Phẫu thuật điều trị ung thư niêm mạc má cho bệnh nhân gần 80 tuổi

(Cập nhật: 11/2/2022)

Ung thư khoang miệng là một trong những ung thư phổ biến với tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng. Vừa qua, một bệnh nhân 78 tuổi được chẩn đoán ung thư niêm mạc má trái với khối u đường kính gần 2 cm đã được các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật với kết quả điều trị tích cực, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Ung thư khoang miệng là bệnh phát sinh do sự biến đổi ác tính niêm mạc miệng phủ toàn bộ khoang miệng. Khối u ác tính có thể ở lưỡi, niêm mạc má, vòm và sàn miệng, nướu răng, khẩu cái cứng và khe liên hàm. Trong đó, ung thư niêm mạc má chiếm tỷ lệ mắc khá phổ biến. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư khoang miệng, với những trường hợp được phát hiện sớm thì phẫu thuật cắt rộng tổn thương và nạo vét hạch vùng cổ là phương pháp điều trị tối ưu, triệt để nhất. Cùng với đó có thể kết hợp với phương pháp khác như xạ trị, hóa chất, miễn dịch…

Hiện nay, việc điều trị ung thư trong khoang miệng khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn do tổn thương phức tạp, khi mổ thường phải cắt rộng rãi và nạo vét hạch triệt để nên sẽ để lại những khuyết hổng tổ chức lớn, ảnh hưởng đến chức năng nói và ăn uống. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nhiều trường hợp nhập viện với khối u ác tính vùng miệng đã được mổ cắt bỏ u và tạo hình phục hồi chức năng, giúp người bệnh dễ dàng nói chuyện, ăn uống sinh hoạt sau phẫu thuật.

Một trường hợp được điều trị mới đây là ông L.Đ.L (78 tuổi) ở thị xã Đông Triều. Khoảng nửa năm nay, bệnh nhân phát hiện khối u nhỏ vùng má trái, đợt này tăng nhanh kích thước, ấn đau nhẹ. Thăm khám thấy niêm mạc vùng má trái của bệnh nhân có khối u kích thước 2x2cm, bề mặt nham nhở, nhiều giả mạc trắng. Xét nghiệm sinh thiết cho thấy đây là ung thư biểu mô tế bào vảy, sừng hóa, được chỉ định phẫu thuật cắt ung thư niêm mạc má trái và nạo vét hạch cổ.

Kíp mổ khoa Ung bướu thực hiện phẫu thuật.

Kíp mổ khoa Ung bướu do bác sĩ CKI Vũ Đức Nin – Phó Khoa Ung bướu phụ trách phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật. Tiếp cận kiểm tra thấy khối u vùng niêm mạc má trái kích thước 2x2 cm, bề mặt sùi loét, xâm lấn lớp cơ, chưa xâm lấn da. Phẫu thuật viên tiến hành cắt phần da cơ và niêm mạch má trái cách chân u 1cm, thực hiện cầm máu và khâu phục hồi khoang miệng kĩ càng để đảm bảo tốt chức năng ăn uống cho người bệnh. Kíp mổ tiếp tục phẫu tích nạo vét toàn bộ hạch dọc vùng cổ trái, khâu phục hồi giải phẫu và đặt dẫn lưu. Sau 2 giờ phẫu thuật, khối ung thư niêm mạc má trái cùng các hạch cổ đã được kíp mổ lấy ra thành công. Bệnh nhân mất rất ít máu do quá trình mổ được cầm máu kỹ càng. Sau mổ 1 tuần, vết mổ liền tốt, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tích cực. Hiện bệnh nhân đã xuất viện và được hẹn tái khám sau phẫu thuật.

Vết mổ của bệnh nhân khô và liền tốt sau 1 tuần phẫu thuật cắt khối ung thư niêm mạc má.

Bác sĩ CKI Vũ Đức Nin – Phó khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Mỗi năm, khoa Ung bướu có khoảng 10 bệnh nhân ung thư khoang miệng và đa số phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Trường hợp của bệnh nhân L. phát hiện trong tình trạng khối ung thư đã xâm lấn đến lớp cơ, vì vậy mổ cắt bỏ u và nạo vét hạch cổ triệt căn là phương án tối ưu nhất, giúp hạn chế nguy cơ di căn và khỏi bệnh lâu dài. Bệnh nhân cao tuổi sức khỏe yếu, tiền sử tăng huyết áp, vì vậy trước mổ kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân. Khi phẫu tích nạo vét hạch vùng cổ, chúng tôi rất cẩn trọng để tránh tai biến cho người bệnh, bởi đây là vùng có nhiều dây thần kinh, mạch máu quan trọng, dễ gặp biến chứng nguy hiểm. Quá trình phẫu thuật chúng tôi lưu ý việc phục hồi tạo hình lại khoang miệng sau cắt bỏ u, giúp bệnh nhân dễ dàng ăn uống, sinh hoạt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Kết quả là bệnh nhân có thể ăn uống và nói chuyện bình thường sau 5 ngày. Cuộc mổ thành công là khởi đầu giúp bệnh nhân tiếp tục tự tin điều trị, mang đến chất lượng cuộc sống về sau cho người bệnh”.

Mỗi năm, số lượng bệnh nhân mắc mới ung thư khoang miệng khoảng 20.000, chiếm từ 6% - 15% tổng số các loại ung thư. Các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư liên quan nhiều đến thói quen sử dụng rượu, thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém hoặc do nhiễm virus, bệnh nhiễm khuẩn mạn tính… Tuy là loại ung thư dễ dàng quan sát được nhưng triệu chứng sớm của bệnh thường dễ nhầm lẫn với các viêm nhiễm vùng miệng đơn thuần khiến người bệnh chủ quan và không đi khám, đến khi phát hiện đã ở giai đoạn muộn với tế bào ung thư đã lan rộng.

Có nhiều triệu chứng để nhận biết ung thư khoang miệng trong đó thường gặp nhất là những tổn thương sùi, loét không liền ở lưỡi, sàn miệng hoặc niêm mạc má. Các vết này có thể đau, dễ chảy máu nhưng có trường hợp không gây khó chịu. Khi tổn thương càng lớn sẽ gây ra các triệu chứng như nuốt đau, thay đổi giọng, không phối hợp được động tác nuốt hoặc xuất hiện hạch cổ.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo: Khi người bệnh có những vết loét sau 3 tuần không khỏi hoặc bị tái phát nhiều lần trong miệng, xuất hiện u cục ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng hoặc vùng cổ, nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, có đủ năng lực để thăm khám xác định bệnh kịp thời. Ung thư khoang miệng có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện và điều trị sớm, nếu bệnh ở giai đoạn muộn thì tiên lượng rất xấu do đây là loại ung thư di căn nhanh.

Thời gian qua, khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cập nhật, triển khai ứng dụng thêm các phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư hiện đại, ít xâm lấn, bảo tồn chức năng cơ quan, song vẫn mang lại kết quả điều trị tối ưu, qua đó khẳng định trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ bác sĩ, giúp người dân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo có thể được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải vất vả chuyển lên trung ương, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh, thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho nhân dân của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh./.