Kết hợp nút mạch cầm máu và phẫu thuật cứu sống bệnh nhân vỡ u “khổng lồ” trong ổ bụng

(Cập nhật: 22/6/2021)

U vỡ gây chảy máu ồ ạt trong ổ bụng là một cấp cứu rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời. Nhờ phương tiện chẩn đoán hiện đại cùng trình độ chuyên môn cao, vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kết hợp nút mạch cầm máu và phẫu thuật thành công cho một trường hợp có khối u khổng lồ sau phúc mạc, giúp bệnh nhân thoát khỏi "lưỡi hái tử thần".

Bệnh nhân là N.Đ.Đ (58 tuổi) trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long. Theo gia đình cho biết, bệnh nhân từng phát hiện một khối u trong ổ bụng từ năm 2018, do không đau và vẫn ăn uống bình thường nên không điều trị gì. Gần đây, ông Đ. ở nhà bỗng nhiên đau bụng dữ dội kèm chóng mặt, buồn nôn, nôn ra thức ăn. Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng đau khắp ổ bụng, da niêm mạc nhợt, bụng chướng căng, đau khắp ổ bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u kích thước lớn chảy máu trong ổ bụng bệnh nhân Đ.

Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức và chuyển chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy trong ổ bụng nhiều máu, phía sau dạ dày phát hiện khối u kích thước lớn 12x10cm có thoát thuốc (đang chảy máu). Các bác sĩ chẩn đoán ông Đ. bị sốc mất máu cấp do vỡ khối u sau phúc mạc. Nhận định đây là bệnh nhân cấp cứu nặng, chưa đánh giá hết được tổn thương khối u nên cần được cầm máu tạm thời và hồi sức để có đánh giá đầy đủ, từ đó lên phương án phẫu thuật an toàn và triệt để cho bệnh nhân.

Bệnh nhân lập tức được chuyển thẳng phòng can thiệp mạch. Trên phim chụp mạch cho thấy, khối u được nuôi bởi một mạch từ động mạch thân tạng, kíp bác sĩ điện quang can thiệp đã tiến hành luồn ống thông nhỏ từ động mạch đùi đến đoạn mạch tổn thương và bơm chất tắc mạch để cầm máu. Sau can thiệp, bệnh nhân được hồi sức tích cực, truyền máu và tiếp tục đánh giá bằng các xét nghiệm, nội soi tiêu hoá và theo dõi tiến triển khối u. Sau 2 tuần ổn định, các bác sĩ hội chẩn đánh giá khối u kích thước lớn nằm trong túi mạc nối xâm lấn dạ dày, đại tràng ngang và thân đuôi tuỵ, u có dấu hiệu hoại tử sau khi bị nút tắc mạch nuôi, vì vậy quyết đinh phẫu thuật cắt bỏ khối u và các tạng xâm lấn để điều trị triệt để cho bệnh nhân.

Các phẫu thuật viên cẩn trọng mổ lấy u cho bệnh nhân Đ.

Kíp mổ do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Ths.Bs Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa Ung bướu cùng các bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, Ngoại tiêu hoá, Gây mê hồi sức, phối hợp thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân được mở bụng rộng tối đa, kiểm tra thấy khối u và tổ chức máu tụ sau phúc mạc choán gần hết ổ bụng đẩy ruột, dạ dày ra trước và dính vào các cơ quan thành một khối không di động được. Các phẫu thuật viên tiến hành bóc tách tỉ mỉ, di động khối đầu tuỵ, cắt bỏ toàn bộ dạ dày, đại tràng ngang cùng lách và thân đuôi tuỵ; đồng thời truyền bổ sung hơn 1 lít máu cho người bệnh. Sau đó nối lại đại tràng và nối ruột non thực quản kiểu chữ Y. Sau 6 giờ “căng não”, ca mổ thành công trong niềm vui của kíp phẫu thuật.

Khối u kích thước lớn được bóc tách thành công.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, phụ trách chính kíp phẫu thuật đánh giá: “Bệnh nhân Đ. vào viện trong tình trạng sốc mất máu do vỡ u, khối u lại kích thước lớn, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng, nếu phẫu thuật ngay lập tức, nguy cơ bệnh nhân tử vong ngay trên bàn mổ cao do chảy máu ồ ạt, không kiểm soát. Vì vậy, sau khi được hồi sức, ổn định sức khỏe, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phẫu thuật, chúng tôi mới quyết định thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. Đây cũng là ca mổ khó, phức tạp do u lớn để lâu đã xâm lấn rộng rãi vào các cơ quan trong ổ bụng, buộc kíp mổ phải cắt trọn vẹn u cùng các tạng đã bị xâm lấn để hạn chế nguy cơ tái phát về sau, sau đó lập lại lưu thông đường tiêu hóa. Chúng tôi đã rất cẩn trọng, phẫu tích tỉ mỉ để tránh gây tổn thương các mạch máu quan trọng khi bóc tách khối u nhằm hạn chế tối đa mất máu cho người bệnh. Ca phẫu thuật thành công còn nhờ sự phối hợp của khoa Gây mê hồi sức giúp bệnh nhân ổn định huyết động khi trải qua cuộc đại phẫu kéo dài, từ đó phẫu thuật viên yên tâm xử trí mà không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt thời gian ca mổ diễn ra”.

Sức khỏe bệnh nhân phục hồi ổn định sau phẫu thuật.

Việc kết hợp các phương pháp điều trị đã giúp xử trí thành công nhiều khối u phức tạp ở các cơ quan tiêu hoá – gan mật khẳng định trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề làm chủ các kỹ thuật chuyên sâu của đội ngũ bác sĩ bệnh viện, góp phần cải thiện chất lượng điều trị cho người bệnh, qua đó nâng cao thương hiệu, uy tín của cơ sở y tế hàng đầu tuyến tỉnh, giúp cho người dân trong tỉnh và các địa phương lân cận có thể yên tâm khám chữa bệnh tại đây./.