Mổ tim hở cho 3 bệnh nhân trong một ngày

(Cập nhật: 29/3/2020)

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức mổ tim hở đợt 22 cho 3 bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch trên địa bàn. Điều đặc biệt là cả 3 bệnh nhân này đều được mổ trong một ngày bởi cùng một ê-kíp phẫu thuật.

Các trường hợp mổ tim hở đợt này đều vào viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở nhiều khi gắng sức, đau tức ngực ngày càng tăng và được chẩn đoán mắc bệnh lý về van tim. Cụ thể là bệnh nhân Lương Văn Đ. (41 tuổi) bị bệnh van hai lá, hở van ba lá và Trần Thị M. (39 tuổi) bị hở van hai lá nặng đã được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật thay và sửa van tim. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân Cù Hoàng C. (46 tuổi) bị thông liên nhĩ và hở van ba lá đã được kíp phẫu thuật thực hiện vá thông và sửa van ba lá mà không cần làm ngừng tim phức tạp.

Kíp phẫu thuật thực hiện 3 ca mổ tim hở trong 1 ngày.

Kíp mổ tim hở do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại phối hợp với bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Tim mạch, Gây mê hồi sức đã thực hiện thành công 3 ca phẫu thuật dưới sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ tuyến trên. Tất cả bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tự thở tốt và ăn uống bình thường chỉ 2 ngày sau phẫu thuật.

Đánh giá về trường hợp bệnh nhân C, Ths.Bs Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: "Bệnh nhân T. là trường hợp đầu tiên tại Quảng Ninh được phẫu thuật tim mà tim vẫn đang đập. Nhờ kỹ thuật này mà bệnh nhân phục hồi sau mổ nhanh, tránh được các biến chứng nguy hiểm liên quan đến việc sử dụng thuốc làm liệt cơ tim như: loạn nhịp tim, tụt huyết áp, ngưng tim, thậm chí là tử vong. Với sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa phẫu thuật viên, kíp gây mê và đội ngũ chạy máy tim phổi nhân tạo đã giúp ca phẫu thuật diễn ra thành công và phục hồi ngoài mong đợi. Đây là tiền đề cho việc triển khai kỹ thuật vá thông liên nhĩ bằng kỹ thuật nội soi ít xâm lấn trong thời gian tới, giúp bệnh nhân trên địa bàn tỉnh sẽ được điều trị bằng phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất".

Các bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật

Một điều đặc biệt nữa trong đợt mổ tim hở lần này là 3 ca bệnh nhân đều được mổ trong một ngày bởi 1 kíp phẫu thuật. Để thực hiện được điều này, trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã trang bị bổ sung thêm bộ dụng cụ phẫu thuật tim hở, nhờ vậy mà kíp phẫu thuật có thể thực hiện liên tiếp các ca mổ mà không mất thời gian chờ đợi làm sạch và khử khuẩn bộ dụng cụ. Bên cạnh đó, các kíp đều đáp ứng mọi yêu cầu nghiêm ngặt của một ca mổ tim với độ chính xác tuyệt đối. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ tiền mê, đặt ống theo dõi tại phòng chờ mổ, phối hợp chặt chẽ giữa các kíp trong quá trình phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu trong môi trường vô trùng, thường xuyên theo dõi chặt chẽ về sinh liệu tri giác, đảm bảo các ca mổ diễn ra thuận lợi, an toàn.

Thông thường để thực hiện 1 ca phẫu thuật tim hở phải mất từ 5-6 tiếng, tuy nhiên với nỗ lực quyết tâm tận dụng thời gian của cả kíp mổ liên tục từ 8 giờ sáng cho đến 18 giờ tối đã phẫu thuật thành công cho 3 bệnh nhân với thời gian trung bình khoảng 3-4 tiếng/ca. Việc rút ngắn thời gian mổ không gây ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật, ba trường hợp phẫu thuật đến nay đều phục hồi sức khoẻ tốt, qua đó nâng số bệnh nhân được mổ tim hở lên 60 trường hợp với tỷ lệ thành công cao.

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các kíp gây mệ, chạy máy tim phổi nhân tạo cùng các phẫu thuật viên đã giúp các ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng thuận lợi trong 1 ngày.

"Khi quyết định thực hiện 3 ca mổ tim trong một ngày chúng tôi khá đắn đo và phân vân, song với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về trang thiết bị, vật tư y tế, dụng cụ phẫu thuật cho đến nguồn lực với những kỹ năng, kinh nghiệm qua nhiều đợt mổ tim hở nên các y, bác sĩ và điều dưỡng của kíp mổ tim đều rất quyết tâm, tin tưởng có thể thực hiện thực hiện thành công 3 ca phẫu thuật trong 1 ngày. Đến nay, các bệnh nhân đều bình phục, khỏe mạnh là phần thưởng quá tuyệt vời cho cả ê-kíp", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Không chỉ là sự đầu tư đồng bộ về hệ thống máy móc, trang thiết bị mà còn là những tiến bộ khi làm chủ kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa, chủ động tiếp nhận thêm nhiều kỹ thuật mới đã giúp chuyên ngành tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngày càng đạt được nhiều bước tiến mới về thời gian và phương pháp điều trị, góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, qua đó mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch phức tạp, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim./.