Đoàn viên thanh niên tham gia hiến ''Giọt máu hồng'' giữa mùa dịch Covid-19

(Cập nhật: 19/3/2020)

Hưởng ứng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, Đoàn thanh niên Bệnh viện đã tổ chức "Tuần lễ Hiến máu tình nguyện" với sự hưởng ứng tham gia đông đảo của đoàn viên thanh niên khắp các chi đoàn trong toàn viện.

Những ngày này, khoa Huyết học truyền máu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh rộn ràng không khí hiến máu tình nguyện của các thầy thuốc trẻ, các đoàn viên thanh niên trong toàn viện. Ai nấy đều nhiệt tình, hào hứng chờ đến lượt chia sẻ những giọt máu hiến của mình.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã và đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động và thu gom máu trong toàn tỉnh, chính vì vậy Đoàn thanh niên Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, kêu gọi các đoàn viên thanh niên cùng nhau tham gia hiến máu nhân đạo nhằm góp phần bù đắp sự thiếu hụt các chế phẩm máu phục vụ công tác cứu chữa cho người bệnh.

Đông đảo các y bác sĩ, đoàn viên thanh niên hào hứng tham gia hiến máu tình nguyện tại khoa Huyết học truyền máu

Chỉ trong thời gian ngắn phát động đã có gần 200 đoàn viên thanh niên thuộc 12 chi đoàn trong bệnh viện đăng ký tham gia, song để đảm bảo công tác chuyên môn cũng như hạn chế việc tập trung đông người, các chi đoàn đã phân chia lịch hiến máu cụ thể, rõ ràng theo từng ngày nhằm tạo sự thuận lợi nhất. Nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện mặc dù bận công tác chuyên môn, chăm sóc người bệnh tại các khoa, phòng những vẫn tranh thủ thời gian xuống khoa Huyết học tham gia hiến máu tình nguyện, bởi hơn ai hết họ là những người hiểu được tầm quan trọng của người bệnh cấp cứu nguy kịch đang cần máu hiến, nhất là trước tình hình khan hiếm máu hiện nay.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn - khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: "Khi biết lượng máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị bị thiếu hụt, các y, bác sĩ và đoàn viên thanh niên trong chi đoàn tôi đã vận động cùng nhau tham gia hiến máu để kịp thời bổ sung nguồn dự trữ máu cho bệnh viện. Có không ít tình nguyện viên, người dân khi được kêu gọi đã rất tích cực hưởng ứng tham gia nên chúng tôi là người trực tiếp chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân thì hiến máu chắc chắn là điều ý nghĩa nên làm, nhất là khi tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp như vậy”.

Các bác sĩ, điều dưỡng sắp xếp công việc chuyên môn để tham gia hiến máu tình nguyện.

Tuần lễ hiến máu tình nguyện sau 2 ngày diễn ra đã tiếp nhận được gần 100 đơn vị máu từ các đoàn viên, thanh niên bệnh viện, góp phần bổ sung nguồn máu quý giá sẵn sàng phục vụ công tác cứu chữa người bệnh không chỉ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà còn phân phối, hỗ trợ cho các đơn vị y tế khác trên địa bàn. Dự kiến chương trình sẽ thu gom được khoảng 200 đơn vị máu.

Để chương trình hiến máu diễn ra an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu, cung cấp dung dịch sát khuẩn tay, đồng thời đảm bảo mọi công đoạn kiểm soát nhiễm khuẩn khi thu gom, tiếp nhận và bảo quản tuân thu theo quy trình nghiêm ngặt.

Không chỉ hiến máu mà các đoàn viên thanh niên còn sẵn sàng hiến tiểu cầu cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Ai nấy đều hào hứng, vui vẻ vì có thể góp phần giúp những người bệnh đang cần máu điều trị.

Đồng chí Phạm Quang Huy - Bí thư Đoàn thanh niên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trước tình trạng nguồn máu dự trữ cạn dần đến mức báo động, là một đơn vị y tế, nơi thu gom và dự trữ máu của toàn tỉnh, hơn ai hết, chúng tôi hiểu được mối nguy về thiếu hụt máu đối với hàng nghìn người bệnh. Bởi vậy, dù trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp, nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, mong muốn góp một phần nhỏ để sẻ chia với người bệnh bằng nghĩa cử hiến máu cứu người. Qua đây chúng tôi cũng muốn phát huy sức trẻ, góp phần lan toả mạnh mẽ hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện ra toàn cộng động, xã hội".

Sau 2 ngày diễn ra, chương trình đã tiếp nhận được gần 100 đơn vị máu từ các đoàn viên, thanh niên bệnh viện.

Chương trình hiến máu nhân đạo là hoạt động ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2020), hướng tới Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây cũng là hoạt động truyền thống hàng năm của Đoàn thanh niên bệnh viện, thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh vì sức khỏe cộng đồng, trách nhiệm của những người mang trên mình áo blouse trắng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh, vì sức khỏe nhân dân./.

Hà Trang