Bệnh viện Đa khoa tỉnh thanh toán viện phí qua QR Code: Nhanh chóng và an toàn mùa dịch

(Cập nhật: 5/7/2021)

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ứng dụng công nghệ số, triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt qua quét mã QR code. Đây là giải pháp tiện ích, an toàn với quy trình thanh toán không tiếp xúc, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Là đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mỗi ngày tiếp nhận hơn 1000 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh và thực hiện các giao dịch thanh toán viện phí. Mặc dù bệnh viện đã bố trí nhiều điểm thu viện phí, tuy nhiên vào giờ cao điểm, người dân vẫn phải mất 4-5 lượt xếp hàng chờ đợi thanh toán, gây tâm lý chờ đợi mệt mỏi, khó chịu. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng phải bố trí thêm nhân lực hỗ trợ tại các điểm thanh toán.

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt thanh toán viện phí của Chính phủ, ngoài phương thức thanh toán qua máy quẹt thẻ POS, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã triển khai hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt qua quét mã QR code (Quick Response Code).

Người dân thực hiện thanh toán viện phí qua mã QR code tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Đây là tính năng có sẵn trên các ứng dụng ngân hàng di động (Mobile Banking), cho phép khách hàng sử dụng điện thoại di động quét mã QR để thanh toán các giao dịch. Theo đó, người bệnh sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện có thể dễ dàng thanh toán viện phí bằng cách mở ứng dụng ngân hàng liên kết với bệnh viện trên điện thoại di động và sử dụng tính năng quét mã QR tại điểm thanh toán viện phí để hoàn thành giao dịch.

Phương thức mới sử dụng mã QR sẽ giúp quy trình thanh toán đơn giản, nhanh gọn, đảm bảo chính xác và an toàn cho người sử dụng, rút ngắn thời gian chờ đợi, hạn chế những rủi ro phát sinh khi thanh toán tiền mặt, góp phần đơn giản hóa thủ tục, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người dân.

Hình thức này còn giúp bệnh viện quản trị hiệu quả, cải tiến quy trình thanh toán tiện lợi, dịch vụ chuyên nghiệp, tăng năng suất lao động, giảm tải cho quầy thu ngân, giải phóng người bệnh, nhất là vào giờ cao điểm.

Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi và an toàn mùa dịch với hình thức thanh toán qua mã QR Code

Để triển khai hiệu quả các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đầu tư hạ tầng công nghệ, máy móc trang thiết bị, kết nối hệ thống phần mềm, đảm bảo an toàn thông tin cho người bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc cung cấp đa dạng các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, trong đó có phương thức thanh toán qua mã QR là một giải pháp hữu ích, giúp giữ khoảng cách trong giao tiếp, hạn chế tiếp xúc, trách tập trung đông người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở khám chữa bệnh.

** Để thực hiện thanh toán bằng QR Code tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, người dùng (người bệnh hoặc người thanh toán thay) thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng Vietcombank;

Bước 2: Chọn tính năng QR Pay để thanh toán bằng mã QR;

Bước 3: Quét mã QR đặt tại các điểm thu viện phí để thanh toán dịch vụ;

Bước 4: Kiểm tra và điền thông tin giao dịch;

Bước 5: Xác thực giao dịch bằng mật khẩu, vân tay hoặc FaceID và thực hiện thanh toán.

Bước 6: Nhận kết quả giao dịch hoàn thành.

Cùng với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện, hồ sơ bệnh án điện tử, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hiện cung cấp đa dạng các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, góp phần đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số bệnh viện, hướng tới mô hình "Bệnh viện thông minh" không giấy tờ, qua đó nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh./.