu thuật TOT (Trans Obturator Tape) là một phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát do gắng sức bằng đặt dải lưới nhân tạo qua đường rạch nhỏ thành trước âm đạo, giúp nâng đỡ niệu đạo bị suy yếu. Đây là kỹ thuật tương đối đơn giản, dễ thực hiện, phẫu thuật được thực hiện nhẹ nhàng, ít biến chứng, hiệu quả đạt từ 86 - 92%  nên đã trở thành kỹ thuật “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị căn bệnh này.

Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện phẫu thuật điều trị són tiểu bằng phương pháp TOT cho bệnh nhân H.T.T (73 tuổi) ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long. Bà T. thường xuyên bị són tiểu khi cười nói, hắt xì, đi lại hoạt động gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, không dám đi đâu xa, thậm chí là đi tập thể dục. Do tâm lý e ngại và xấu hổ nên bà T. dù bệnh khá nặng nhưng không đi khám mà âm thầm chịu đựng trong thời gian dài. Khi được gia đình động viên, bà T. quyết định đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và được các bác sĩ tư vấn điều trị bằng phương pháp TOT hiện đại mang lại hiệu quả cao. Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh, không đau đớn nhiều, tình trạng són tiểu của bệnh nhân đã ngưng hẳn, bà T. cũng cảm thấy vui vẻ, tinh thần thoải mái và tự tin hơn trước.

“Phải bị bệnh mới biết nỗi khổ của người bị són tiểu, không thể cười nói thoải mái, đi lại nhiều hay vận động một chút là nước tiểu thoát ra ngoài không ngăn lại được, rồi lúc nào cũng phải mang theo băng vệ sinh, khăn thấm theo người, rất phiền phức. Từ giờ cuộc sống tôi thoải mái hơn, không còn bị ám ảnh bởi những điều như thế nữa. Nếu sớm biết các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị bằng phương pháp hiện đại, phẫu thuật nhẹ nhàng lại nhanh phục hồi như vậy thì tôi đã quyết tâm đi khám từ lâu”, bà T. cho hay.

Bà T. nhanh chóng hồi phục, tự tin thoải mái đi lại sau khi được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật.

Phương pháp TOT được thực hiện khoảng 15 phút phẫu thuật bởi đội ngũ bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề thuần thục của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân sau khi được gây mê, phẫu thuật viên tiến hành rạch đường nhỏ ở thành trước âm đạo, dùng dụng cụ luồn dải lưới vòng qua niệu đạo, điều chỉnh độ căng của dải lưới vừa đủ và treo lên hai bên, cắt đoạn lưới thừa và đóng vết mổ. Dải lưới nhân tạo sẽ nâng đỡ cho các vòng cơ đã rão yếu, khi bệnh nhân hoạt động gắng sức, áp lực ổ bụng tăng ép lên niệu đạo, dải băng sẽ làm bịt tắc lòng niệu đạo để nước tiểu không rỉ ra ngoài.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Các phương pháp phẫu thuật điều trị són tiểu gắng sức trước đây phải xâm lấn nhiều, nguy cơ tai biến và biến chứng sau phẫu thuật lớn, nhất là đổi với trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý khác đi kèm. Phương pháp TOT ra đời tại Pháp năm 2001 đã trở thành phương pháp an toàn, mang lại hiệu quả điều trị cao được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia có nền y học phát triển và một số bệnh viện tuyến trung ương của nước ta.

Đây là một phẫu thuật nhẹ nhàng, không cần cắt mở vùng bụng và tầng sinh môn, không nhìn thấy sẹo, ít gây sang chấn và đau đớn, hạn chế biến chứng, thời gian hồi phục nhanh, đặc biệt hiệu quả ngay sau khi kết thúc phẫu thuật, bệnh nhân sẽ không bị nước tiểu chảy không kiểm soát khi ho hay hắt hơi như trước mổ. Sau khi ra viện, bệnh nhân có thể sinh hoạt và làm việc bình thường, tuy nhiên phải tránh những hoạt động thể lực quá nặng. Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công phương phap TOT với kết quả khả quan”.

Són tiểu là bệnh vùng nhạy cảm nên khi mới mắc bệnh nhân thường ngần ngại khó nói, chủ quan không điều trị dẫn đến tình trạng ngày càng trầm trọng, gây nhiều khó khăn và hệ luỵ trong cuộc sống thường ngày. Són tiểu hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cùng với hệ thống máy móc trang thiết bị được đầu tư đồng bộ hiện đại, người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hiện đại, an toàn và hiệu quả cao bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề chuyên môn vững vàng, giúp người bệnh chấm dứt nỗi khổ do bệnh són tiểu với mức chi phí hợp lý ngay tại tỉnh nhà, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống về sau./.

----------------------

Quý bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp qua Fanpage Bệnh viện Đa Khoa tỉnh: https://www.facebook.com/benhviendakhoatinh/  hoặc Ths.Bs Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, SĐT: 0912541335 để được bác sĩ tư vấn và thăm khám về bệnh lý này.