Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung thành công

QTV - Vừa qua, các bác sĩ khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật nội soi cắt u xơ tử cung thành công cho bệnh nhân 43 tuổi. Chỉ sau 4 ngày, bệnh nhân đã có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và ra viện khỏe mạnh.

Bệnh nhân Phạm Thị M. (43 tuổi) ở Tiên Yên, Quảng Ninh vào viện trong tình trạng đau hạ vị, rong kinh nhiều ngày. Sau khi tiến hành xét nghiệm, chụp MRI đã phát hiện có khối u vị trí mặt sau eo tử cung kích thước 38*45mm được các bác sĩ chẩn đoán là u xơ tử cung và chỉ định mổ nội soi bóc khối u.

v
Kíp bác sĩ khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện mổ nội soi cắt khối u tử cung cho bệnh nhân M. (Ảnh: Đức Nin)

Kíp mổ gồm các bác sĩ khoa Ung Bướu Bệnh viện tỉnh với kinh nghiệm, chuyên môn cao đã tiến hành bóc tách thành công khối u mặt sau eo tử cung có vị trí nằm dưới thanh mạc tử cung. Với việc ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi nên ca phẫu thuật chỉ mất khoảng 45 phút, tử cung bệnh nhân M được bảo tồn toàn vẹn. Sau mổ 4 ngày, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt và ra viện khỏe mạnh.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ yếu thực hiện phẫu thuật nội soi cắt tử cung. Kỹ thuật nội soi bóc u xơ tử cung hiện mới được triển khai thành công và bước đầu đem lại hiệu quả tích cực cho người bệnh, bởi đây là phương pháp điều trị tiến bộ, an toàn, ít xâm lấn mà vẫn có thể bóc hoàn toàn khối u. Sau mổ bệnh nhân ít đau, giảm nhiễm trùng sau mổ, thời gian nằm viện sau phẫu thuật ngắn, chỉ từ 3 đến 4 ngày, tính thẩm mỹ cao.

d
Kỹ thuật nội soi bóc u tử cung dù mới triển khai nhưng tỷ lệ thành công cao và mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh  (Ảnh: Đức Nin)

Trước đây khi chưa mổ nội soi, bệnh nhân chủ yếu phẫu thuật mổ mở bóc u hoặc cắt tử cung bán phần hay toàn bộ, điều này gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ sinh sản của người bệnh. Hiện, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thể thực hiện thường xuyên mổ nội soi u tử cung với tỷ lệ thành công cao, mang lại niềm tin cho các phụ nữ tuổi tiền mãn kinh.

U xơ tử cung là một bệnh lành tính phát triển từ lớp cơ tử cung. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi, nhất là phụ nữ tiền mãn kinh, cơ địa cường estrogen. Là bệnh lành tính nhưng lại có thể gây ra những triệu chứng khiến người bệnh lo lắng, ảnh hưởng đến sức khỏe như ra máu âm đạo bất thường, rong kinh, có thể là đau bụng hạ vị, hoặc đối với phụ nữ có thai có thể gây sảy thai, đẻ non, vô sinh và các triệu chứng do u to chèn ép tiểu tiện nhiều lần, hay đại tiện khó… Chính vì vậy, người dân chú ý dấu hiệu và kiểm tra sức khoẻ thường xuyên để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.