Xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng, an toàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 24/2/2021)

Nhằm đáp ứng nhu cầu tầm soát Covid-19 của nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 từ tháng 2/2021. Với hơn 3.500 mẫu bệnh phẩm được thực hiện bằng phương pháp Real-Time PCR hiện đại, Bệnh viện là một địa chỉ uy tín, tin cậy để các cá nhân, tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 an toàn, nhanh chóng và chính xác.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tự nguyện theo yêu cầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều chủng mới biến thể của virus SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh làm gia tăng các ca mắc thì việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là vô cùng cần thiết cho các cá nhân, công ty và doanh nghiệp, nhất là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2021.

Với mục đích thiết lập Bệnh viện an toàn giúp khách hàng an tâm thăm khám trong mùa dịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Bộ Y tế. Song song với công tác khám, điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai dịch vụ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR từ ngày 17/2/2021. Đây là phương pháp sinh học phân tử tiên tiến trên thế giới đang áp dụng cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay.

Người dân xếp hàng giãn cách chờ lấy mẫu thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Để thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thiết kế, bố trí Đơn nguyên xét nghiệm Covid-19 ở khu vực riêng do khoa Vi sinh trực tiếp quản lý, bao gồm các buồng tách chiết, xét nghiệm chuyên biệt đạt tiêu chuẩn, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện an toàn sinh học cấp độ cao nhất và hệ thống máy Realtime - PCR hiện đại. Cùng với đó, đội ngũ nhân viên y tế đều được tập huấn, đào tạo liên tục, bài bản và chuyên nghiệp về quy trình lấy mẫu, xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng hệ thống Realtime PCR hiện đại lắp đặt tại khoa Vi sinh, Bệnh viện tỉnh.

Là đơn vị đủ năng lực độc lập xét nghiệm Covid-19, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đồng hành cùng ngành y tế tỉnh, hỗ trợ thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng nghìn mẫu cho các đơn vị tại 9 địa phương trong toàn tỉnh, trong đó, có điểm nóng là TX Đông Triều, giáp ranh với TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, giúp ngành y tế truy vết thần tốc, kịp thời khống chế, khoanh vùng kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Để triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng cho nhân dân, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch cấp bách trong thời điểm hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã huy động nguồn lực tiếp đón, hướng dẫn và tổ chức lấy mẫu giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần. Khu xét nghiệm sàng lọc bố trí kíp trực 3 ca/ngày, mỗi ca có 5 nhân viên đảm nhận các nhiệm vụ: nhận mẫu, thực hiện xét nghiệm, phân tích và trả kết quả theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, đảm bảo kết quả trả sớm và chính xác nhất.

Người dân đến làm xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu sẽ thực hiện khai báo y tế, lấy phiếu đăng ký xét nghiệm có gắn mã code tự động, tránh tuyệt đối tình trạng nhầm lẫn khi trả kết quả. Tất cả thông tin đều được liên thông trên phần mềm bệnh án điện tử, nhờ đó cán bộ y tế sẽ dễ dàng theo dõi, kiểm soát được số lượng mẫu bệnh phẩm, đồng thời điều tiết các khâu để trả kết quả đúng hẹn. Tuỳ vào thời gian lấy mẫu, bệnh viện sẽ trả kết quả 4 lần/ngày vào các khung giờ cố định (14h, 15h, 20h và 9h sáng hôm sau). Chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo đúng khung giá của Bộ Y tế quy định là 734.000 đồng/mẫu.

Cán bộ y tế cấp mã code xét nghiệm cho bệnh nhân lấy mẫu Covid-19.

Trong quá trình lấy mẫu, nhân viên y tế được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, thực hiện sát khuẩn tay sạch sẽ và sử dụng các dụng cụ chuyên biệt đã được khử khuẩn để lấy dịch mũi, dịch hầu họng nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế cũng như người đến xét nghiệm. Bệnh phẩm thu thập được bảo quản và vận chuyển về Đơn nguyên Xét nghiệm Covid-19 đúng quy định, tránh nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Kết quả tại buồng xét nghiệm sẽ được trả tự động theo mã code về phòng lấy mẫu ban đầu, giúp người bệnh không phải đi lại, rút ngắn khâu chờ đợi.

Bên cạnh đó, đối với những đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu xét nghiệm với số lượng lớn, bệnh viện sẽ bố trí kíp riêng trực tiếp đến tận nơi lấy mẫu bệnh phẩm nhằm hạn chế tập trung đông người, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cắt cử kíp lấy mẫu trực tiếp tại các đơn vị có nhu cầu.

Sau 1 tuần triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19, Bệnh viện đã thực hiện 3.551 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 10 đơn vị và các cá nhân trên địa bàn. Với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, công suất xét nghiệm 2500 - 3000 mẫu/ngày cùng đội ngũ nhân viên y tế có năng lực chuyên môn vững vàng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đáp ứng tốt nhu cầu xét nghiệm cấp bách của người dân, góp phần xây dựng “lá chắn” phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cộng đồng trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19./.