Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ Plasma lạnh - PlasmaMed trong lĩnh vực y tế

Sáng 25/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ Plasma lạnh – PlasmaMed trong lĩnh vực y tế tại Hội trường Nhà điều hành.

Dự hội thảo có đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; TS Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tác giả của Máy phát tia Plasma; đại diện nhà sản xuất máy PlasmaMed, Công ty Cổ phần Công nghệ plasma Việt Nam. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Bs CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện, các trưởng phó khoa phòng cùng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc tại Hội thảo (Ảnh: Nguyễn Vân)

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hoàng Minh Khuyến – Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ khẳng định sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh trong việc tích cực đẩy mạnh triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành y tế. Với công nghệ Plasma lạnh được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm trang thiết bị y tế, nhiều bệnh viện tuyến trung ương cũng như các cơ sở y tế khác, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng hiệu quả công nghệ PlasmaMed trong điều trị vết thương, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp người dân thụ hưởng những ứng dụng công nghệ y học hiện đại ngay tại tỉnh nhà.

TS. Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giới thiệu về công nghệ plasma lạnh (Ảnh: Nguyễn Vân)

Tại Hội thảo, TS. Đỗ Hoàng Tùng, Viện Vật lý – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giới thiệu thông tin cụ thể, chi tiết về công nghệ plasma y tế trên thế giới và Việt Nam. Máy phát tia plasma lạnh ứng dụng công nghệ hồ quang trượt (Gliding arc plasma - GAP) - là một trong bốn nhãn hiệu máy phát tia plasma đầu tiên trên thế giới dựa trên nguyên lý này. Trên thế giới, hiện có Anh, Đức và Israel là có chứng chỉ CE cho thiết bị y tế và Việt Nam trở thành quốc gia thứ tư ứng dụng thành công công nghệ plasma lạnh điều trị trong y tế và thẩm mỹ. Đây là một phương pháp mới với nhiều ưu điểm trong điều trị vết thương, giúp chi phí của bệnh nhân giảm so với phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh truyền thống.

Tại hội thảo, Bs CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Phương pháp điều trị vết thương bằng máy plasma là giải pháp đột phá trong việc nghiên cứu những ứng dụng có khả năng diệt vi sinh vật thay thế cho kháng sinh – trong điều kiện kháng kháng sinh đang là một vấn đề rất cấp bách hiện nay. Việc ứng dụng PlasmaMed trong điều trị các vết thương tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ cải thiện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp người dân trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng công nghệ y học hiện đại của thế giới, từ đó khẳng định chủ trương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ y học mới vào công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng của bệnh viện hàng đầu tuyến tỉnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa đặt những câu hỏi thắc mắc với tác giả của công nghệ plasma lạnh (Ảnh: Nguyễn Vân)

Đại diện nhà sản xuất máy PlasmaMed cho biết: Ứng dụng PlasmaMed sẽ khử trùng, diệt khuẩn cho vết thương, làm giảm đau, giảm ngứa và khó chịu tại chỗ; kích thích và tăng tốc làm lành vết thương như tái sinh mô, tăng sinh tế bào, hình thành mạch. Các vết thương sau phẫu thuật khi được điều trị bằng plasma sẽ liền nhanh hơn, ít viêm, ít đau và ít để lại sẹo. Hơn thế, còn giúp giảm thời gian và chi phí điều trị các vết thương hở và một số bệnh da liễu khác./.

(Hà Trang – Nguyễn Vân, Phòng TT&CNTT)