Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ra quân khám, cấp phát thuốc miễn phí hưởng ứng Tháng thanh niên 2024

(Cập nhật: 18/3/2024)

Hòa chung khí thế thi đua chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (1931- 2024), hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2024, trong 2 ngày 16 và 17/3, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1000 lượt người dân tại xã Bắc Sơn và Hải Sơn, thành phố Móng Cái, góp phần nêu cao tinh thần tình nguyện, xung kích vì cộng đồng.

Đoàn thanh niên Bệnh viện tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã Bắc Sơn, TP Móng Cái.

Khởi động hưởng ứng Tháng thanh niên 2024 là chương trình khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại 2 xã Bắc Sơn và Hải Sơn, thành phố Móng Cái do Đoàn Thanh niên Bệnh viện tổ chức. Đoàn khám gồm hơn 20 y bác sĩ là đoàn viên thanh niên, thầy thuốc trẻ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành khám sơ bộ tổng thể cho hơn 1000 lượt khám ở các chuyên khoa như: Nội, Ngoại, Nhi, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt…, trong đó thực hiện gần 370 ca siêu âm, hơn 170 ca điện tim và cấp phát trên 200 đơn thuốc cho người dân xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Đoàn cũng tổ chức khám sàng lọc chuyên sâu về các bệnh lý tim mạch và tầm soát ung thư tuyến giáp cho những đối tượng ít có cơ hội được tiếp xúc với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại.

Cấp thuốc miễn phí và hướng dẫn sử dụng cho người dân.

Những trường hợp phát hiện người dân mắc bệnh nặng, đoàn khám đã tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh chuyển tuyến, sử dụng bảo hiểm y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất. Cùng với công tác khám chữa bệnh, phát thuốc, đoàn bác sĩ đã hướng dẫn người dân chủ động phòng, chữa các bệnh truyền nhiễm dễ mắc phải và xử trí đối với một số tình huống cấp cứu thường gặp: sốt cao, dị vật đường thở, đuối nước cùng một số thao tác cơ bản trong sơ cứu chấn thương... Đồng thời tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục sức khỏe, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, không để bệnh dịch lây lan trong cộng đồng.

Nhân dịp này, Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã hỏi thăm, động viên, trao tặng 10 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hải Sơn với tổng trị giá 5 triệu đồng, qua đó thể hiện sự quan tâm của tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tới công tác thiện nguyện vì cộng đồng.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện ĐK tỉnh trao những phần quà ý nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, lực lượng thầy thuốc trẻ, các đoàn viên thanh niên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã đóng vai trò nòng cốt trong các chương trình khám, chữa bệnh tình nguyện, qua đó giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng. Tiếp tục phát huy vai trò xung kích tình nguyện trong các phong trào, hoạt động xã hội, năm 2024, tuổi trẻ bệnh viện tiếp tục tổ chức các đợt khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tích cực chung tay góp sức chăm lo đời sống xã hội, sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó khoa Tim mạch, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Cùng với triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Đoàn thanh niên Bệnh viện đã tích cực hưởng ứng Tháng Thanh niên, thực hiện triển khai nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực, như: bác sĩ trẻ khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa; tổ chức thăm hỏi động viên tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện, đăng ký hiến tặng mô, tạng…  từ đó tạo nên khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ, phát huy được tinh thần tình nguyện, xung kích vì cộng đồng, làm theo lời Bác dạy "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2024)”.

Các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên 2024 không chỉ là cơ hội để tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và xã hội, mà còn là dịp để các đoàn viên, thanh niên phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, góp phần lan tỏa sâu rộng các phong trào tình nguyện, ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân, góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân./.