Nữ hộ lý 29 lần hiến máu tình nguyện

(Cập nhật: 24/8/2021)

Dáng người mảnh khảnh, nhưng trong 6 năm qua nữ hộ lý Nguyễn Thị Hài (Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã 29 lần tham gia hiến máu cứu người, trong đó nhiều lần hiến tiểu cầu.

Chị Nguyễn Thị Hài, hộ lý Khoa Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Chị Hài chia sẻ: Năm 2015, khi mới về công tác tại bệnh viện cũng là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu. Từ khi làm trong nghề, tôi càng thêm hiểu sâu sắc ý nghĩa của hành động hiến máu cứu người. Giọt máu của mình cho đi có thể cứu được người bệnh qua cơn nguy kịch

Sau 2 năm hiến máu toàn phần, đến năm 2017, khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, trong đó có việc phân tách các thành phần máu, chị Nguyễn Thị Hài chuyển sang hiến tiểu cầu.

Theo chị Hài, số lượng người hiến được tiểu cầu vô cùng ít, bởi không phải người hiến máu toàn phần nào cũng có khả năng hiến được tiểu cầu, do cơ thể mỗi người có lượng tiểu cầu khác nhau, bản thân chị có lượng tiểu cầu lớn. Trong khi, tiểu cầu rất quan trọng, nhiều bệnh nhân lúc nguy kịch không đủ lượng tiểu cầu để phẫu thuật có thể bị đe dọa tính mạng.

Hằng ngày cần mẫn với công việc hộ lý, nhưng khi có đợt hiến máu chị Nguyễn Thị Hài luôn sẵn sàng tham gia.

So với hiến máu toàn phần, việc hiến tiểu cầu thời gian kéo dài hơn khoảng từ 1,5 đến 2 giờ. Bản thân chị Hài có ven nhỏ, mỗi đợt hiến thường kéo dài 2 giờ. Chị Hài chia sẻ kinh nghiệm trước khi tham gia hiến tiểu cầu cần ăn uống đầy đủ, tâm lý thoải mái. Sau khi hiến xong, ăn uống và nghỉ ngơi đảm bảo để bù đắp dinh dưỡng, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Hiện nay, trung bình 2 tháng chị Hài tham gia hiến tiểu cầu một lần; mỗi lần hiến 250ml tiểu cầu.

“Bản thân tôi luôn tâm niệm, một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, vì vậy khi còn sức khoẻ thì tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu cứu người bệnh” - Chị Hài tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Hài (thứ 2, phải sang) được tôn vinh vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Hiến máu tình nguyện năm 2021.

Với 29 lần hiến máu tình nguyện, chị Nguyễn Thị Hài là một trong 18 cá nhân được UBND tỉnh tôn vinh, khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào Hiến máu tình nguyện năm 2021.

Điều dưỡng trưởng Trần Thị Việt Hoa (Khoa Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh), cho biết: Chị Hài là người cần cù, chịu khó, yêu nghề, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Mặc dù công việc hộ lý rất vất vả, bao quát cả khoa, nhưng chị Hài luôn gương mẫu nêu cao tình thần trách nhiệm. Chị Hài thực sự là tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu cứu người./.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn