Phẫu thuật cứu thai nhi bị rối loạn nhịp tim trong bụng mẹ hiếm gặp

(Cập nhật: 8/7/2021)

Các bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa kịp thời phát hiện và phẫu thuật cứu thành công thai nhi 36 tuần tuổi bị cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Đây là trường hợp rối loạn nhịp tim trong bào thai hiếm gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 1/2500 trẻ sơ sinh.

Sản phụ là L.T.C (28 tuổi) ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long, mang thai tuần 36 đi khám định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Thai phụ có con lần 2, từng sinh mổ lấy thai, tiền sử đái tháo đường type 2 điều trị insulin đều theo đơn, quá trình khám theo dõi thai to, chưa phát hiện bất thường khác trước đó. Đợt này đến khám định kỳ, bác sĩ siêu âm kiểm tra thấy tim thai đập rất nhanh (257 lần/phút), thai to và có dịch tự do trong ổ bụng thai nhi.

Đánh giá tình trạng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng thai nhi trong bụng, bác sĩ phòng khám ngay lập tức liên hệ hội chẩn lãnh đạo khoa, chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay. Chỉ trong 15 phút, sản phụ được đưa vào khu phẫu thuật, kíp cấp cứu liên khoa Phụ sản, Nhi, Tim mạch, Gây mê hồi sức được huy động, sẵn sàng phối hợp để xử trí tốt nhất.

Hình ảnh siêu âm phát hiện nhịp tim thai đập nhanh 257 lần/phút.

Sau khi gây mê toàn thân cho sản phụ, kíp mổ khoa Phụ sản do Bs.CKI Trần Thị Huyền – Trưởng khoa phụ trách, bác sĩ Phạm Văn Lượng phối hợp với kíp gây mê tiến hành phẫu thuật lấy ra một bé trai nặng 4,3 kg, không khóc, da niêm mạc nhợt, phản xạ sơ sinh yếu, đã được các bác sĩ khoa Nhi lập tức hồi sức ngay tại phòng mổ và chuyển lên buồng sơ sinh. Hội chẩn khoa Tim mạch, bé được chẩn đoán cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất ở thai nhi. Hiện, cháu bé được điều trị ổn định, tự thở tốt, nhịp tim bình thường và tiếp tục được theo dõi sau sinh. Thai phụ sức khỏe ổn định, xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Bé sơ sinh bị rối loạn nhịp tim được nhân viên y tế theo dõi chăm sóc tích cực tại khoa Nhi.

Trực tiếp phụ trách kíp mổ cấp cứu, Bs.CKI Trần Thị Huyền – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Sản phụ được phát hiện đái tháo đường type 2 từ tuần 12 nên chúng tôi theo dõi cả mẹ và thai nhi kỹ lưỡng trong suốt thai kỳ. Khám thai định kỳ ở tuần 36 thấy nhịp tim thai nhi nhanh gấp đôi mức bình thường, đập 257 lần/phút, trong khi đó nhịp tim trung bình chỉ từ 120 – 160 lần/phút. Trên hình ảnh siêu âm thấy quả tim rung lên, tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm khả năng tống máu của tim đi nuôi cơ thể, tính mạng thai nhi bị đe dọa ngay cả khi người mẹ không có dấu hiệu bất thường. “Cứu người như cứu hỏa”, sau 15 phút, sản phụ đã được chuyển lên phòng mổ cấp cứu. Với sự phối hợp chặt chẽ của giữa các chuyên khoa, thai nhi được đưa ra ngoài an toàn. Trẻ sơ sinh bị cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất ngay trong bụng mẹ là trường hợp hiếm gặp, kể cả với các bệnh viện tuyến trung ương. Với sự nỗ lực của toàn kíp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kịp thời phát hiện và xử trí thành công, giúp cả mẹ và con khỏe mạnh bình an”.

Người mẹ hạnh phúc nhìn con chào đời khỏe mạnh.

Nhìn đứa con trong hạnh phúc, sản phụ C. tâm sự: “Khi các bác sĩ thông báo thai nhi bị nhịp tim nhanh cấp, gia đình đã rất hoang mang, lo lắng vì những lần thăm khám trước em bé không có dấu hiệu bất thường. Sau khi tư vấn giải thích cho gia đình thì chỉ trong thời gian rất ngắn, tôi được các bác sĩ đưa vào phòng mổ cấp cứu. Đến mở mắt tỉnh dậy, thấy cả hai mẹ con đều ổn, thực sự là niềm vui vỡ òa. Tất cả các y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh rất chu đáo, tận tâm và nhiệt tình giúp tôi “mẹ tròn con vuông”, không biết nói gì ngoài lời cảm ơn chân thành từ đáy lòng!”.

Với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề cao cùng sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, khẩn trương giữa các chuyên khoa đã giúp cứu sống thành công ca rối loạn nhịp trong bào thai, mang lại niềm hạnh phúc cho sản phụ và gia đình. Sự chủ động, linh hoạt, phản ứng nhanh nhạy của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong việc xử lý các ca bệnh khó, hiếm gặp khẳng định thương hiệu, uy tín của cơ sở y tế hàng đầu tuyến tỉnh, tiêu biểu là lĩnh vực tim mạch, giúp cho người dân trong tỉnh và các địa phương lân cận có thể yên tâm khám chữa bệnh tại đây./.

Tim thai là một trong những dấu hiệu quan trọng để đánh giá sức khỏe thai nhi trong suốt thai kỳ. Nhịp đập của tim thai luôn thay đổi theo thời điểm phát triển của em bé trong bụng mẹ. Nhịp tim trung bình của thai nhi giao động từ 120-160 lần/phút, tim thai đập quá nhanh hoặc chậm sẽ là một trong những dấu hiệu bất thường báo động vấn đề về sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời những rối loạn nhịp tim ngay từ trong bào thai, tránh nguy cơ biến chứng có thể xảy ra, sản phụ cần thường xuyên khám thai định kỳ, đặc biệt là đối với những bà mẹ có bệnh lý toàn thân thì cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, theo dõi sát sao hơn nữa để phát hiện và điều trị kịp thời.