Bệnh viện Đa khoa tỉnh hướng dẫn phẫu thuật thành công ca đốt hạch giao cảm cho TTYT Tiên Yên qua hệ thống Telemedicine

Chiều 25/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành hội chẩn và hướng dẫn phẫu nội soi đốt hạch giao cảm qua hệ thống Telemedicine cho kíp phẫu thuật viên và gây mê tại Phòng mổ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên.

Trung tâm y tế huyện Tiên Yên cho biết bệnh nhân là Trịnh Quốc Đ. (23 tuổi) vào viện trong tình trạng ra mồ hôi tay nhiều, được các bác sĩ tuyến huyện chẩn đoán là tăng tiết mồ hôi nguyên phát và chỉ định thực hiện phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Trung tâm y tế huyện Tiên Yên thực hiện kỹ thuật này, vì vậy ca phẫu thuật tại phòng mổ Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã sử dụng hệ thống Telemedicine để Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có thể hướng dẫn kíp mổ trực tuyến, đồng thời kết nối với các điểm cầu hội chẩn trực tuyến khác: Bệnh viện Bãi Cháy, Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, Ba Chẽ…

Hội chẩn và phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên dưới sự hướng dẫn trực tuyến của Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Tại điểm cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện chủ trì hội đồng đã tiến hành hội chẩn, cùng góp ý, trao đổi giúp các bác sĩ tuyến dưới ra chỉ định điều trị tốt nhất cho người bệnh, đồng theo dõi, hướng dẫn sát sao kíp phẫu thuật viên và gây mê của Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên trong suốt quá trình mổ khi thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm qua hệ thống camera truyền hình ảnh trực tiếp. Sau gần 1 tiếng, ca mổ đã diễn ra thuận lợi và thành công.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bác sĩ trực tiếp hướng dẫn phẫu thuật cho kíp mổ tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên cho biết: “Phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm là kỹ thuật khó nhưng vẫn có thể thực hiện ở các các trung tâm y tế tuyến huyện. Trước đó, Trung tâm y tế huyện Tiên Yên đã từng thực hiện nhiều ca mổ nội soi nhưng với kỹ thuật nội soi đốt hạch giao cảm lại là lần đầu tiên. Vì vậy, ca mổ cần có sự giám sát, hỗ trợ hướng dẫn phẫu thuật của tuyến trên bởi dù không phải là phẫu thuật lớn, biến chứng ít nhưng lại là phẫu thuật liên quan đến hệ hô hấp, tim mạch nên vẫn có thể xảy ra những biến chứng khó lường, thậm chí có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Để thực hiện thành công kỹ thuật này tại các cơ sở tuyến huyện cần có kíp mổ được trang bị kỹ năng gây mê và kiến thức vững vàng về giải phẫu lồng ngực. Với sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên, nếu xảy ra biến chứng trong quá trình phẫu thuật thì chúng tôi có thể chỉ đạo và xử lý kịp thời, nhờ vậy sẽ hạn chế tối đa những tai biến xấu nhất cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Đ. đã thực hiện thành công và có thể triển khai một cách thường quy tại Trung tâm y tế huyện Tiên Yên, thậm chí đây có thể thực hiện nhiều ca bệnh khó hơn thông qua việc đẩy mạnh chỉ đạo tuyến từ xa”.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã ứng dụng Telemedicine để hỗ trợ chẩn đoán và hướng dẫn thành công ca mổ nội soi đốt hạch giao cảm cho Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả và nhiều kỹ thuật khác cho các đơn vị y tế trong ngành. Việc ứng dụng hệ thống Telemedicine vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã mở ra cơ hội để các bác sĩ chuyên môn giỏi tại bệnh viện tuyến tỉnh có thể trực tiếp hướng dẫn bác sĩ cơ sở y tế tuyến dưới xử lý các ca bệnh khó, giúp cứu sống người bệnh kịp thời mà không mất thời gian, chi phí di chuyển lên tuyến trên.

(Hà Trang, Phòng TT&CNTT)