Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 1/7/2021)

Sáng 1/7/2021, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cùng một số đơn vị y tế trên địa bàn.

Tiếp đoàn về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện, Ban Giám đốc cùng các khoa, phòng chuyên môn và đội ngũ y, bác sĩ thường trực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Trước diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 lần 4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã siết chặt kiểm soát, kích hoạt cơ chế phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất nhằm thiết lập môi trường an toàn cho người dân yên tâm khám, chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khó lường như hiện nay.

Để chủ động phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh, Bệnh viện thực hiện sàng lọc, phân luồng tại cổng viện, siết chặt kiểm soát 100% đối tượng ra vào viện, thực hiện đo thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang và khuyến khích người dân khai báo y tế điện tử, thường xuyên kiểm tra và rà soát, không để người có yếu tố nguy cơ khám chung với các bệnh nhân khác. Đối với những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ sẽ lập tức được đưa vào phòng khám sàng lọc Covid-19 để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Bệnh viện tiếp tục thực hiện công tác sàng lọc bước 2 tại các khoa điều trị, thực hiện các biện pháp giãn cách, hạn chế tập trung đông người nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo, như: không đón khách đến thăm các bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại viện; mỗi bệnh nhân chỉ có một người nhà chăm sóc; không ghép giường để bệnh nhân đến điều trị giữ được an toàn khoảng cách trong buồng bệnh... Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng kịch bản, phương án cách ly tại từng khoa, liên khoa và toàn viện nhằm chủ động ứng phó khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Công tác sàng lọc, phân luồng tại cổng bệnh viện được siết chặt.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được triển khai nghiêm ngặt, đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cho các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu, xét nghiệm và tiếp xúc với đối tượng nghi nhiễm, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế. Cùng với đó, đội ngũ nhân viên y tế đều được tập huấn, đào tạo liên tục, bài bản về quy trình lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra

Sau khi kiểm tra thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động, nỗ lực thực hiện nghiêm công tác phòng, chống Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Song trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19 với các ổ dịch mới và virus biến chủng lây lan nhanh, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh không được chủ quan, lơ là, tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh. Là đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh, Bệnh viện phải là cơ sở đào tạo chuyên môn về công tác phòng chống dịch cho các đơn vị y tế khác trong tỉnh và các địa phương lân cận để phát huy hiệu quả nguồn lực tại chỗ, đồng thời tiếp tục đào tạo, nâng cao năng lực phòng dịch cho đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện, đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở khám chữa bệnh.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh trao đổi với nhân viên y tế Bệnh viện.

Bên cạnh đó, bệnh viện chú trọng đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa Telehealth; thực hiện tốt "3 trước, 4 tại chỗ" siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng, chống dịch đối với cán bộ, y, nhân viên y tế; không để nhân viên y tế đến các vùng dịch; chủ động, sẵn sàng phương án ứng phó ở từng cấp độ dịch phù hợp với tình hình thực tế đặt ra. Công tác xét nghiệm Covid-19 cần nhanh chóng, chính xác, kịp thời để phát huy hiệu quả khi phát hiện các ca nghi nhiễm trên địa bàn, từ đó kịp thời khoanh vùng dập dịch, quyết không để lây lan rộng ra cộng đồng, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa chống dịch hiệu quả, đóng góp vào cuộc chiến chống dịch của cả nước./.