Bệnh viện Đa Khoa tỉnh: Liên tục cấp cứu thành công 5 ca đột quỵ não nặng trong 1 tuần

(Cập nhật: 11/3/2021)

Trong vòng 1 tuần qua, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận và phối hợp điều trị thành công 5 trường hợp đột quỵ nặng, trong đó có 3 ca tắc động mạch não và 2 ca vỡ phình động mạch não. Các ca đều được xử trí thành công, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn, không bị di chứng nặng nề, xuất viện chỉ sau vài ngày điều trị.

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy vị trí tắc động mạch não ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Trường hợp tiêu biểu là bệnh nhân Đinh Quang T. (35 tuổi) ở xã Quảng Chính, huyện Hải Hà vào viện với những triệu chứng điển hình của đột quỵ, đột ngột xuất hiện tê yếu nửa người, chóng mặt, đau đầu dù trước đó không có tiền sử mắc các bệnh mãn tính. Bệnh nhân vào Trung tâm y tế Hải Hà chụp chiếu kiểm tra với chẩn đoán nhồi máu não và lập tức được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh – nơi có chuyên khoa sâu về phẫu thuật và can thiệp mạch, để kịp thời điều trị, hạn chế di chứng nguy hiểm về sau.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy hình ảnh động mạch não bị tắc, cần lập tức tiến hành can thiệp lấy huyết khối tái thông lòng mạch cho bệnh nhân. Kíp can thiệp do các bác sĩ, kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành luồn các dụng cụ chuyên biệt từ động mạch đùi lên các mạch máu trong não đến vùng bị tắc dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Sau đó, sử dụng dụng cụ với kích thước siêu nhỏ để kéo huyết khối làm tắc nghẽn động mạch não ra ngoài giúp mạch máu tái thông trở lại. Quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi, bệnh nhân ổn định ngay sau can thiệp, các triệu chứng lâm sàng cải thiện đáng kể, phục hồi chỉ sau vài ngày điều trị.

Sau can thiệp với kết quả tốt, bệnh nhân phục hồi nhanh và tập vận động cùng người nhà để có thể sớm xuất viện.

Một trường hợp phình mạch não vô cùng nguy kịch là của bệnh nhân Nguyễn Thị H. (61 tuổi) ở phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long. Theo gia đình cho biết, hai ngày trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, cảm giác đồ vật xoay tròn, tăng lên khi thay đổi tư thế, buồn nôn, nôn ra thức ăn, không sốt, vệ sinh bình thường. Khai thác tiền sử bệnh được biết bệnh nhân bị rối loạn tiền đình nhiều năm, không có tiền sử dị ứng. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu não cho thấy hình ảnh túi phình động mạch cảnh trong phải kích thước 6,8 x 9,3 mm, cổ rộng 5,4 mm. Đánh giá túi phình kích thước “khổng lồ”, cấu trúc phức tạp, có thể đe doạ tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào nếu bị vỡ. Vì vậy, sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân lập tức được chuyển phòng can thiệp để tiến hành nút túi phình mạch cảnh bằng phương pháp can thiệp nội mạch tối thiểu.

Hình ảnh chụp túi phình kích thước lớn, nếu vỡ có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

Kíp bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành luồn vi ống thông từ động mạch đùi lên đoạn mạch não bị tổn thương, tiếp cận túi phình động mạch não và thực hiện nút túi phình bằng 2 Double microcatheter dưới sự hỗ trợ của hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền 2 bình diện (DSA). Túi phình bị vỡ đã được bít hoàn toàn, tuần hoàn động mạch não hồi phục trở lại. Bệnh nhân tỉnh táo, hồi phục sức khỏe tốt đi lại được ngay sau can thiệp, chỉ đau nhẹ vết mổ.

Chỉ trong 1 tuần, cùng với 2 bệnh nhân T. và H., kíp can thiệp mạch não còn xử trí thành công thêm 3 ca đột quỵ não nguy kịch khác với kết quả tốt, phục hồi nhanh, ít biến chứng. BSCKI. Ngô Quang Chức – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, trưởng kíp can thiệp cho biết: Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tự tổ chức các kíp cấp cứu liên khoa thường trực 24/24, gồm các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên năng lực tốt, trình độ cao, được đào tạo bài bản, nhạy bén trong xử trí tình huống, cùng phối hợp hội chẩn để nâng cao chất lượng điều trị, đưa ra phương pháp xử trí tốt nhất cho người bệnh. Các bác sĩ đã làm chủ các kỹ thuật khó, chuyên sâu trong lĩnh vực can thiệp mạch, giúp cứu sống thành công nhiều trường hợp đột quỵ nặng, nguy kịch với hiệu quả cao, biến chứng thấp. Đây là phương pháp ít xâm lấn, ứng dụng công nghệ tiên tiến của nền y học hiện đại đã mở ra hy vọng điều trị tối ưu cho những bệnh nhân đột quỵ nặng trên địa bàn có thể phục hồi hoàn toàn mà không phải lên tuyến trung ương, tiết kiệm chi phí và nâng cao cơ hội sống cho người bệnh.

Bệnh nhân vô cùng phấn khởi sau khi được các bác sĩ cứu thoát khỏi cơn nguy kịch.

Các bác sĩ khuyến cáo: Đây là khoảng thời gian giao mùa, thời tiết nóng lạnh, thay đổi thất thường nên có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người cao tuổi, nguy cơ gây ra những cơn cao huyết áp kịch phát, dẫn đến vỡ mạch não, hoặc các túi phình mạch não. Vì vậy, mọi người cần lưu ý chăm sóc bản thân, tầm soát sức khỏe, đặc biệt là đối tượng cao tuổi, người có bệnh lý nền, như: Cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý mạn tính về viêm phổi… Bên cạnh đó, khi đột ngột có những dấu hiệu như: méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu… bệnh nhân cần được đưa ngay đến cơ sở y tế có đủ phương tiện cấp cứu đột quỵ càng sớm càng tốt bởi nếu quá thời gian càng lâu thì tỷ lệ tử vong càng cao hoặc di chứng tàn phế nặng nề./.