Phối hợp cấp cứu thành công bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch trong bệnh viện đang phong tỏa

(Cập nhật: 7/7/2021)

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Cẩm Phả cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân xuất huyết não nguy kịch trong thời gian đơn vị này đang thực hiện phong tỏa cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân Lương V.S. bị xuất huyết não nguy kịch tại Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

Đó là bệnh nhân Lương V.S. (42 tuổi, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) có tiền sử bệnh xơ gan cổ chướng, đang điều trị viêm phổi tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả từ ngày 14/6/2021. Đến 15h30 ngày 29/6/2021, bệnh nhân đột ngột giảm ý thức, nôn, đại tiện không tự chủ nghi ngờ do đột quỵ não/xuất huyết não.

Bệnh nhân được chụp CT-Scaner cho thấy, có xuất huyết não vùng trán bên trái, kích thước 81x40mm, có viền phù não xung quanh, đè xẹp não thất và chảy máu trong não thất cùng bên, kèm theo có xuất huyết khoang dưới nhện khe liên bán cầu và phù não bán cầu trái; xét nghiệm tiểu cầu giảm (59 G/l do xơ gan),...

Các bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã nhanh chóng thực hiện hồi sức tích cực cho bệnh nhân; đồng thời, hội chẩn từ xa với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả hội chẩn từ xa giữa 2 Bệnh viện đưa ra chẩn đoán xác định, bệnh nhân xuất huyết não bán cầu trái - Giảm tiểu cầu/Viêm phổi, xơ gan, suy kiệt, theo dõi rối loạn đông máu. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, tiên lượng rất nặng.

Trong thời gian này, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đang thực hiện phong tỏa cách ly để phòng chống dịch Covid-19 không thể chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Sở Y tế có ý kiến chỉ đạo thống nhất thực hiện phương châm "4 tại chỗ" trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân và giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chi viện khẩn cấp, tối đa nguồn lực cho Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

Kíp phẫu thuật, hồi sức của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến hỗ trợ Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả cấp cứu cho người bệnh.

Ngay trong đêm ngày 1/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phân công các bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng đơn nguyên Thần kinh-cột sống; Nguyễn Tiến Thắng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Trần Bá Tuấn, phẫu thuật viên Thần kinh; kỹ thuật viên gây mê Nguyễn Thị Mai, cùng các trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình gây mê, phẫu thuật, hồi sức và các chế phẩm máu, tiểu cầu... tại chỗ cho bệnh nhân. Tham gia phẫu thuật còn có các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi tỉnh, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả. Sau gần 3 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công, lấy được khối máu tụ và cầm máu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị, hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả.

Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân Lương V.S. đã qua cơn nguy kịch, cai được máy thở, rút ống nội khí quản, không sốt, tỉnh táo, ăn uống bình thường, nửa người bên phải còn yếu nhẹ và đang hồi phục dần.

Từ 7 giờ 00 phút ngày 25/6/2021, Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời để phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong điều kiện phong tỏa, công tác cấp cứu, điều trị và chăm sóc bệnh nhân của đơn vị vẫn luôn được đảm bảo theo phương châm "4 tại chỗ". Ca bệnh trên được cấp cứu, điều trị thành công là nhờ có sự chẩn đoán, xử lý nhanh chóng của Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả và hội chẩn kịp thời giữa các bác sĩ của 2 Bệnh viện. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cùng năng lực chuyên môn hồi sức tích cực sau mổ của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện ĐKKV Cẩm Phả đã tạo nên sự thành công của ca phẫu thuật, cứu sống được người bệnh mắc bệnh nguy kịch.

Nguồn: Nguyễn Hoa/Baoquangninh.com.vn