Bệnh nhân bị dao quắm găm xuyên não đã phục hồi và xuất viện

(Cập nhật: 4/11/2021)

Với những nỗ lực cứu chữa hết lòng của đội ngũ y bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sau gần 2 tuần điều trị tích cực, nam bệnh nhân 26 tuổi bị dao quắm găm xuyên não đã phục hồi ổn định, nói chuyện tốt và tập vận động nhẹ nhàng.

Trước đó, bệnh nhân là S.T.D (26 tuổi) ở phường Cao Thắng, TP Hạ Long, nhập viện trong tình trạng bị một con dao quắm sắc nhọn găm sâu vùng đỉnh đầu, chảy nhiều máu. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vết thương sọ não, vỡ xương đỉnh phải, dập não đỉnh phải – tụ máu dưới màng cứng, chảy máu sâu bên trong não dọc theo đường đi của phần dao xuyên vào não. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ để xử trí tổn thương kịp thời.

Kíp mổ cấp cứu khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật lấy dị vật và xử trí các tổn thương phức tạp, lấy bỏ não dập, máu tụ và những mảnh xương găm sâu trong não, sau đó vá màng não toàn bộ dưới kính vi phẫu. Sau 3 giờ phẫu thuật, bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Sau 2 ngày được chăm sóc và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân tỉnh, rút ống nội khí quản và cai thở máy.

Quá trình điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống điều trị, sức khỏe anh D. dần ổn định, tỉnh táo, có thể ngồi dậy, trò chuyện cùng người thân và các bệnh nhân khác, ăn uống tốt, nửa bên trái bị liệt do ảnh hưởng của vết dao găm sâu, vì vậy bệnh nhân được chuyển tập phục hồi chức năng để cải thiện vận động.

Bệnh nhân phục hồi tỉnh táo, có thể tự ngồi sau quá trình điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống.

Trải qua cuộc đại phẫu nặng nề, bệnh nhân S.T.D ngồi dậy vui vẻ chia sẻ: “Sau cuộc mổ, tôi tỉnh lại, dù đau nhưng vẫn nhớ được mọi chuyện xảy ra, tất cả người thân gia đình. Quá trình nằm điều trị tại đây, các bác sĩ, điều dưỡng của khoa hàng ngày thăm hỏi động viên, kiểm tra tình trạng vết mổ, thay băng vết thương nhẹ nhàng. Hiện, vết mổ trên đầu cũng đã liền và khô hơn, ăn uống dễ dàng và đã có thể ngồi dậy dù còn yếu nửa người trái. Các bác sĩ cũng thường xuyên động viên tôi luyện tập để phục hồi chức năng vận động. Nhờ các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cứu chữa kịp thời mà tôi có cơ hội sống thêm một lần nữa”.

Hình ảnh chụp CLVT sọ não của bệnh nhân D. phục hồi tốt sau phẫu thuật.

Trường hợp của bệnh nhân D. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, chấn thương sọ não phức tạp với tổn thương nặng nề, lưỡi dao sắc nhọn găm sâu và chặt vào trong não gần 10 cm, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào ngay trên bàn mổ, hoặc bị các di chứng nặng nề, như: mất ý thức kéo dài, hôn mê, liệt toàn thân... Song với những nỗ lực giành lại sự sống cho người bệnh của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân D. đã hồi phục ngoài mong đợi.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Tế bào thần kinh khi đã chết là không thể phục hồi, đồng nghĩa với việc lưỡi dao đi đến đâu là não bị tổn thương sâu đến đó, vì vậy khi mổ, chúng tôi khéo léo xử trí tổn thương để bảo tồn tối đa dây thần kinh, vùng não lành xung quanh. Quá trình điều trị sau phẫu thuật, bệnh nhân được dùng kháng sinh phổ rộng tốt nhất để chống nhiễm trùng. Bệnh nhân bị di chứng yếu nửa người trái nên ngay sau khi tỉnh táo, chúng tôi khuyến khích và hướng dẫn bệnh nhân tập phục hồi chức năng ngay tại giường. Đến nay, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy được, không mất trí nhớ, nói chuyện tỉnh táo. Đây thực sự là một kỳ tích! Với chấn thương sọ não nặng nề như vậy, bệnh nhân cần tinh thần lạc quan, tích cực tập phục hồi chức năng để có thể vận động, di chuyển dễ dàng hơn".

Kíp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bị dao quắm găm xuyên sọ vô cùng nguy kịch.

Dao quắm dài sắc nhọn được rút ra khỏi đầu bệnh nhân D.

Không chỉ có bệnh nhân D. mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã từng cứu sống thành công nhiều ca tai nạn phức tạp và hiếm gặp khác, như: trường hợp thai phụ bị dao nhọn xuyên đỉnh đầu, tai nạn cọc gỗ xuyên thấu bụng… Đó là kết quả của tinh thần trách nhiệm, sự tự tin và bản lĩnh về chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng quá trình phối hợp nhanh chóng kịp thời giữa các chuyên khoa đã mang lại cơ hội sống cho người bệnh, tạo niềm tin cho những trường hợp tai nạn “thập tử nhất sinh” vẫn được cứu chữa kịp thời ngay tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.